Giá vàng hôm nay 24/01: Đồng USD suy yếu, giá vàng tiếp tục bay cao

VietTimes – Đồng USD chịu áp lực giảm giá khá lớn trong những phiên giao dịch gần đây là nguyên nhân chính hỗ trợ cho giá vàng đạt được những mức tăng tốt, bên cạnh nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ khác.
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch hôm thứ Ba khi đồng USD suy yếu xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua bất chấp việc chính phủ Mỹ mở cửa trở lại.

Chuyên gia phân tích Fawad Razaqzada của trang forex.com cho rằng: "Đồng USD suy yếu sẽ vẫn tiếp tục là nhân tố hỗ trợ cho giá vàng". Ông cũng cho biết thêm rằng diễn biến tăng giá của đồng Euro và đồng GBP so với đồng USD đã đẩy giá vàng tăng cao trong những tuần gần đây.

Bên cạnh đó, sự đóng cửa của chính phủ Hoa Kỳ đã làm ảnh hưởng đến đồng USD, nhưng không phải là nhân tố tác động lớn đến giá vàng. Diễn biến gần đây, thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu để thông qua kế hoạch ngân sách chi tiêu tạm thời cho đến ngày 08/2/2018 để chấm dứt chính phủ ngừng hoạt động.

Đo lường chỉ số Dollar index cho thấy đồng USD đã giảm chạm gần mức thấp 3 năm cuối tuần trước so với một giỏ sáu đồng tiền chính. Đồng USD yếu làm cho các tài sản bằng USD như vàng rẻ hơn đối với các chủ sở hữu các loại tiền tệ khác từ đó kích thích nhu cầu mua vàng.

Giá vàng hầu như không bị ảnh hưởng bởi việc ngừng hoạt động của Chính phủ Mỹ trong phiên giao dịch trước. Giá vàng giao ngay tăng 0.3% lên mức cao nhất trong gần 1 tuần, đạt mức 1.336,68 USD/ounce, trong khi giá vàng giao sau tháng 2 của Mỹ tăng 0.3% lên mức 1.335,70 USD/ounce.

Thị trường cũng đang theo dõi một sự gia tăng lãi suất dự kiến trong tháng Ba tới, có thể sẽ là rủi ro hiện hữu cho giá vàng. Các chuyên gia tại UBS cho biết, dự báo tăng lãi suất vào tháng Ba có thể gây áp lực lớn với giá vàng nhưng rủi ro suy giảm cần được hạn chế.

Theo cuộc thăm dò ý kiến của Reuters với hơn 100 nhà kinh tế, năm 2018 nền kinh tế Mỹ có khả năng tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong vòng ba năm qua, do cuộc cải cách thuế lớn nhất kể từ những năm 1980. Tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ làm tăng khả năng tăng lãi suất và làm giảm sức hút của vàng, vốn không có lãi suất.

Về phân tích kỹ thuật, chuyên gia giao dịch vàng của MKS PAMP, Tim Brown lưu ý rằng: giá vàng sẽ có mức hỗ trợ đầu tiên là 1.331 USD/ounce, với mức kháng cự ban đầu dự kiến ở mức đỉnh cao nhất gần đây là 1.343 USD/ounce và tiếp theo là mức giá mang ý nghĩa tâm lý là 1,350 USD/ounce.