Giá vàng hôm nay 30/1: Đồng USD hồi phục, giá vàng đảo chiều

VietTimes -- Đồng USD hồi phục trở lại đã khiến cho nhà đầu tư bắt đầu thực hiện chốt lời đối với vàng, kênh đầu tư vốn đã có mức tăng trong 6 tuần liên tiếp và tạo nên nhiều bất ngờ. 
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Giá vàng đã giảm vào phiên giao dịch hôm Thứ Hai do sự phục hồi của đồng USD và lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ gia tăng cao nhiều năm, điều này khuyến khích một số nhà đầu tư chốt lời vàng sau 6 tuần liên tục tăng trưởng. Được biết, giá vàng đã tăng hơn 3% trong tháng này có lúc chạm mức cao nhất kể từ tháng 8/2016 vào tuần trước, ở mức 1.366,07 USD/ounce.

Sức mạnh của vàng chủ yếu được hỗ trợ bởi sự mất giá của đồng USD, có lúc đã xuống mức thấp nhất trong vòng ba năm. Đồng tiền này đã tăng giá trở lại vào hôm Thứ Hai sau sáu tuần suy giảm đã khiến cho giá vàng gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, đồng USD tăng so với các đồng tiền khác trong rỏ tiền tệ vào phiên giao dịch hôm Thứ Hai do lợi suất trái phiếu tăng đã giúp củng cố đồng tiền này, trước một tuần công bố dữ liệu kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, đồng USD vẫn đang ở mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 3/2016.

Đồng tiền này chịu nhiều áp lực vào tuần trước sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết ông ủng hộ đồng USD yếu, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó nói ông muốn thấy sức mạnh của đồng tiền này.

Chuyên gia phân tích thị trường Naeem Aslam, của ThinkMarkets, cho biết: "Chúng ta đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của vàng, và các chuyên gia cần có sự rõ ràng hơn với xu hướng đồng USD sau những lời phát biểu lẫn lộn của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Quan điểm của chúng tôi cho thấy có khả năng sẽ đẩy mạnh xu hướng tăng đối với vàng.”

Về mặt kỹ thuật, Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, cho biết các biểu đồ về cơ bản vẫn là xu hướng tăng giá. Trong khi đó, Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, là một trong số những người tìm kiếm một sự giảm giá. Adrian Day cho rằng: "Vàng cần phải củng cố một chút sau động thái mạnh mẽ kể từ đầu tháng 12. Với việc chính phủ thoát khỏi trạng thái ngừng hoạt động, một yếu tố hỗ trợ cho vàng đã được gỡ bỏ. Về cơ bản, chúng tôi vẫn lạc quan với diễn biến giá vàng.”

Sự gia tăng lợi tức trái phiếu cũng tạo gánh nặng lên vàng vì kênh đầu tư này không mang lại lợi tức. Các nhà giao dịch vàng hiện đang chờ đợi kết quả của cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này cũng như dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ, một chỉ báo quan trọng về sức mạnh của nền kinh tế có ảnh hưởng rộng lớn hơn. Cả hai sẽ được theo dõi vì những hàm ý đối với lãi suất ở Mỹ trong thời gian tới.

Tóm lại, sự suy yếu của đồng USD có xu hướng mang lại lợi ích cho các tài sản có giá trị được neo bởi đồng tiền này. Bởi vì, các nhà đầu tư đồng tiền khác sẽ trở nên giàu có hơn một cách tương đối so với đồng USD, trong khi lãi suất thấp đã giảm thiểu chi phí cơ hội để giữ vàng, tài sản không mang lại lợi tức.

Giá vàng giao ngay giảm 0.53% xuống còn 1.342,63 USD/ounce, trong khi giá trị hợp đồng vàng tương lai của Mỹ giao tháng 2 giảm 0,79% xuống còn 1.134,40 USD/ounce.