Giá vàng hôm nay 02/02: Giá vàng thế giới giảm nhẹ sau cuộc họp của Fed

VietTimes -- Các nhà đầu tư tỏ ra quan tâm đến các dữ liệu công bố về sức khỏe nền kinh tế Mỹ, điểm quyết định quan trọng đến chính sách lãi suất trong năm 2018. Điều này đã khiến giá vàng có những sự điều chỉnh nhẹ và thể hiện tâm lý chờ đợi. 
Ảnh minh họa (Nguồn: AP)
Ảnh minh họa (Nguồn: AP)

Giá vàng giảm nhẹ vào phiên giao dịch hôm Thứ Năm khi các nhà đầu tư chuyển trọng tâm chú ý sang số liệu việc làm của Mỹ sẽ được công bố vào cuối tuần, nhằm tìm kiếm dự đoán  về chính sách tiền tệ cho đến hết năm 2018.

Trong cuộc họp vừa kết thúc, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên mức lãi suất hiện nay, tuy nhiên biên bản cuộc họp cũng phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục nâng lãi suất vào tháng 3 cùng với việc nâng dự báo lạm phát. Kết luận này dựa trên các số liệu tích cực của thị trường việc làm, mức chi tiêu hộ gia đình và vốn đầu tư, giới chức FED dự báo nền kinh tế số 1 thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ vừa phải và lạm phát sẽ tăng trong năm 2018. Chỉ số Dollar Index đã giảm sau khi Fed báo hiệu sự tự tin về lạm phát và tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ, tăng cường quan điểm sẽ tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay.

Giá vàng đã tăng 3,2% trong tháng Giêng do đồng USD giảm xuống mức thấp ba năm so với một giỏ các loại tiền tệ cơ sở. Vàng đạt mức cao nhất trong 17 tháng tại mốc 1.366,07 USD/ounce vào 25/1/2018.  

Nhà phân tích Fawad Razaqzada của FOREX.com cho biết: "Có khả năng đồng USD có thể tăng trở lại nếu kết quả công bố dữ liệu việc làm mạnh mẽ hơn dự kiến (vào ngày Thứ Sáu) thì đây sẽ là tin xấu đối với vàng. Ở hướng ngược lại, chuyên gia phân tích Edward Meir, của hãng INTL FCStone, nhận định: "Chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan với vàng trong ngắn hạn. Đồng USD dường như đang chững lại, vì các nhà đầu tư không chắc chắn nguyên nhân có thể thúc đẩy diễn biến giá của đồng tiền này.”

Những lo lắng về lạm phát thường thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào vàng, được xem như là nơi trú ẩn an toàn chống lại diễn biến tăng giá của hàng hóa. Tuy nhiên, kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất để chống lạm phát khiến vàng trở nên kém hấp dẫn do kênh đầu tư này không có lợi tức.

Giá vàng giao ngay đã giảm 0.17% xuống còn 1.342,39 USD/ounce, có lúc chạm mức 1.332,30 USD/ounce trong phiên giao dịch trước. Hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 4 của Mỹ tăng 0,18% lên mức 1.345,50 USD/ounce.