Giai đoạn bùng dịch mới, biến chủng Omicron “oanh tạc” TP.HCM

VietTimes –Kết quả giám sát từ HCDC cho hay, Omicron đang là biến chủng chủ yếu gây bệnh tại TP.HCM.

Các bác sĩ mong muốn người dân nâng cao tinh thần phòng chống COVID-19, thực hiện nghiêm quy định 5K để dịch bệnh sớm được đẩy lùi

Các bác sĩ mong muốn người dân nâng cao tinh thần phòng chống COVID-19, thực hiện nghiêm quy định 5K để dịch bệnh sớm được đẩy lùi

Ca chuyển nặng và tử vong thấp

Số ca mắc COVID-19 được ghi nhận tại TP.HCM trong một tuần trở lại đây ở mức xấp xỉ 1.300 – 1.400 ca nhiễm mới mỗi ngày. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thì thành phố đã có kinh nghiệm chống đỡ với dịch bệnh, đồng thời, đa số người dân đã được tiêm chủng COVID-19 từ hai đến ba mũi vaccine, nên mặc dù số ca nhập viện tăng nhưng số ca bệnh nặng và tử vong hiện vẫn đang ở mức rất thấp.

TP.HCM đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên để giám sát sự lưu hành biến chủng Omicron trong cộng đồng. Kết quả ghi nhận trong 92 mẫu bệnh phẩm được chuyển đến OUCRU và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thì có 70 mẫu có kết quả PCR sàng lọc dương tính với biến chủng Omicron, chiếm tỷ lệ 76%. Lấy ngẫu nhiên 26/70 mẫu sàng lọc dương tính này để thực hiện giải trình tự gen thì đã xác định 100% là biến chủng Omicron.
Như vậy Omicron đang là biến chủng gây bệnh chủ yếu tại TP.HCM. Điều này phù hợp với tình hình dịch bệnh đang gia tăng trong thời gian gần đây.

Trước tình hình biến chủng Omiron bắt đầu lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, HCDC cho hay, TP.HCM triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong đó tập trung hoản thành chiến dịch tiêm chủng mùa xuân giai đoạn 2. Chiến dịch này sẽ kết thúc vào ngày 28/2/2022.

Trong giai đoạn 2 này, thành phố đã tiêm được mũi 1 thêm cho hơn 6.000 người, mũi 2 cho hơn 26.000 người và mũi bổ sung/nhắc lại cho hơn 85.000 người.

Giai đoạn bùng dịch mới, biến chủng Omicron “oanh tạc” TP.HCM ảnh 1
Khám sàng lọc trước tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: HCDC

HCDC khẳng định, để tăng cường miễn dịch trước biến chủng Omicron thì tiêm chủng là biện pháp cực kỳ quan trọng. Do đó. các quận huyện, TP Thủ Đức tiếp tục tổ chức, mời gọi người dân ra tiêm chủng.

Trong ngày 24/2, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đã phối hợp với Trung tâm y tế quận Bình Thạnh và các cơ sở y tế khác tổ chức buổi tiêm vắc xin COVID-19 tăng cường cho sinh viên trường. Nhiều sinh viên vừa từ các địa phương trở lại TP.HCM để chuẩn bị học trực tiếp đã nhanh chóng đăng ký và có mặt để được tiêm phòng miễn phí.

Tương tự, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin cho 1.500 sinh viên đang theo học tại trường. Trường ĐH Sài Gòn cũng đã phối hợp với các cơ sở y tế để tổ chức tiêm ngừa ngay tại trường cho khoảng 500 sinh viên. Các sinh viên này thuộc trường hợp chưa tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1 và 2) hoặc có nhu cầu tiêm mũi 3 tăng cường.

Riêng Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM cũng vừa phối hợp với Trung tâm Y tế TP Thủ Đức tổ chức tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho hơn 2.000 sinh viên nội trú. Đây là những em vừa từ các địa phương trở lại ký túc xá từ ngày 13/2 vừa qua sau thời gian dài phải ở nhà học trực tuyến do COVID-19.

Giai đoạn bùng dịch mới, biến chủng Omicron “oanh tạc” TP.HCM ảnh 2
Sinh viên đăng ký tiêm vaccine COVID-19 tại trường

Bên cạnh tiêm chủng, chiến lược bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cũng cần được tiếp tục đẩy mạnh. Trong đó lưu ý, người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm cả trẻ em có tình trạng béo phì.

Cập nhật quy trình xử lý F0 phù hợp với tình hình mới

Để làm giảm tốc độ lây lan dịch bệnh, HCDC cảnh báo mỗi người dân cần lưu ý thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K, hạn chế việc tập trung đông người trong những không gian kín. Đặc biệt, khi có triệu chứng bệnh cần tự cách ly ngay. Nếu xét nghiệm dương tính, bắt buộc phải khai báo cho y tế địa phương để được quản lý, chăm sóc và điều trị cũng như tuân thủ quy định cách ly để hạn chế lây nhiễm cho người khác.

Bắt đầu từ ngày 28/2/2022, trẻ từ 11 tuổi trở xuống trên địa bàn TP.HCM (nhóm trẻ chưa được tiêm vaccine COVID-19) sẽ thực hiện lịch thi kết thúc học kỳ 1 theo hình thức thi trực tiếp tại trường.

Về ứng phó với tình hình COVID-19 ở trẻ em và tốc độ lây lan trong nhà trường, Sở Y tế TP.HCM cũng đã tổ chức cuộc họp với các chuyên gia chuyên ngành Nhi khoa về tổ chức, thu dung điều trị khi số trẻ em nhiễm COVID-19 gia tăng.

Giai đoạn bùng dịch mới, biến chủng Omicron “oanh tạc” TP.HCM ảnh 3
Học sinh dưới 12 tuổi toàn TP.HCM sẽ đến trường thi học kỳ từ ngày 28/2 - Ảnh: Chí Hùng

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra khi số ca mắc gia tang, song song triển khai các biện pháp ứng phó với tình hình dịch COVID-19 ở trẻ em và ca mắc trong nhà trường.

Sở Y tế TP.HCM cũng đã tập huấn cho hệ thống y tế việc thu dung, chăm sóc, điều trị trẻ mắc COVID-19 ở các mức độ từ nhẹ đến nặng; tập huấn cho giáo viên quy trình xử trí F0, xử trí các dấu hiệu bệnh COVID-19, nhận biết các dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng.

Toàn TP.HCM đã chuẩn bị sẵn sàng việc tổ chức tiêm chủng cho trẻ 5-12 tuổi ngay khi có hướng dẫn cụ thể từ Bộ Y tế.