Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu đầu cơ

Sau thời gian chìm lắng, các cổ phiếu đầu cơ như HAG, HNG, VHG... đã bật tăng mạnh trở lại. Liệu có những rủi ro tiềm ẩn nào khi đầu tư vào các mã mang tính đầu cơ ở giai đoạn này? Cùng Đầu tư Chứng khoán tìm câu trả lời từ các chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục bàn tròn tuần này.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Với đà tăng điểm rất tích cực của thị trường trong 4 phiên liên tiếp đã giúp chỉ số VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 660 điểm, và đà tăng đang được đang lan tỏa khá rộng tại nhiều nhóm cổ phiếu khác nhau. Về xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được củng cố, nhưng với sự bật trở lại quá nhanh trong những phiên vừa qua thì xu hướng tăng trong ngắn hạn liệu có mong manh không, theo ông/bà?

Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường – CTCK BIDV

VN-Index chưa thể vượt 660 điểm trong phiên cuối tuần do áp lực chốt lãi ngắn hạn. Chỉ số dù vậy đã củng cố xu hướng tăng trung hạn từ tháng 1 đến nay. VN-Index có mức tăng điểm mạnh trong tuần do sự trở lại đồng loạt của 4 cổ phiếu lớn VNM, VCB, VIC, MSN, đóng góp 18,5 điểm và chiếm 65% số điểm tăng trong tuần.

Chỉ số tăng mạnh tạo tâm lý lo ngại về tính thiếu bền vững cũng như áp lực chốt lãi ngắn, tuy nhiên chúng tôi cho rằng chỉ số có thể chỉ điều chỉnh thêm 1-2 phiên để tạo đà và tiếp tục vận động tăng điểm, kiểm tra đỉnh 680 điểm trong tuần tới.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó Giám Đốc - Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn khối KHCN CTCK Sài Gòn (SSI)

Thị trường trước đó đã có giai đoạn giảm khá mạnh và dòng tiền nhanh chóng quay trở lại thị trường, đặc biệt dòng tiền đã nhanh chóng quay trở lại khi nhiều cổ phiếu đã về mức giá hỗ trợ ngắn hạn, nghĩa là dòng tiền chưa có hiện tượng rút ra khỏi thị trường.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu đầu cơ ảnh 1

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó Giám Đốc - Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn khối Khách hàng cá nhân CTCK Sài Gòn (SSI) 

Tất nhiên, khi sự hồi phục quá nhanh thì hành động chốt lời sẽ xuất hiện, nhưng hiện nay áp lực này chưa đáng kể và dòng tiền vẫn đang chủ yếu hướng vào các cổ phiếu có kết quả tích cực trong quý 2. Do đó, yếu tố cơ bản doanh nghiệp đang hỗ trợ đà tăng thị trường cho nên tôi vẫn cho rằng xu hướng tăng trung hạn vẫn được duy trì và xu hướng ngắn hạn đã có chuyển biến tích cực trở lại.

Bà Lê Nguyệt Ánh, CFA, Giám đốc Phân tích, CTCK ACBS

Phiên giao dịch cuối tuần qua với việc VN-Index điều chỉnh giảm dù được hỗ trợ mạnh bởi giá dầu cho thấy áp lực chốt lời ở vùng đỉnh cũ vẫn khá lớn. Ngoài ra, VNM - một trong các trụ chính của thị trường trong đợt phục hồi này bị khối ngoại bán ròng cho thấy đà tăng của thị trường vẫn còn khá mong manh.

Trong bối cảnh không có nhiều thông tin hỗ trợ, VN-Index có thể vẫn gặp khó trong tuần tới.

Sau một thời gian chìm lắng, tuần qua, cổ phiếu HAG, HNG đã bật trở lại dựa trên những kỳ vọng của nhà đầu tư về phương án tái cơ cấu nợ được thông qua. Cổ phiếu VHG,… cũng có những diễn biến tương tự. Ông/bà đánh giá như thế nào về tính rủi ro khi đầu tư vào những nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ ở giai đoạn này?

Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường – CTCK BIDV

Không riêng gì 2 cổ phiếu HAG và HNG, chúng tôi nhận thấy các nhóm cổ phiếu ngành ô tô SVC, HHS, TMT,… và cổ phiếu dệt may như TCM, TNG, EVE bị bán quá thời gian qua cũng có vận động hồi giá tốt. Các cổ phiếu này hoặc có tin đồn tiêu cực hoặc có kết quả kinh doanh đã giảm mạnh trong thời gian qua.

