Giá vàng hôm nay 16/12: Giá vàng chấm dứt chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp

VietTimes - Đà tăng của giá vàng được đánh giá là sự hồi phục trong ngắn hạn do vẫn chịu nhiều áp lực từ các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn. 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Vàng chạm mức thấp trong năm tháng là 1.235,92 USD/ounce vào thứ Hai nhưng phục hồi sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần thứ ba trong năm nay vào hôm thứ Tư.

Giá vàng vẫn được đánh giá là nhạy cảm với lãi suất tăng do nó thúc đẩy lợi tức trái phiếu tăng lên, làm giảm sức hấp dẫn kênh đầu tư phi lợi tức như vàng. Lãi suất tăng cũng khiến đồng USD tăng giám, làm cho vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Tuy nhiên, giá vàng lại tăng giá vào ngày thứ Tư trong khi đồng USD và lợi tức trái phiếu giảm sau khi Fed giữ quan điểm về tăng lãi suất trong năm tới không thay đổi và cho biết cắt giảm thuế của Mỹ sẽ không thúc đẩy tăng trưởng đáng kể.

Giá vàng hôm nay 16/12: Giá vàng chấm dứt chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp ảnh 1Diễn biến giá vàng sáng ngày 16/12/2017 (Nguồn: Kitco)

Nhà giao dịch vàng tại HongKong, Ronald Leung cho biết: “Đồng USD đang yếu đi là tin tức có lợi cho giá vàng.”

Societe Generale, chuyên gia phân tích của Robin Bhar, cho biết việc tăng lãi suất trước đây cũng cho thấy nhà đầu tư thường bán vàng ra trước khi quyết định mua lại.

Các nhà giao dịch cũng đánh giá đà tăng của giá vàng chỉ trong ngắn hạn bởi vì các kênh đầu tư khác như cổ phiếu, đồng tiền ảo vẫn tiếp tục mang lại lợi tức cao hơn.

Societe nhận định: "Nếu bạn là người đầu cơ, tôi không nghĩ rằng vàng nằm trong top 3 kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao. Chi phí cơ hội của vàng đã tăng lên bởi vì có những cơ hội tốt hơn ở các kênh đầu tư khác.”

Giá vàng đã tăng hơn 9% trong năm nay trong khi các kênh đầu tư khác như Bitcoin đã tăng tới 1.750%.

Về phân tích kỹ thuật, nhà giao dịch Tim Brown tại MKS PAMP chia sẻ, giá vàng đang giao dịch trong vùng từ 1.200 – 1.260 USD/ounce. Mức khác cự được đặt ở mức 1.258 USD/once, mức cao nhất đạt được trong phiên giao dịch hôm thứ Năm; và đường trung bình 200 ngày đang ở mức 1.268 USD/ounce.

Trong diễn biến mới về dự luật cắt giảm thuế, hai nghị sĩ đảng Cộng hòa cương quyết yêu cầu sửa đổi luật về cắt giảm thuế, và tự tin rằng sẽ thực hiện được. Đây có thể là tin tức hỗ trợ tốt đối với giá vàng.