Giá vàng hôm nay: Rủi ro giảm giá hiện hữu

VietTimes – Giá vàng đang phải đối mặt với nhiều bất lợi từ việc đồng USD mạnh lên do kế hoạch tăng lãi suất của Fed và quá trình cải cách thuế của Mỹ đã có những bước đột phá.

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan sau khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật thuế vào cuối tuần đã đẩy đồng USD tăng lên mức cao nhất 2 tuần và chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ lên cao.

Với việc dự luật thuế được thông qua ở cả 2 viện, đảng Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump đang có bước tiến gần hơn tới mục tiêu cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp và người giàu. Điều này được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ làm tăng thêm lợi nhuận của công ty và thúc đẩy hoạt động giao dịch sôi động trên thị trường chứng khoán, làm giảm sức hấp dẫn với vàng.

Giá vàng hôm nay: Rủi ro giảm giá hiện hữu ảnh 1Khảo sát về giá vàng tuần 4/12 - 8/12 (Nguồn: Kitco)

Khảo sát của Kitco.com cũng cho thấy nhiều chuyên gia trên phố Wall cũng đã dự đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần này.

Cụ thể, trong số 19 chuyên gia tham gia khảo sát, có 58% số người bỏ phiếu giá vàng giảm, 21% cho rằng giá vàng sẽ tăng, tương đương với tỷ lệ những người có quan điểm trung lập.

Bob Haberkorn, môi giới hàng hóa tại RJO Futures, dự đoán rằng vàng sẽ vẫn chịu áp lực, mặc dù ông cũng nói rằng "Tôi không mong đợi giá vàng sẽ tiếp tục giảm." Giống như những người khác, ông chia sẻ về cách tiếp cận cuộc họp giữa tháng 12 Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, dự kiến sẽ tăng lãi suất của Mỹ thêm 0,25%, sẽ làm ảnh hưởng đến vàng. Thêm vào đó, Haberkorn cho biết, bất kỳ tiến bộ nào trong dự luật cho việc cắt giảm thuế của Hoa Kỳ có khả năng sẽ làm tăng giá chứng khoán và do đó làm giảm nhu cầu về đầu tư vàng.

Ken Morrison, biên tập viên của tờ Morrison on the Markets, cho rằng vàng có khả năng phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 1,270 USD/ounce.

"Việc nỗ lực không thành công để phá vỡ xu hướng (tích lũy), vượt khỏi ngưỡng cản ở mức 1,300 USD/ounce là điểm lưu ý để nắm giữ lâu dài. Vàng đã giữ được mức hỗ trợ 1,270 USD ba lần trong hai tháng qua và nguyên tắc chung của tôi là thị trường lại kiểm tra lại hỗ trợ thường xuyên hơn, thì khả năng thất bại trong lần thử tiếp theo lại tăng lên. Tuần tới có thể thấy vàng phá vỡ ngưỡng 1,270 USD."

Có quan điểm trái chiều, Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, là một trong số những người có cái nhìn tích cực về giá vàng, khi cho biết: "Vàng hiện đang ở mức thấp của biên độ dao động gần đây, vì vậy bất kỳ tin tức tích cực cũng sẽ khiển giá vàng hồi phục.”

Lịch sự kiện, tin vắn chứng khoán ngày 04/12/2017

Mã CK

Sàn GD

Nội dung sự kiện

VNG

HSX

Giao dịch không hưởng quyền tham dự ĐHĐCĐ, ĐH bất thường

SHA

HSX

Giao dịch bổ sung cổ phiếu

DL1

HNX

Giao dịch đầu tiên 84.284.865 cổ phiếu niêm yết bổ sung

CAG

HNX

Giao dịch đầu tiên 13.800.000 cổ phiếu niêm yết