GS.TS.NGND. Tạ Thành Văn trở thành Chủ nhiệm Chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn 2021-2025

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ KH&CN vừa ra quyết định thành lập Ban Chủ nhiệm Chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn 2021-2025, do GS.TS.NGND. Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội – làm Chủ nhiệm.
GS.TS.NGND. Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội
GS.TS.NGND. Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội

Ban Chủ nhiệm Chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn 2021-2025: “Nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ tiên tiến trong Y tế và phát triển sản phẩm chăm sóc sức khỏe” gồm 5 thành viên. GS.TS. Tạ Thành Văn được cử làm Chủ nhiệm Chương trình và GS. TS. Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - làm Phó Chủ nhiệm.

Ba thành viên còn lại là PGS.TS. Lê Văn Quảng – Giám đốc Bệnh viện K, PGS.TS. Lê Đình Thanh – Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất và PGS.TS. Vũ Nam – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Chương trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” (mã số KC.10/16-20) được Bộ KH&CN phê duyệt thực hiện từ năm 2016, với mục tiêu ứng dụng và phát triển các kỹ thuật, KH&CN tiên tiến trong lĩnh vực Y - Dược, tạo ra các sản phẩm có hàm lượng KH&CN cao ngang với các nước đứng đầu ASEAN, một số lĩnh vực đạt trình độ các nước tiên tiến trên thế giới; nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh tật ở người; giảm tỷ lệ mắc bệnh, tật và tử vong, nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ, cải thiện giống nòi.

Trong công văn của Chính phủ chỉ đạo Bộ KH&CN “Tái cơ cấu các chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” vào tháng 8/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ KH&CN chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tái cơ cấu các chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên nguyên tắc: “Bám sát Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và quan điểm chỉ đạo về lấy doanh nghiệp làm trung tâm, viện nghiên cứu, trường đại học là các chủ thể nghiên cứu mạnh …Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ KH&CN trên tinh thần chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế; bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch, công bằng, tạo điều kiện cho khoán sản phẩm và hậu kiểm, gắn kết chặt chẽ với thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và sản phẩm đầu ra…”

Chính phủ cũng chỉ ra một số định hướng nghiên cứu ưu tiên trong lĩnh vực y tế là “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến trong y tế và phát triển sản phẩm chăm sóc sức khỏe; nghiên cứu phát triển vắc xin phòng chống bệnh cho người”.

GS.TS.NGND. Tạ Thành Văn hiện là Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội.

Ông tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1987, rồi học Bác sĩ Nội trú và làm Trợ lý giảng dạy tại trường.

GS.TS.NGND. Tạ Thành Văn tốt nghiệp Tiến sĩ tại Viện Khoa học và Công nghệ Kyoto 1999.

Năm 2001, ông tốt nghiệp Sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Delaware, Hoa Kỳ.

Năm 2003, ông hoàn tất chương trình Sau tiến sĩ (lần 2) tại Khoa Y, Trường Đại học Kyoto (Nhật Bản), tại Lab của Giáo sư Tasuku Honjo – người được vinh danh với Giải thưởng Nobel Y học 2018.

GS.TS.NGND. Tạ Thành Văn vinh dự là học trò Việt Nam đầu tiên và xuất sắc của GS. Tasuku Honjo.

GS.TS.NGND. Tạ Thành Văn đến chúc mừng người thầy lớn của mình - GS. Tasuku Honjo - sau khi GS. Tasuku Honjo được trao giải Nobel Y học 2018
GS.TS.NGND. Tạ Thành Văn đến chúc mừng người thầy lớn của mình - GS. Tasuku Honjo - sau khi GS. Tasuku Honjo được trao giải Nobel Y học 2018

GS.TS.NGND. Tạ Thành Văn được bổ nhiệm chức danh Giáo sư năm 2012 và được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2017.

Tháng 11/2018, ông được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng thứ 15 của Trường Đại học Y Hà Nội.

Tháng 10/2020, ông trở thành Chủ tịch Hội đồng trường đầu tiên của Trường Đại học Y Hà Nội.

Tháng 2/2020, GS.TS. Tạ Thành Văn được Nhật Bản trao Bằng Giáo sư danh dự vì những đóng góp cho khoa học và giáo dục.

Hơn 30 năm nghiên cứu khoa học, đến nay, GS.TS.NGND. Tạ Thành Văn đã có nhiều công trình nghiên cứu về y học được ứng dụng vào thực tế cùng hàng trăm công bố quốc tế đăng trên các tạp chí chuyên ngành uy tín.

Lĩnh vực khoa học chuyên sâu của GS.TS.NGND. Tạ Thành Văn là:

- Tách chiết, nghiên cứu đặc tính xác định cấu trúc và tác dụng sinh học của các hợp chất tự nhiên, dược liệu ứng dụng trong Y học; Tổng hợp và tinh chế protein tái tổ hợp.

- Các con đường dẫn truyền tín hiệu tế bào ứng dụng trong bệnh học phân tử và tế bào gốc.

- Cơ chế điều hòa hoạt động của gen trong quá trình phân chia và biệt hóa của tế bào; Chuyển gen, ghép gen, ứng dụng trong liệu pháp điều trị gen.

- Phân lập, nuôi cấy và cấy ghép các dòng tế bào ứng dụng trong trị liệu tế bào.