Hà Nội: Đề nghị ưu tiên triển khai mạng 5G tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước ý kiến doanh nghiệp phản ánh mạng viễn thông tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc chập chờn, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội vừa đề nghị triển khai xây dựng hạ tầng trạm BTS, đường truyền tốc độ cao và ưu tiên triển khai 5G tại đây.

Nhiều doanh nghiệp phản ánh sóng điện thoại tại khu công nghệ cao Hoà Lạc quá yếu, thậm chí nhiều nơi không có sóng di động (Ảnh minh hoạ)
Nhiều doanh nghiệp phản ánh sóng điện thoại tại khu công nghệ cao Hoà Lạc quá yếu, thậm chí nhiều nơi không có sóng di động (Ảnh minh hoạ)

Trong văn bản mới đây gửi Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, VNPT, Viettel, Mobifone và các doanh nghiệp viễn thông, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các doanh nghiệp kiểm tra, rà soát và triển khai đầu tư hạ tầng trạm BTS, đường truyền băng thông rộng, tốc độ cao và ưu tiên triển khai mạng 5G tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Dẫn phản ánh, kiến nghị của một số doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp về việc sóng di động yếu tại nhiều khu vực trong nhà xưởng, khu điều hành...làm ảnh hướng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp viễn thông chủ động phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc và các doanh nghiệp hoạt động trong Khu Công nghiệp kiểm tra, rà soát chất lượng sóng di động trong khu vực để có hướng khắc phục.

Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội đề nghị, trước mắt đối với những vị trí sóng yếu, sóng lõm cần thiết phải bổ sung hạ tầng trạm BTS, các doanh nghiệp viễn thông phối hợp với Ban Quản lý để triển khai các phương án, giải pháp kỹ thuật (Hệ thống IBS In Building System, Small Cell) đảm bảo vùng phủ sóng, nâng cao chất lượng sóng di động trong toàn bộ tòa nhà, khu vực.

Cùng với đó, Sở cũng đề nghị nghiên cứu triển khai mạng 5G tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc với tốc độ truy nhập Internet tối thiểu 1Gb/s; Hạ tầng Internet vạn vật (IoT) độ trễ thấp sẵn sàng tại tất cả các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, trung tâm nghiên cứu, phát triển, đổi mới sáng tạo: Phát triển mạng 5G".

Các tiêu chí này đáp ứng quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó có các mục tiêu: “100% các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, trung tâm nghiên cứu, phát triển, đổi mới sáng tạo".

Trước đó, như VietTimes đã thông tin, tại Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, diễn ra chiều 10/5, do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì, nhiều doanh nghiệp lên tiếng phản ánh tình trạng tín hiệu sóng điện thoại yếu, không có sóng điện thoại di động trong khu vực nhà xưởng.

Công ty Vina-Sanwa phản ánh thực tế cường độ sóng điện thoại di động quá yếu làm hạn chế, gián đoạn liên lạc trong công việc và xử lý các trường hợp khẩn cấp.

Các doanh nghiệp đề nghị UBND TP. Hà Nội và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phối hợp với các nhà mạng di động có biện pháp cải thiện chất lượng sóng điện thoại di động trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc…

Cùng với đó, hàng loạt doanh nghiệp cũng nêu ý kiến về việc cần quan tâm phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông, giải quyết các điểm nghẽn để thu hút được các nhà đầu tư vào khu công nghệ và cần các chương trình xúc tiến các tập đoàn lớn đầu tư vào công nghệ cao.