Giá vàng hôm nay 18/01: Giá vàng ổn định bất chấp đồng USD hồi phục

VietTimes -- Giá vàng vẫn giữ ở mức gần cao nhất 4 tháng trong phiên giao dịch hôm thứ Tư kể cả khi đồng USD mạnh lên khiến cho việc giao dịch vàng trở nên đắt đỏ so với các nhà đầu tư sử dụng đồng tiền khác.

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Giá vàng đã tăng khoảng 8% kể từ giữa tháng 12/2017 do được hỗ trợ bởi đồng USD yếu đạt mức thấp nhất 3 năm so với một số loại tiền tệ phổ biến khác, cụ thể là đồng Euro.

Đồng Euro đã để mất mốc đỉnh 3 năm so với đồng USD sau khi NHTW Châu Âu (ECB) cho biết họ đang lưu tâm về việc đồng Euro mạnh lên.

Phó Chủ tịch ECB, Vitor Constancio bày tỏ mối quan ngại về những động thái bất thường trong diễn biến của đồng Euro đã không phản ánh những thay đổi cơ bản của nền kinh tế Châu Âu. Ông cũng mong đợi sự thay đổi trong truyền thông trong cuộc họp sắp tới ngày 25/1. Bên cạnh đó, Elon Nowotny, thành viên Hội đồng quản trị, cũng phàn nàn rằng sự tăng giá gần đây của đồng Euro là" không hữu ích "đối với nền kinh tế Eurozone.

Một số chuyên gia giao dịch vàng cũng cho biết thêm ý kiến về diễn biến sắp tới.

Chuyên viên phân tích của Mitsubishi, Jonathan Butler, nhận định: “Đồng Euro giảm nhẹ so với đồng USD hôm nay, điều này khiến cho giá vàng khó giữ được mức đỉnh.”

Butler cũng nhận định giá vàng có thể nằm trong khoảng 1.300 – 1.340 USD/ounce trong ngắn hạn do đồng USD vẫn còn yếu. Tuy nhiên, rủi ro mà giá cổ phiếu toàn cầu có thể giảm từ mức cao kỷ lục và tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn thế giới có thể làm tăng lạm phát sẽ hỗ trợ giá vàng trong dài hạn.

Các nhà phân tích của Standard Chartered cho biết "Trong 3 tuần vừa qua, sự gia tăng nhanh nhất trong việc đầu cơ vàng đã được ghi nhận.”

Họ cũng lý giải những lo ngại về việc định giá quá cao (cổ phiếu) và khả năng lạm phát đang tăng lên đã khiến cho giá vàng tăng trở lại. Bên cạnh đó, các chuyên gia phân tích cũng nâng mức dự báo của họ cho giá vàng trung bình trong năm nay lên 1.324 USD/ounce từ 1.285 USD/ounce.

Việc đặt cược vào giá vàng cao hơn đã tăng lên, cụ thể các nhà đầu tư tăng lên gần 200.000 hợp đồng kể từ mốc dưới 80.000 hợp đồng vào giữa tháng 12. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng mức độ số lượng vị thế nắm giữ ròng vẫn chỉ chiếm 36% trong tổng số các vị thế mở và có thể tăng thêm, điều này sẽ giúp đẩy giá lên cao hơn.

Về mặt kỹ thuật, mức kháng cự đối với giá vàng là 1.350 USD/ounce với mức hỗ trợ Fibonacci ở mức 1.311,40 USD và các chỉ số xung lượng cho thấy vàng có thể sẽ tăngg lên, theo các nhà phân tích của ScotiaMocatta.