Hà Nội, Bắc Ninh cùng nhiều địa phương điều chỉnh lịch thi vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã quyết định điều chỉnh lịch thi đầu cấp và cuối kỳ, nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên.
Nhiều địa phương điều chỉnh lịch thi vì COVID-19.
Nhiều địa phương điều chỉnh lịch thi vì COVID-19.

Mới đây, Bắc Ninh là địa phương đầu tiên trên cả nước có văn bản về việc điều chỉnh thời gian tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022. Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Bắc Ninh sẽ lùi thời gian thi tuyển sinh vào lớp 6 trường trung học cơ sở trọng điểm và lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022. Căn cứ vào tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, Sở GDĐT Bắc Ninh sẽ có văn bản hướng dẫn kèm thời gian cụ thể sau khi có phê duyệt của chủ tịch UBND tỉnh.
Cùng với việc lùi lịch thi tuyển sinh đầu cấp, triển khai dạy và học trực tuyến, Sở GDĐT tỉnh Bắc Ninh đang khẩn trương truy vết và cách ly các trường hợp F1, F2, F3 trong ngành giáo dục.

Tại Hà Nội, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng đã thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên để đảm bảo an toàn và thực hiện tốt nhất hoạt động phòng chống dịch COVID-19. Căn cứ tình hình cụ thể của dịch bệnh, lịch thi điều chỉnh sẽ được trường thông báo trong thời gian tới. Các học sinh đã đăng ký dự thi có thể cập nhật thông tin trên cổng thông tin điện tử của trường Đại học Khoa học Tự nhiên và trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Tại Thanh Hóa, UBND tỉnh đã đưa ra 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022. Theo đó, nếu dịch được kiểm soát tốt, không xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông của tỉnh vẫn diễn ra đúng kế hoạch từ ngày 4-5/6. Các trường hợp F1, F2, khu vực bị ảnh hưởng sẽ được bố trí phòng thi giãn cách theo quy định hoặc có phương án xét tuyển đặc cách. Tuy nhiên, nếu diễn biến dịch xấu đi, tỉnh sẽ lùi lịch thi hoặc xét tuyển tùy theo tình hình thực tế. Tỉnh Thanh Hóa cũng tính đến phương án xấu nhất, khi không kiểm soát được dịch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng thì sẽ xét tuyển vào lớp 10 đối với các trường công lập, trừ trường chuyên.

Bên cạnh đó, nhiều trường học trên cả nước đã quyết định chuyển sang hình thức thi cuối kỳ trực tuyến với tất cả các cấp học. Một số tỉnh như Ninh Bình, Vĩnh Long, An Giang đã chỉ đạo các trường đẩy nhanh tiến độ, kết thúc sớm năm học để tập trung ôn luyện cho học sinh cuối cấp. Đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, sau khi hoàn thành việc kiểm tra cuối học kỳ II, các trường chủ động thực hiện kế hoạch ôn tập phù hợp nhằm bảo đảm chất lượng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Nhiều trường phổ thông, trung tâm giáo dục ngoại ngữ, giáo dục thường xuyên cũng đã chủ động triển khai, thực hiện việc dạy học, ôn tập trực tuyến để học sinh hoàn thành chương trình theo kế hoạch.