TTCK Mỹ giao dịch sôi động, giá vàng suy giảm

VietTimes -- Nhà đầu tư đang tỏ ra lạc quan về triển vọng cải cách dự luật thuế tại Mỹ đã thúc đẩy các chỉ số chứng khoán tăng điểm mạnh. Giá vàng tiếp tục chịu áp lực từ những triển vọng tăng trưởng kinh tế được củng cố và đồng USD mạnh.
Ảnh minh họa (Nguồn: Gettyimages)
Ảnh minh họa (Nguồn: Gettyimages)

Cải cách thuế có nhiều thuận lợi, thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh

Sự tin tưởng đảng Cộng hòa sẽ thành công trong việc thúc đẩy Thượng viện thông qua dự luật cải cách, đã tạo đà hưng phấn cho các nhà đầu tư, đẩy các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm ấn tượng trong phiên giao dịch hôm thứ Năm (30/11). Chỉ số Dow Jones đã chinh phục ngưỡng 24.000 điểm lần đầu tiên.

Thượng viện bắt đầu bỏ phiếu về việc sửa đổi dự luật vào cuối ngày thứ Năm, thời gian có thể kéo dài đến buổi tối hoặc sáng thứ Sáu.

Trong cuộc bỏ phiếu, quyết định của thượng nghị sĩ John McCain về việc bảo vệ dự luật thuế đã tạo ra một động thái mới cho quá trình thông qua luật. Quyết định này đã giúp đánh bại những nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm bãi bỏ Obamacare, và đổi lại là một phiếu "có" của ông về biện pháp thuế được xem là rất quan trọng. Ông cho biết dự luật thuế sẽ thúc đẩy nền kinh tế, mặc dù "không hoàn hảo".

Dự luật thuế mới sẽ cắt giảm thuế suất thuế doanh nghiệp xuống 20% từ 35%, được nhà đầu tư kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế và lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Theo ước tính của UBS, chiến lược gia của UBS, Keith Parker, mức giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 25% có thể khiến chỉ số S&P 500 tăng 6,5%.

Bucky Hellwig, Phó chủ tịch cấp cao của BB & T Wealth Management ở Birmingham, cho biết: "Chúng tôi đã chứng kiến những phiếu bầu 'không' chuyển vào cột 'có' đã làm cho việc thông qua dự luật trở nên chắc chắn hơn và theo đúng lịch trình. Sự vội vã ngay bây giờ có thể nhận ra, và các nhà đầu tư đang nói rằng họ đã sẵn sàng để mua vào."

Kết thúc phiên, chỉ số Dow Jones tăng 331,67 điểm, tương đương 1,39%, lên mức 24.272,35, chỉ số S&P 500 tăng 21,51 điểm, tương đương 0,82% lên mức 2.647,58 điểm, chỉ số Nasdaq Composite tăng 49,63 điểm, tương đương 0,73% lên 6.873,97 điểm.

Chứng khoán châu Á bắt đầu tháng cuối cùng của năm 2017 với tín hiệu lạc quan nhờ sự lạc quan vào triển vọng của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu, các thông tin về dự luật thuế đã nhận được sự hậu thuẫn quan trọng từ Thượng viện.

Giá vàng dao động trong biên độ hẹp

Giá vàng đã chìm sâu hơn sau khi Thượng nghị sĩ John McCain tuyên bố ông sẽ ủng hộ luật về cải cách thuế của Thượng viện vào thứ Năm. 

Cụ thể, ông McCain nói trong một tuyên bố hôm thứ Năm, rằng: "Sau khi suy nghĩ cẩn thận, tôi đã quyết định ủng hộ dự luật cải cách thuế của Thượng viện. Tôi tin rằng luật này, mặc dù không phải là hoàn hảo, sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh của Mỹ, thúc đẩy nền kinh tế, và cung cấp giải pháp giảm thuế cho các gia đình tầng lớp trung lưu."
TTCK Mỹ giao dịch sôi động, giá vàng suy giảm ảnh 1Diễn biến giá vàng rạng sáng ngày 01/12/2017 (Nguồn: Kitco.com)

Mặc dù, tâm lý lạc quan về thị trường chứng khoán và dữ liệu tăng trưởng tích cực của Mỹ làm giảm sự hấp dẫn của tài sản an toàn như vàng. Nhưng yếu tố tác động đến giá vàng được nhà đầu tư quan tâm hơn là đồng USD mạnh lên.

Trên trang CNBC, Martin Arnold, chiến lược gia tại ETF Securities cho biết: "Sự lạc quan (trong thị trường chứng khoán) đang ở mức cao kỷ lục, do đó, thị trường có thể điều chỉnh một chút, điều này có thể là tin tích cực đối với vàng, nhưng đồng USD mạnh hơn sẽ hạn chế bất kỳ lợi ích nào mà giá vàng có được."

Giá vàng cũng đã hồi phục lại sau khi sức ép từ đồng USD giảm, do nhà đầu tư đặt cược Ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục bớt kế hoạch kích thích kinh tế của mình, giúp vàng thoát khỏi mức thấp của nó.