Gói hỗ trợ kinh tế 350.000 tỉ đồng giải ngân ngay từ quý 1/2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết dự thảo nghị quyết gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỉ đồng đã được trình Chính phủ và dự kiến ban hành trước Tết.
Ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT phát biểu tại cuộc họp báo (Ảnh: VGP)

Ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT phát biểu tại cuộc họp báo (Ảnh: VGP)

Thông tin này được ông Trần Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) – cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022.

Theo đó, ngay trong cuộc họp sáng 28/1, Bộ KH&ĐT đã trình Chính phủ một nghị quyết gồm các nội dung về chương trình phục hồi và triển khai Nghị quyết 43 Quốc hội khóa XV về chính sách tài khóa tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi.

Dự thảo nghị quyết dài 20 trang, trong đó, có 10 trang giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành để phối hợp chặt chẽ. Đồng thời, nghị quyết cũng quy định các cơ chế giám sát để đảm bảo chương trình được triển khai minh bạch. Bộ KH&ĐT được giao làm đầu mối đôn đốc các bộ, ngành triển khai các giải pháp, kịp thời báo cáo và tổng kết vào năm 2024.

“Trong ngày hôm nay Bộ KH&ĐT sẽ hoàn thiện và trình Chính phủ Nghị quyết này để cố gắng ban hành trước Tết”, ông Đông nói.

Đại diện Bộ KH&ĐT cho hay, cơ quan này đã tham mưu Chính phủ triển khai ngay gói hỗ trợ và giải ngân ngay trong các năm 2022 – 2023. Bên cạnh đó, các bộ, ngành phải triển khai ngay, chậm nhất trong quý 1/2022.

Được biết, Bộ KH&ĐT đã báo cáo Chính phủ thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ giải pháp đồng bộ, bao gồm:

Nhóm 1: Mở cửa nền kinh tế gắn với nâng cao năng lực kinh tế phòng chống dịch bệnh. Vừa qua số lượng người nhiễm bệnh COVID-19 rất nhiều, gây áp lực cho nền kinh tế và y tế, đặc biệt là y tế dự phòng. Đây là nhiệm vụ cần tiếp tục được triển khai.

Nhóm 2: Đảm bảo an sinh xã hội, việc làm, hỗ trợ cho người lao động làm việc.

Nhóm 3: Hỗ trợ phục hồi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong đó có nhiều giải pháp cần tiếp tục triển khai như: hỗ trợ tiền thuê đất, hỗ trợ phí trước bạ, cho vay không lãi suất…

Nhóm 4: Phát triển cơ sở hạ tầng, tập trung nguồn lực đầu tư công để hoàn thành dứt điểm tuyến cao tốc Bắc-Nam phía đông.

Nhóm 5: Tiếp tục cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính./.