Giá vàng hôm nay 19/12: Đà hồi phục vẫn được duy trì

VietTimes - Giá vàng vẫn duy trì đà hồi phục từ tuần trước nhưng vẫn đứng trước rủi ro từ việc thông qua đạo luật thuế mới của Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khá tin tưởng vào sự hồi phục của giá vàng trong năm tới.
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Giá vàng có phiên giao dịch đầu tuần khả quan nhờ vào việc các nhà đầu tư cảm thấy không chắc chắn về luật cải cách thuế của Mỹ. Sau cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), các nhà đầu tư đang đánh giá tác động tới nền kinh tế Mỹ của dự luật. Điều này khiến đồng USD suy yếu, khiến cho việc giao dịch vàng trở nên rẻ hơn so với các đồng tiền khác, góp phần kích thích nhu cầu về vàng.   

Một số nhà phân tích cũng lo ngại về các tin tức bất lợi cho giá vàng sẽ đến vào đầu năm tới.

Rob Haworth, chuyên gia chiến lược đầu tư cao cấp tại US Bank Wealth Management, cho biết: "Nếu (dự luật thuế) được thông qua, chúng tôi nghĩ giá vàng sẽ giảm. Bởi vì, điều đó có liên quan đến sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn, có nhiều dư địa cho Fed tiến hành bình thường hóa lãi suất. Điều đó sẽ là tin tức bất lợi cho các nhà đầu tư nắm giữ vàng."

Tuy nhiên, Haworth cũng cho biết: “Nếu đề xuất về thuế thất bại, có một số lý do để nghĩ rằng có nguy cơ rủi ro chính trị, bởi vì điều này sẽ gây bất ngờ cho thị trường và là tin tức hỗ trợ cho giá vàng.”

Các đảng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa mong đợi Quốc hội thông qua dự luật trong tuần này, với những phiếu bầu tại Hạ viện và Thượng viện sớm nhất là thứ Ba. Nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer ở Zurich cho chia sẻ về đợt tăng giá cuối cùng của đồng USD có thể khiến giá vàng giảm từ 25 đến 50 USD/ounce vào đầu năm 2018, nhưng sau đó giá vàng sẽ phục hồi.

Giá vàng hôm nay 19/12: Đà hồi phục vẫn được duy trì ảnh 1Diễn biến giá vàng rạng sáng ngày 19/12/2017 (Nguồn: Kitco)

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco news mới đây, ông Chris Weston, giám đốc chiến lược thị trường của IG chia sẻ: “Ba hoặc thậm chí là bốn lần tăng lãi suất của Fed trong năm tới có thể dẫn đến sự biến động gia tăng và khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư vào vàng để phòng ngừa rủi ro.”

Weston cũng lý giải thêm về nhận định này: “Trong khi chúng ta có thể thấy lạm phát tăng lên vào năm 2018 – đồng thời thị trường vàng đang ảm đạm, các nhà đầu tư trên thị trường có thể bất ngờ nhận thấy rằng tình trạng tài chính thắt chặt sẽ gây ra nhiều biến động trong năm 2018, đặc biệt khi nhà đầu tư bắt đầu tập trung vào vấn đề thâm hụt Ngân sách của Mỹ gia tăng theo chế độ thuế mới ".

Giá vàng vẫn được đánh giá là nhạy cảm với lãi suất tăng do nó thúc đẩy lợi tức trái phiếu tăng lên, làm giảm sức hấp dẫn kênh đầu tư phi lợi tức như vàng. Lãi suất tăng cũng khiến đồng USD tăng giá, làm cho vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.