Giá vàng hôm nay 11/01: Giá vàng bật tăng, đạt đỉnh 4 tháng

VietTimes – Giá vàng đã có diễn biến bất ngờ trong phiên giao dịch tối qua khi xuất hiện báo cáo cho thấy Trung Quốc đang không mấy hào hứng trước việc mua vào Trái phiếu kho bạc Mỹ.
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Giá vàng đã bật tăng mạnh lên gần mức đỉnh 4 tháng vào phiên giao dịch hôm thứ Tư sau khi xuất hiện báo cáo cho rằng Trung Quốc đang cân nhắc về lập trường về làm chậm lại hoặc dừng mua Trái phiếu kho bạc Mỹ. Động thái này đã khiến các nhà đầu tư bán tháo đồng USD khiến cho các tài sản được định giá bằng đồng tiền này giảm giá so với các loại đồng tiền khác, trong đó có vàng.

Các quan chức phụ trách vấn đề điều tiết tỷ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã có khuyến cáo về việc hạn chế hoặc dừng mua Trái phiếu kho bạc Mỹ, nguồn tin từ Bloomberg cho hay, trích dẫn những ý kiến của một số người liên quan đến vấn đề này.

Tổ chức nghiên cứu OANDA cho hay: "Nếu các báo cáo có quan điểm đúng và Trung Quốc không còn coi Trái phiếu kho bạc Mỹ là một lựa chọn hấp dẫn thì tác động có thể là đáng kể, vì đất nước này là một trong những nước là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Tác động thắt chặt của các biện pháp như vậy có thể sẽ ảnh hưởng đến việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong năm nay bao nhiêu lần, đó là lý do tại sao chúng ta thấy sự sụt giảm tương ứng của đồng USD.”

Bên cạnh đó, đồng USD cũng chịu áp lực giảm giá so với đồng Yên do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cắt giảm mua vào trái phiếu chính phủ sớm hơn dự kiến. Đồng USD đã mất giá 0,6% và là mức giảm lớn nhất ngày trong một tháng trở lại đây.

Giá vàng hôm nay 11/01: Giá vàng bật tăng, đạt đỉnh 4 tháng ảnh 1Diễn biến giá vàng rạng sáng nay 11/1/2018 (Nguồn: Kitco)

Lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ đã đạt mức cao trong nhiều tháng qua sau khi các nhà đầu tư đang đánh giá lại về việc tiếp tục các chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, sau động thái của Ngân hàng trung ương Nhật Bản. Lợi suất của Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức 2,57% lần đầu tiên kể từ tháng 3/2017. Tuy nhiên sự sụt giảm của đồng USD (giúp giá vàng tăng) vẫn đang có tác động lớn hơn so với việc tăng lợi suất, vốn được cho là làm tăng chi phí cơ hội để nắm giữ vàng (tài sản không mang lại lợi suất).

Chuyên gia phân tích Daniele Briesemann, thuộc Ngân hàng Commerzbank, cho biết: "Vàng được thúc đẩy bởi đồng USD yếu sau khi tin tức liên quan đến hoạt động giao dịch (Trái phiếu kho bạc Mỹ) của Trung Quốc xuất hiện. Lợi suất Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đang tiếp tục tăng - đó sẽ là một bước cản của vàng, nhưng có vẻ như nó đã bị bỏ qua sau khi có thông tin vào cuối buổi sáng (phiên giao dịch). Tất cả đều chú ý vào đồng USD suy yếu.”

Giá vàng giao ngay trong phiên giao dịch tối qua (theo giờ Việt Nam) đã tăng 0,41% lên mức 1.317,91 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 2 cũng đã tăng 0,4%, lên mức 1.318,90 USD/ounce.