GS.TS Trần Hậu Khang công bố những ca bệnh bí ẩn ông gặp trong đời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cuốn “Bệnh da hiếm gặp” tập hợp gần 50 bệnh da hiếm gặp, là một tài liệu y khoa có giá trị lớn và quý báu trong chuyên ngành Da liễu không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới.

vt-toa-dam-1-8265.jpg
GS.TS Trần Hậu Khang toạ đàm với bạn đọc trong buổi lễ ra mắt cuốn sác

Chiều nay, 29/2, Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức ra mắt cuốn sách ”Bệnh da hiếm gặp” của TTND. GS.TS Trần Hậu Khang, nhân Ngày Quốc tế bệnh hiếm 29/2. Đây là cuốn sách đầu tiên về bệnh da hiếm ở Việt Nam.

Cuốn sách tập hợp gần 50 bệnh da hiếm gặp, là toàn bộ kiến thức, kinh nghiệm quý giá mà GS. TS. Trần Hậu Khang đúc kết được qua quá trình làm nghề hơn 40 năm: Các kiến thức lý luận, các bằng chứng y khoa tổng hợp, và những quan sát lâm sàng được mô tả từ thực tiễn các ca bệnh hiếm được phát hiện ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Cuốn sách đi sâu về bệnh da hiếm gặp theo từng nhóm nguyên nhân: Rối loạn thần kinh, di truyền, nhiễm trùng và nhóm cuối là những bệnh da hiếm gặp không rõ nguyên nhân.

Trao đổi với báo chí bên lề sự kiện, PGS.TS. Lê Hữu Doanh - Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương - cho biết: Bệnh viện thường tiếp nhận những ca bệnh khó, mà nhiều nơi trước đó đã không chẩn đoán đúng. Cuốn sách của GS. Khang đưa ra các bệnh da hiếm gặp rất đa dạng, sẽ góp phần quản lý bệnh da hiếm tốt hơn.

Thông tin mà cuốn sách của GS. Khang là cơ sở cho vấn đề thực hành, hay giúp các bác sĩ lâm sàng biết được nhóm bệnh này để có thể phát hiện được bệnh. Vì thực tế gần như 100% bị chẩn đoán nhầm ở nhiều cơ sở y tế trước khi bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu Trung ương.

vt-gs-khang-8460.jpg
GS. TS. Trần Hậu Khang chia sẻ về cuốn sách

Bác sĩ Steven KW Chow - Tổng Thư ký Hội Da liễu châu Á, Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Da liễu châu Á, Hội viên Đại học Y Hoàng gia Anh và Bắc Ireland, Hội viên Đại học Y Hoàng gia Australia - nhận xét: “Cuốn sách là một minh chứng cho sự cống hiến không ngừng nghỉ của GS. Trần Hậu Khang với tư cách là chuyên gia hàng đầu của ngành da liễu, đồng thời ông cũng là một giảng viên, chuyên gia sức khỏe cộng đồng và bác sĩ lâm sàng. Đây là cuốn sách rất giá trị cho sinh viên y khoa, bác sĩ da liễu và các thầy thuốc thực hành”.

Còn theo TS. Nguyễn Hương Giang - Bệnh viện Mayo Clinic, Minnesota, Hoa Kỳ - thì cuốn sách là sự đúc kết kinh nghiệm hàng chục năm chăm sóc hàng nghìn người bệnh của GS. Trần Hậu Khang. Có những ca bệnh bí ẩn mà bạn có thể sẽ không bao giờ gặp. Bạn sẽ học được cách lắng nghe người bệnh, bởi vì đó là sự khởi đầu của những bài học lớn nhất trong y khoa.

vt-gs-khang-va-anhtruong-4885.jpg
Ông Trần Hồng Trường - Chủ tịch Hội vảy nến Việt Nam - cảm ơn GS.TS Trần Hậu Khang vì những nỗ lực cho bệnh nhân bệnh da hiếm nói chung và bệnh vẩy nến nói riêng

Chúc mừng GS. Khang ra mắt một cuốn sách có ý nghĩa, ông Trần Hồng Trường - Chủ tịch Hội vảy nến Việt Nam - đặc biệt cám ơn GS. Khang đã dành số tiền thu được từ việc bán sách để giúp cho bệnh nhân vẩy nến điều trị, giúp chúng tôi nâng cao hiểu biết về bệnh tật. Chúng tôi hiểu rằng cộng đồng luôn bên cạnh và có nhiều người sẽ cùng GS. Khang xây dựng Quỹ vì bệnh nhân da liễu ngày càng lớn mạnh để giúp đỡ được nhiều bệnh nhân hơn nữa.

GS.TS Trần Hậu Khang là chuyên gia hàng đầu của ngành Da liễu Việt Nam và khu vực châu Á, hiện là giảng viên cao cấp của Trường Đại học Y Hà Nội.

Ông từng đảm nhiệm các chức vụ: Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, Chủ nhiệm Bộ môn Da liễu Trường Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội Da liễu Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Da liễu Châu Á.

Ông cũng từng là chuyên gia tư vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây - Thái Bình Dương, đồng thời tham gia cùng các chuyên gia Quốc tế biên soạn các tài liệu hướng dẫn chẩn đoán, điều trị một số bệnh da hay gặp trong khu vực.

GS. Khang đã xuất bản 20 cuốn sách về chuyên môn với vai trò là tác giả, chủ biên/đồng chủ biên, trong đó có một cuốn xuất bản ở nước ngoài.

Ông cũng từng là Tổng biên tập Tạp chí Da liễu học Việt Nam và biên tập viên của hai Tạp chí Quốc tế về Da liễu và Laser. Hiện ông là Hội viên tại Đại học Y Hoàng Gia Edinburgh và Vương quốc Liên hiệp Anh.