Giá vàng hôm nay 28/02: Nhà đầu tư thận trọng, giá vàng hạ nhiệt

VietTimes -- Các nhà đầu tư giao dịch cầm chừng chờ những dấu hiệu về nâng lãi suất và lạm phát trong phiên điều trần lần đầu của vị Chủ tịch mới của FED là ông Powell. 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Giá vàng đã hạ nhiệt vào phiên giao dịch hôm thứ Ba (27/2) khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả phiên điều trần Chủ tịch mới của ngân hàng trung ương Mỹ (FED).

Giá vàng giao ngay giảm 0,24% xuống còn 1.330,05 USD/ounce. Hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 4 tại sàn Comex giảm 0,1% xuống còn 1.331,50 USD/ounce.

Về mặt kỹ thuật, chuyên gia phân tích Sam Laughlin của MKS Pamp cho biết ngưỡng hỗ trợ cho giá vàng trong khoảng từ 1.325 – 1.330 USD/ounce, ngưỡng kháng cự là khoảng 1.340 – 1.345 USD/ounce.

Các nhà làm luật sẽ có được cái nhìn đầu tiên về kế hoạch của Powell và FED khi bản chuẩn bị của ông được công bố vào lúc 8:30 sáng ET (tức 8:30 tối ngày 27/02 theo giờ Việt Nam). Ông Powell dự kiến sẽ trả lời câu hỏi của Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện vào thứ Ba, sau đó là Ủy ban Ngân hàng tại Thượng viện vào hôm thứ Năm.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực đang mở ra những cơ hội để FED có thể thực hiện quá trình bình thường hóa mặt bằng lãi suất nhanh hơn. Nhiều nhà kinh tế dự đoán ngân hàng trung ương có thể nâng lãi suất 4 lần trong năm nay, bởi vì kế hoạch cắt giảm thuế của đảng Cộng hòa có khả năng thúc đẩy nền kinh tế và đẩy mạnh lạm phát.

Về vấn đề cắt giảm thuế, nhà đầu tư cũng quan tâm đến quan điểm của FED về ảnh hưởng của việc này tới nền kinh tế. Một số nhà hoạch định chính sách của Fed đã nâng cao triển vọng tăng trưởng cho năm 2018, ghi nhận tác động của những thay đổi về thuế có thể "lớn hơn trong thời gian gần so với trước đây", theo các biên bản từ cuộc họp Fed diễn ra trong 2 ngày cuối cùng của tháng 1/2018.

Các nhà lập pháp có thể sẽ gây áp lực với ông Powell về việc liệu ông có lo ngại rằng thị trường việc làm chặt chẽ của nước này sẽ đẩy mức lạm phát lên cao hơn và buộc FED phải đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất. Bởi vì, khi thị trường việc làm bị thắt chặt, người sử dụng lao động phải trả nhiều hơn để thu hút công nhân. Để theo kịp, họ sẽ nâng giá hàng hóa bán ra.

FED tin rằng thị trường lao động Mỹ gần hoặc vượt mức đầy đủ việc làm, theo Báo cáo chính sách tiền tệ tháng 2 năm 2018, hay nói cách khác, tỷ lệ thất nghiệp không thể thấp hơn được nữa.

Một vấn đề cũng được các nhà lập pháp quan tâm là tình trạng thâm hụt ngân sách ngày càng gia tăng của Mỹ. Ông Powell có thể được hỏi về quan điểm và đánh giá liệu FED có để lại dư địa để các nhà lập pháp điều tiết trong trường hợp có suy thoái nhẹ.

Người tiền nhiệm của ông Powell, bà Janet Yellen, đã nói rằng “nên giữ mọi người tỉnh táo “ đối với gánh nặng nợ của Mỹ; và vấn đề có thể sẽ tồi tệ hơn khi có nhiều người tham gia vào các chương trình phúc lợi y tế, vượt qua cả doanh thu thuế.