Trong giai đoạn đầu hồi phục, hiện tượng dòng tiền vào kéo các cổ phiếu bị bán quá tăng bù cũng là hiện tượng thường thấy. Do vậy, chúng tôi cho rằng hoạt động bắt đáy là bình thường ở thời điểm hiện tại nhưng cũng sẽ tiềm tiềm ẩn rủi ro do có cơ hội ở các cổ phiếu giảm quá so với giá trị tuy nhiên cũng nhiều cổ phiếu đã vào chu kỳ suy giảm sau giai đoạn bùng nổ và triển vọng kinh doanh còn đi xuống trong thời gian tới. Nhóm cổ phiếu này sẽ sớm trở lại trạng thái cân bằng, và chỉ còn số ít duy trì đà tăng điểm phụ thuộc vào thông tin hỗ trợ tiếp theo.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó Giám Đốc - Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn khối KHCN CTCK Sài Gòn (SSI)

Trong thời gian qua, nhiều cổ phiếu đầu cơ đã giảm rất mạnh và xác lập các mức đáy mới. Nguyên nhân giảm cũng chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh kém của các doanh nghiệp này và đặc biệt hơn là hiện tượng giải chấp cho nên áp lực cung cũng đã giảm đi rất nhiều ở nhóm cổ phiếu đầu cơ này. Nhưng các đầu tư cần lưu ý, khi tình hình thế giới còn đang rất nhiều biến đổi bất ổn và vĩ mô trong nước chưa có nhiều điểm sáng hỗ trợ thì chiến lược đầu tư vào nhóm cổ phiếu đầu cơ sẽ rất rủi ro cao và sẽ khó mang lại lợi nhuận cao trong giai đoạn này.

Đặc biệt trong năm nay, dòng tiền luôn tìm đến các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, nghĩa là dòng tiền tìm đến nơi trú ẩn an toàn hơn là mạo hiểm rủi ro vào nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Bà Lê Nguyệt Ánh, CFA, Giám đốc Phân tích, CTCK ACBS

Mặc dù cổ phiếu HAG, HNG đã phục hồi rất tốt trong tuần qua, rủi ro khi đầu tư vào các cổ phiếu như vậy vẫn ở mức cao.

Trên thực tế, HAG và HNG đã nhiều lần tạo đáy mới và bật tăng nhưng số lượng nhà đầu tư kiếm được tiền từ 2 cổ phiếu này khá ít trong khi rủi ro là khá cao. Các thông tin về tái cơ cấu nợ của HAG đều không rõ ràng trong khi hoạt động kinh doanh chính của hai công ty này vẫn gặp khó khăn.

Hiện nay, một mặt bằng giá mới đã được thiết lập sau mùa báo cáo KQKD quý II/2016. Nhiều ý kiến cho rằng, bluechips vẫn tiếp tục là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong giai đoạn từ nay cuối năm. Quan điểm của ông/bà?

Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường – CTCK BIDV

Một xu thế hướng tăng giá mạnh không thể tách rời khỏi vị thế dẫn dắt và điều tiết nhịp của các cổ phiếu Bluechips.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu đầu cơ ảnh 2

Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường - CTCK BIDV

Chúng tôi dự báo thị trường sẽ có nhiều cơ hội vượt qua 700 điểm trong năm nay do vậy vẫn đề cao vai trò dẫn dắt của nhóm cổ phiếu Bluechips trong đó phải kể đến VNM, VCB, GAS và VIC. Ngoài ra những cổ phiếu đầu ngành bất động sản, Xây dựng, vật liệu xây dựng, Cảng biển, Điện cũng được chúng tôi lưu ý đầu tư giai đoạn cuối năm.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó Giám Đốc - Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn khối KHCN CTCK Sài Gòn (SSI)

Sau kết quả quý II, P/E của thị trường nói chung và nhóm cổ phiếu Bluechips nói riêng đã được điều chỉnh giảm khá nhiều, nghĩa là giá cổ phiếu đã được đánh giá lại là khá rẻ và áp lực điều chỉnh sẽ không quá lớn hoặc nhiều cổ phiếu Bluechips sẽ xác lập mặt bằng giá mới.

Như tôi đã nói ở trên, dòng tiền sẽ lựa chọn giải pháp an toàn và trú ẩn vào các cổ phiếu Bluechips có kết quả kinh doanh tốt. Do đó, tôi đánh giá Bluechips sẽ tiếp tục là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong giai đoạn cuối năm.

Bà Lê Nguyệt Ánh, CFA, Giám đốc Phân tích, CTCK ACBS

Mặc dù dòng tiền của khối ngoại khá bất thường trong vài phiên gần đây, đây vẫn là động lực chính thúc đẩy xu hướng tăng điểm của thị trường. Do vậy, các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn là tâm điểm.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu đầu cơ ảnh 3

 Bà Lê Nguyệt Ánh

Trong 2-3 tuần tới việc tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF sẽ là tâm điểm của thị trường. Dự kiến, VNM sẽ được bổ sung vào cả hai quỹ trong khi các cp khác trong danh mục sẽ bị hạ tỷ trọng. Việc tái cơ cấu này có thể tác động mạnh đến diễn biến phân hóa cổ phiếu trên thị trường.

 Theo ĐTCK