Hà Nội: F0 điều trị tại nhà có được y tế chăm sóc trong dịp Tết?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tết nguyên đán đã cận kề, nhưng ở Hà Nội, nhiều F0 vẫn đang phải cách ly, điều trị tại nhà. Để đảm bảo việc chăm sóc, điều trị cho F0 trong dịp Tết, cả y tế cơ sở và các bệnh viện đều trong trạng thái sẵn sàng.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm việc 24/24 để chăm sóc cho bệnh nhân (Ảnh - Minh Thuý)
Các bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm việc 24/24 để chăm sóc cho bệnh nhân (Ảnh - Minh Thuý)

Tăng cường chăm sóc F0 trong dịp Tết

Ông Nguyễn Đức Tuấn – Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa – cho biết: Tất cả nhân viên, cán bộ của Trung tâm Y tế quận Đống Đa vẫn thường trực 24/24, để đảm bảo 100% F0 được phát túi thuốc A; túi thuốc B, C phải được phát đúng đối tượng. Đặc biệt, trước, trong và sau Tết, quận sẽ tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ cho người dân. Cùng với đó, quận đã theo dõi chặt các F0 điều trị tại nhà, đảm bảo người bệnh được tiếp cận với y tế, chuyển tầng ngay khi có dấu hiệu trở nặng.

Trước thắc mắc của người dân về việc nếu y tế cơ sở không hỗ trợ kịp thời khi người dân cầu cứu, để bệnh chuyển nặng, thậm chí tử vong, thì có bị xử lý hay không, ông Tuấn cho hay: “Tất cả các cán bộ đều phải làm việc tuân thủ theo Hiến pháp và pháp luật. Ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm. Tôi đã quán triệt vấn đề này”.

Theo ông Tuấn, F0 điều trị tại nhà trong dịp Tết không nên quá lo lắng bởi hiện nay trạm y tế cố định luôn thường trực tư vấn, chăm sóc cho người dân tất cả các bệnh, trong đó có COVID-19. Trạm y tế cố định sẽ cử 1 cán bộ sang trạm y tế lưu động. Trạm y tế lưu động sẽ giải quyết các thắc mắc, khó khăn của F0 điều trị tại nhà.

Ngoài ra, những F0 điều trị tại nhà đã có tổng đài 1022, Tổ COVID-19 cộng đồng, Mạng lưới thầy thuốc đồng hành,… Hiện, Bệnh viện Bạch Mai đang hỗ trợ quận Đống Đa để chăm sóc F0 điều trị tại nhà.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Tại quận Hai Bà Trưng, ông Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng – cho biết: Quận đã lên kế hoạch trực 4 cấp 24/24 trong dịp Tết để chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Tất cả các cán bộ, nhân viên y tế đều làm việc không ngừng nghỉ, trực xuyên Tết để vừa tiêm vaccine, vừa phòng, chống dịch, ưu tiên việc chăm sóc, điều trị cho F0 tại nhà.

Trong dịp Tết này, các nhân viên y tế của quận sẽ tập trung trực tiêm vaccine trong 9 ngày nghỉ Tết theo chiến dịch của Thủ tướng Chính phủ phát động và chỉ đạo của thành phố, Sở Y tế. Đặc biệt ưu tiên việc trực tại các trạm y tế, mỗi kíp trực có 3 người để quản lý, điều trị F0 tại nhà; có cán bộ trực ở trạm y tế để triển khai phần mềm quản lý, theo dõi F0, phân cấp, chuyển tầng cho người bệnh. Trong trường hợp dịch bùng phát, nhất là khi bệnh nhân tử vong tại nhà, nhân viên y tế sẽ vào cuộc để xử lý, vệ sinh môi trường, phối hợp cùng địa phương chăm lo cho gia đình người bệnh.

Với những trường hợp F0 nguy cơ chuyển nặng thì cán bộ y tế sẽ theo dõi chặt SpO2, chuyển tầng kịp thời. Hiện trên địa bàn quận chỉ có 39 trường hợp chống chỉ định tiêm vaccine, trong số này có 2 trường hợp đủ điều kiện tiêm.

