Gỡ 11 tài khoản giả mạo Bộ Y tế, 152 bài viết xuyên tạc về COVID-19 tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong thời gian có dịch COVID-19, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đề nghị Google, YouTube, Facebook xử lý các thông tin giả mạo, sai sự thật, với tỉ lệ gỡ chặn đạt 100%.
Bộ TT&TT tăng cường xử lý hành vi phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
Bộ TT&TT tăng cường xử lý hành vi phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Đây là một trong những hành động của Bộ TT&TT nhằm tăng cường xử lý hành vi phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian qua, nhiều cá nhân đã lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh để tung tin sai sự thật, giật gân, câu like lên mạng xã hội, gây nhiễu loạn thông tin, tạo tâm lý hoang mang cho người dân, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Tại một số địa phương, Thanh tra Bộ TT&TT năm 2020 đã xử lý 122 vụ việc tại 21 tỉnh thành, quý I/2021 xử lý 57 vụ việc tại 13 tỉnh thành.

Bộ TT&TT tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác hậu kiểm, xử lý các hành vi vi phạm, đặc biệt là xử lý các đối tượng có hành vi sai phạm, phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội. Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT cũng đã thành lập Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam nhằm phục vụ báo cáo, gắn nhãn và ngăn chặn tin giả. Từ tháng 1/2021 đến nay, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam đã xác thực thông tin và công bố 33 tin giả, tin sai sự thật.

Bộ TT&TT cho biết, trong trường hợp xác định được nhân thân của đối tượng cung cấp thông tin vi phạm các quy định hiện hành thì tùy theo mức độ, Bộ thực hiện xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp kỹ thuật. Trường hợp vi phạm mức độ nhẹ sẽ nhắc nhở, rút kinh nghiệm, trường hợp vi phạm ở mức độ nặng có thể xem xét xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi giấy phép, thu hồi tên miền.

Đối với trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự thì chuyển hồ sơ cơ quan công an điều tra, xem xét, xử lý theo quy định. Trong trường hợp không xác định được nhân thân của tổ chức, cá nhân vi phạm, Bộ TT&TT sẽ gửi yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ như Google, YouTube, Facebook,… thực hiện các biện pháp ngăn chặn, gỡ bỏ theo quy định.

Hiện, Bộ TT&TT đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử để phù hợp với Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài ra, Bộ sẽ tập trung nghiên cứu bổ sung các nội dung gồm mở rộng thẩm quyền xử phạt của Thanh tra Y tế, Thanh tra Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lực lượng Công an nhằm tăng công tác thực thi, xử lý vi phạm; bổ sung biện pháp tạm ngừng hoạt động tên miền của các trang thông tin điện tử quảng cáo sản phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh,… sai sự thật nhằm ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm.