Giá vàng hôm nay 14/12: Hồi phục nhẹ sau quyết định của Fed

VietTimes – Giá vàng tăng nhẹ khi các số liệu kinh tế cho thấy khả năng Fed sẽ tăng lãi suất ít hơn trong năm tới nhưng kim loại quý này vẫn còn chịu nhiều áp lực từ đồng USD mạnh lên và các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã ra tuyên bố về quyết định tăng lãi suất 0,25%; nâng mức lãi suất cơ bản từ 1,25% hiện nay lên mức 1,5%. Sau cuộc họp, chủ tịch Fed, bà Janet Yellen sẽ có một buổi gặp gỡ báo chí lần cuối trước khi kết thúc nhiệm kỳ 4 năm vào năm sau.

Tuy nhiên, giá đồng USD và lợi tức trái phiếu Mỹ sụt giảm vào thứ Tư sau khi dữ liệu cho thấy sự tăng trưởng chậm của chỉ số lạm phát (CPI), xuất hiện bằng chứng gây mâu thuẫn với các dấu hiệu cho thấy lạm phát sẽ đạt mục tiêu và do đó, Fed có thể tăng lãi suất ít hơn vào năm tới. Fed đã tăng lãi suất hai lần trong năm nay và dự kiến sẽ tăng thêm ba lần vào năm 2018.

Giá vàng hôm nay 14/12: Hồi phục nhẹ sau quyết định của Fed ảnh 1Diễn biến giá vàng rạng sáng ngày 14/12/2017 (Nguồn: Kitco.com)

Người kế nhiệm bà Yellen, ông Jerome Powell, đã ám chỉ rằng ông có một cách tiếp cận thận trọng về vấn đề tăng lãi suất.

Chuyên gia phân tích Naeem Aslam của Think Markets cho biết, việc tăng lãi suất phần lớn sẽ phụ thuộc vào khả năng dự báo. Aslam cho biết: "Nếu các thành viên của Fed xuất hiện nhiều cái nhìn thận trọng hơn về sự phát triển của nền kinh tế và đánh giá lạm phát đang được cải thiện, nó sẽ ảnh hưởng đến đồng USD. Tác động của việc này sẽ đẩy giá vàng xuống sâu hơn nữa.”

Kế hoạch của đảng Cộng hòa lên kế hoạch cắt giảm thuế nhằm kích thích nền kinh tế khó có thể đạt được như ý muốn, sau khi một đảng viên đảng Dân chủ giành được ghế Thượng viện Hoa Kỳ ở bang Alabama vào thứ Ba, giảm tỷ lệ đảng viên Cộng hòa tại đây.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang đạt mức cao kỷ lục, tiếp tục trở thành một kênh thu hút nhà đầu tư rời bỏ đầu tư vào vàng.

Về phân tích kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ đối với giá vàng theo chỉ báo Fibonacci nằm ở khoảng 1.240 USD và mức đóng cửa dưới mức này có thể gây ra sự sụt giảm nữa", chuyên gia Hansen của Saxo Bank cho biết. Bên cạnh đó, các nhà phân tích tại ScotiaMocatta cho biết các chỉ số xu hướng cho thấy vàng có thể đạt mức thấp nhất trong tháng bảy là 1.204,90 đô la.

Giá vàng vẫn được đánh giá là nhạy cảm với lãi suất tăng do nó thúc đẩy lợi tức trái phiếu tăng lên, làm giảm sức hấp dẫn kênh đầu tư phi lợi tức như vàng. Lãi suất tăng cũng khiến đồng USD tăng giám, làm cho vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.