Giá vàng hôm nay 27/02: Thị trường chờ đợi Chủ tịch Fed lên tiếng

VietTimes -- Giá vàng đã có phiên hồi phục nhẹ trước thời điểm diễn ra phiên điều trần của Chủ tịch Fed trước Quốc hội Mỹ. Các nhà đầu tư đang dành sự quan tâm lớn đến sự kiện này sau các diễn biến bán tháo của thị trường chứng khoán Mỹ gần đây. 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Giá vàng tăng vào phiên giao dịch hôm thứ Hai do đồng USD giảm nhẹ, giúp giá kim loại quý này hồi phục từ mức giảm hàng tuần lớn nhất trong năm nay, trong khi các nhà kinh doanh chờ đợi lời nhận xét đầu tiên của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell về định hướng lãi suất tại Mỹ.

Một cách thận trọng, FED đã xem xét các diễn biến sự bán tháo gần đây của thị trường chứng khoán và mối lo ngại về lạm phát, cho biết nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định và không có rủi ro nghiêm trọng có thể tạm dừng tốc độ tăng lãi suất theo kế hoạch.

Giá vàng rất nhạy cảm với lãi suất của Mỹ, điều này làm tăng chi phí cơ hội để nắm giữ vàng do kênh đầu tư này không mang lại lợi nhuận và tăng cường sức mạnh của đồng USD.

Bên cạnh đó, những người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh cũng sẽ đưa ra các bài phát biểu trong tuần này cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Chứng khoán Châu Âu tăng 0.5% vào hôm thứ Hai khi các nhà đầu tư đặt cược Powell sẽ bảo vệ kế hoạch định hướng ổn định chính sách tiền tệ của Mỹ trước các nhà lập pháp trong tuần này.

Trưởng bộ phận kinh doanh của MKS, ông Afshin Nabavi cho rằng giá vàng tăng nhẹ được hỗ trợ bởi sự phục hồi của đồng USD và sự trở lại của người tiêu dùng Trung Quốc, nơi vừa trải qua một kỳ nghỉ kéo dài một tuần.

Giá vàng giao ngay đã tăng 0,29% đạt mức 1.332,68 USD/ounce, trong khi giá vàng giao sau tháng Tư ở Mỹ tăng 0.3% so với mức 1.334,30 USD/ounce.

Phiên giao dịch tại Châu Á hôm thứ Hai (26/02) đã có dấu hiệu hồi phục sau 1 tuần suy giảm. Các nhà giao dịch tại thị trường này cũng đang để mắt tới phiên điều trần sắp tới của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ, ông Jerome Powell.

Phiên điều trần bán niên của ông Powell trước Quốc hội Mỹ sẽ bắt đầu vào thứ Ba và các nhà đầu tư sẵn sàng đón nhận các đánh giá của Chủ tịch Fed nhằm nắm bắt bất kỳ manh mối tiềm ẩn nào về tốc độ thắt chặt tiền tệ trong tương lai của Mỹ.

Các nhà phân tích tại Nomura cho biết: "Chúng tôi hy vọng ông Powell sẽ báo hiệu khả năng tiếp tục chính sách trong thời gian gần và thừa nhận những ảnh hưởng tăng trưởng trong ngắn hạn của chính sách tài khóa và thâm hụt và nợ dài hạn. Ông cũng có thể sẽ được hỏi về những thay đổi gần đây về điều kiện tài chính và những rủi ro có thể ảnh hưởng tới triển vọng của nền kinh tế.”