Hà Lan sẽ cung cấp cho Ukraine pháo tự hành bánh lốp Dita 155 mm của Cộng hòa Séc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hà Lan đã đạt được thỏa thuận với Cộng hòa Séc để viện trợ cho Ukraine pháo tự hành. Theo Hợp đồng này, Bộ Quốc phòng Hà Lan sẽ đặt mua 9 khẩu pháo tự hành bánh lốp Dita tiên tiến cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Dita là loại pháo tự hành bánh lốp tiên tiến của Cộng hòa Séc. Pháo là phiên bản phát triển thế hệ tiếp theo của pháo tự hành DANA M2 do Tiệp Khắc sản xuất trước đây, được hiện đại hóa với pháo cỡ nòng 155 mm và tháp pháo mới tự động hóa hoàn toàn. Hệ thống pháo binh do công ty Army Excalibur phát triển. Năm 2021, pháo tự hành bánh lốp Dita lần đầu tiên được giới thiệu công khai.

Pháo tự hành Dita, xuất phát từ DANA M2, có cấu trúc tháp pháo trên khung gầm xe tải bánh lốp. Pháo tự hành DANA M2 Tiệp Khắc đã hoạt động rất hiệu quả. Sau khi Tiệp Khắc tan rã, cả Cộng hòa Séc và Slovakia đều tiếp tục nâng cấp và hiện đại hóa loại pháo tự hành bánh hơi này.

Dita được trang bị pháo 155 mm/L45, sử dụng tất cả các loại đạn tiêu chuẩn của NATO. Pháo có tầm bắn tối đa là 39 km với đạn phân mảnh nổ phá mạnh. Đồng thời, Dita cũng có thể tấn công các mục tiêu trên khoảng cách 50 km với loại đạn tăng tầm bằng động cơ tên lửa đẩy và đạn dẫn đường độ chính xác cao M982 Excalibur .

Pháo tự hành bánh lốp Dita có khả năng ngắm bắn trực tiếp đường ngắm thẳng. Tháp pháo có khả năng xoay ngang với góc quay 60˚. Tốc độ bắn tối đa 6 phát/phút. Tốc độ bắn trung bình liên tục là 5 phát/phút. Pháo tự hành có cơ số đạn dự trữ là 40 viên.

Hệ thống pháo tự hành Dita được trang bị cabin xe bọc thép, có khả năng bảo vệ kíp pháo thủ và một số bộ phận quan trọng chống lại đạn bộ binh thông thường và mảnh đạn pháo. Lớp giáp của Dita có thể bị đạn xuyên giáp 5,56 hoặc 7,62 mm chọc thủng. Cabin xe được trang bị hệ thống lọc không khí chống vũ khí hủy diệt lớn như sinh học, hóa học và phóng xạ (NBC).

Ưu điểm chính của pháo tự hành bánh lốp Dita là tháp pháo được tự động hóa cao độ. Trong tháp pháo có hệ thống nạp đạn tự động, hệ thống định vị vệ tinh GPS, máy tính đạn đạo, hệ thống thiết lập phần tử bắn hoàn toàn tự động, hệ thống chẩn đoán tình trạng kỹ thuật pháo kỹ thuật số. Do hệ thống hoàn toàn tự động hóa, kíp pháo thủ của Dita chỉ có 2 thành viên, chỉ huy pháo tự hành và lái xe.

Trong tháp pháo có một vị trí dành cho thành viên thứ ba kíp pháo thủ. Thành viên này thường được biên chế trong chiến đấu, dự phòng trường hợp khẩn cấp phải vận hành tháp pháo thủ công.

phao-tu-hanh-banh-lop-dita02-6704.jpg
phao-tu-hanh-banh-lop-dita03-9979.jpg
phao-tu-hanh-banh-lop-dita04-4093.jpg
phao-tu-hanh-banh-lop-dita06-6899.jpg
phao-tu-hanh-banh-lop-dita05-8044.jpg
Hệ thống pháo tự hành bánh lốp 155 mm Dita của Cộng hòa Séc. Ảnh Military Today

Hầu như các loại pháo tự hành bánh lốp được lắp đặt trên khung gầm xe tải thông dụng, nhưng pháo tự hành Dita được lắp đặt trên khung gầm xe đặc chủng, được chế tạo cho pháo tự hành. Xe lắp đặt động cơ diesel tăng áp và làm mát bằng không khí Tatra T3C-928-90, công suất 400 mã lực, cho tốc độ tối đa 90 km/h trên đường bê tông, 25 km/h trên địa hình, dự trữ hành trình là 600 km.

Động cơ được tích hợp với hộp số tự động thành một khối. Khung gầm vận tải của pháo tự hành được thiết kế để cơ động trên các địa hình gồ ghề hoặc lầy lội. Pháo được trang bị một bộ nguồn phụ, cho phép điều khiển pháo trong trường hợp không sử dụng động cơ chính để ngụy trang giữ bí mật và tiết kiệm nhiên liệu.

Được trang bị Hệ thống điều khiển tự động hóa cao, Dita có khả năng triển khai nhanh trên vị trí bắn và rời khỏi trận địa. Dita có khả năng pháo kích với độ chính xác cao và cơ động đường dài trên địa hình phức tạp.

Hệ thống pháo tự hành có khối lượng 29 tấn, chiều dài 13,02 m, chiều rộng 3,085 m và chiều cao 3,122 m. Được thiết kế trên khung gầm Tatra 8x8 đặc chủng. Xe được trang bị lốp R20 14.00 với Hệ thống bơm lốp trung tâm (CTIS), vượt hào có độ sâu 1,2 mét không cần chuẩn bị, vượt dốc 30°, vượt hào rộng 2 mét và chướng ngại vật thẳng đứng cao 0, 470 mét.

Hệ thống pháo tự hành bánh lốp Dita 155 mm của Cộng hòa Séc. Video Army Excalibur.

Những thông số kỹ thuật này cho thấy, Dita hoàn toàn là pháo binh chiến trường, yểm trợ hỏa lực gián tiếp, trong tình huống khác là hỏa lực trực tiếp cho bộ binh và tăng thiết giáp. Những khẩu pháo tự hành Dita mới sẽ tăng cường cho đội hình các pháo tự hành của quân đội Ukraine như CAESAR của Pháp, RCH-155, PzH 2000 của Đức, M109 của Mỹ, Archer của Thụy Điển và Bohdana của chính Ukraine.

Theo Army Recognition