Ông Nguyễn Minh Quốc - Phó Giám đốc Trung tâm y tế quận Long Biên (Ảnh - MT)

Ông Nguyễn Minh Quốc - Phó Giám đốc Trung tâm y tế quận Long Biên (Ảnh - MT)

Tại quận Long Biên, ông Nguyễn Minh Quốc - Phó Giám đốc Trung tâm y tế quận Long Biên – cho hay: “Trung tâm Y tế quận đã tổ chức trực, phân công luân phiên để quản lý, chăm sóc, điều trị cho F0 liên lục, đồng thời, triển khai công tác phòng, chống dịch, không để bị gián đoạn do nghỉ Tết nguyên đán. Cùng với đó, quận cũng tạo điều kiện cho các nhân viên y tế có thời gian nghỉ ngơi giữa các ca trực để làm việc hiệu quả.

BS. Nguyễn Quang Phúc - Trạm Y tế lưu động Phúc lợi, quận Long Biên – cho biết: Để đảm bảo chăm sóc, điều trị hiệu quả cho F0, các bác sĩ đã phân 1 tua trực trong 14 ngày, trực 24/24 để theo dõi, chăm sóc bệnh nhân.

Các bệnh viện làm gì sau khi nhận nhiệm vụ của Bộ Y tế?

Là 1 trong 37 bệnh viện được Bộ Y tế giao nhiệm vụ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 trong dịp Tết sắp tới, người đứng đầu Bệnh viện Phổi Trung ương – ông Nguyễn Viết Nhung - cho hay: “Bệnh viện đang hỗ trợ Hà Nội triển khai mô hình quản lý và điều trị COVID-19 ngay tại tuyến cơ sở kết nối với hệ thống bệnh viện khi cần thiết, tuy nhiên Bệnh viện cũng đã có chuẩn bị 1 khu riêng để điều trị tạm thời trước khi chuyển về địa phương cho những người đến khám hoặc đang điều trị tại Bệnh viện mà phát hiện nhiễm COVID-19. Việc tiếp nhận từ các cơ sở khác của thành phố chỉ trong trường hợp thật cần thiết theo chỉ đạo của Bộ Y tế”.

Với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BS CKII. Nguyễn Trung Cấp – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – chia sẻ: 2 năm qua, Bệnh viện đã liên tục điều trị cho bệnh nhân COVID-19, chủ yếu là bệnh nhân nặng. Do đó, trong dịp Tết sắp tới các bác sĩ vẫn làm việc như bình thường, không có ngày nghỉ Tết và điều trị cho gần 600 người bệnh.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân (Ảnh - Minh Thuý)

Bác sĩ khám cho bệnh nhân (Ảnh - Minh Thuý)

Còn tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, ông Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện - cho hay: Bệnh viện được thành phố giao cho 400 giường điều trị COVID-19 nên đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, thuốc,… (500 bình oxy, 100 máy thở) sẵn sàng phục vụ bệnh nhân. Bình thường, nhân lực toàn Bệnh viện là trên dưới 100 người/ngày. Để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân, Bệnh viện đã bố trí 244 người vì có 7 tầng nhà, đảm bảo có 147 người/ngày đáp ứng điều trị, cấp cứu cho người bệnh khi cần.

Cùng với đó, Bệnh viện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; quán triệt nhiệm vụ phòng chống dịch tới toàn bộ nhân viên y tế với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đảm bảo các trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế; tuân thủ nghiêm 5K đối với nhân viên y tế cũng như bệnh nhân; tăng cường chăm sóc người bệnh toàn diện, chỉ cho 1 người nhà vào chăm sóc và phải được khám, xét nghiệm COVID-19 trước khi vào chăm sóc bệnh nhân, tuyệt đối không cho người vào thăm hỏi bệnh nhân.

Theo tìm hiểu của PV, Bệnh viện Thanh Nhàn đã được UBND TP. Hà Nội giao 250 giường điều trị tầng 3 và 100 giường điều trị tầng 2. Bệnh viện vừa phòng chống, dịch vừa đảm bảo công tác khám, chữa bệnh.

Thời gian qua, công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện gặp một số khó khăn về trang thiết bị y tế cho trung tâm Hồi sức tích cực vùng, một số trang thiết bị y tế cần thiết như hệ thống nước RO, máy thận nhân tạo đang lắp đặt và hoàn thiện để chủ động trong công tác cấp cứu người bệnh. Để khắc phục vấn đề này, Bệnh viện đang xin tài trợ từ các đơn vị.

Để chủ động chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ người dân trong dịp Tết, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ báo cáo hàng ngày và kịp thời báo cáo mọi diễn biến bất thường để có phương án chỉ đạo giải quyết kịp thời. Thành phố đang có hơn 70.000 F0 điều trị, cách ly, trong đó có hơn 60.000 người cách ly, điều trị tại nhà.