Giá vàng hôm nay 20/12: Chờ đợi cơ hội mới

VietTimes - Giá vàng đã có dấu hiệu quay đầu giảm điểm trở lại do lãi suất trái phiếu Mỹ tăng lên và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước kỳ nghỉ lễ dài. 
Ảnh minh họa (Nguồn: Kitco)
Ảnh minh họa (Nguồn: Kitco)

Giá vàng giảm nhẹ trở lại trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, dù được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu. Nguyên nhân là do số liệu công bố cho thấy giá nhà đã tăng trong tháng 11, đẩy lợi tức trái phiếu Mỹ tăng lên. Các nhà đầu tư cũng tỏ ra thận trọng với việc nắm giữ các vị thế mới trước kỳ nghỉ lễ.

Trên trang CNBC, Bart Melek, chuyên gia chiến lược hàng hóa tại TD Securities ở Toronto, cho biết thêm rằng lợi tức trái phiếu cao hơn khiến các tài sản không mang lại lợi tức như vàng ít hấp dẫn các nhà đầu tư. Nhà đầu tư cũng có xu hướng gia tăng nắm giữ đồng USD dù họ đang điều chỉnh các vị thế trước kỳ nghỉ cuối tuần, do đó, “xu hướng thị trường đang khá mơ hồ".

Bên cạnh đó, Melek cũng chú ý về luật thuế Mỹ đang chờ giải quyết đã gây áp lực lên đồng USD do quốc hội cần có những lập luận chắc chắn để thông qua dự luật.

Giá vàng hôm nay 20/12: Chờ đợi cơ hội mới ảnh 1Diễn biến giá vàng rạng sáng ngày 20/12/2017 (Nguồn: Kitco.com)

Về mặt kỹ thuật, chuyên gia phân tích Georgette Boele, ABN Amro, nhận định: "Thị trường vàng đang cố gắng tìm đến các ngưỡng cao hơn nhằm tận dụng khoảng thời gian đồng USD suy yếu”. Mặc dù vậy, Boele cũng bổ sung thêm rằng các động thái vẫn còn “tương đối yếu ớt” khi nhận thấy thanh khoản giảm dần khi giá vàng bắt đầu tăng khoảng 1,8 USD/ounce.

Vị thế nắm giữ của chứng chỉ quỹ ETF – SPDR Gold Shares đã giảm 7,1 tấn trong ngày thứ Hai, số lượng rút ròng lớn nhất kể từ cuối tháng 7, giảm số lượng thu hút của năm xuống mức 15 tấn.

Ở các kênh đầu tư khác, chứng khoán Mỹ giảm xuống khi các nhà đầu tư chốt lời sau những đợt tăng giá gần đây của các cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ và ngóng chờ tin tức trước khi các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đạt được mục tiêu thông qua dự luật Thuế. Đồng USD đã giảm giá so với đồng EUR vì các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng về việc cải cách thuế, nếu được thông qua, sẽ thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Về triển vọng giá vàng năm 2018, các chuyên gia cũng tỏ ra khá lạc quan. Trong cuộc phỏng vấn với Kitco news mới đây, ông Chris Weston, giám đốc chiến lược thị trường của IG chia sẻ: “Ba hoặc thậm chí là bốn lần tăng lãi suất của Fed trong năm tới có thể dẫn đến sự biến động gia tăng và khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư vào vàng để phòng ngừa rủi ro.”

Weston cũng lý giải thêm về nhận định này: “Trong khi chúng ta có thể thấy lạm phát tăng lên vào năm 2018 – đồng thời thị trường vàng đang ảm đạm, các nhà đầu tư trên thị trường có thể bất ngờ nhận thấy rằng tình trạng tài chính thắt chặt sẽ gây ra nhiều biến động trong năm 2018, đặc biệt khi nhà đầu tư bắt đầu tập trung vào vấn đề thâm hụt Ngân sách của Mỹ gia tăng theo chế độ thuế mới ".

John Reade, chuyên gia chiến lược thị trường của Hiệp hội Vàng Thế giới (WGC), đã đưa ra một số lý do tại sao vàng sẽ tiếp tục duy trì mức giá cao trong năm 2018. Reade cho rằng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục là một động lực chính cho nhu cầu vàng vào năm 2018 do Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục sẽ nâng lãi suất.