Giá hạt ca cao và cà phê tăng cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Giá kỳ hạn của hạt ca cao và cà phê gần đây tăng vọt do thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến sản lượng. Citibank dự đoán giá sẽ tiếp tục tăng.

Giá cà phê hạt Robusta hiện ở mức cao nhất kể từ năm 2008 (Ảnh: Getty)
Giá cà phê hạt Robusta hiện ở mức cao nhất kể từ năm 2008 (Ảnh: Getty)

Điều kiện thời tiết xấu đã ảnh hưởng đến sản xuất hạt ca cao, nguyên liệu làm sô cô la (chocolate) và hạt cà phê, nguyên liệu cho đồ uống cà phê. Ảnh hưởng bởi nguồn cung hạn chế, giá kỳ hạn (giao sau theo thỏa thuận thời gian) của hạt ca cao và cà phê liên tục tăng cao trong thời gian gần đây.

Giá ca cao kỳ hạn trên sàn hàng hóa liên lục địa (ICE) đã lần đầu tiên vượt mốc 10.000 USD/tấn vào ngày 26/3 và giá đóng cửa vào ngày 1/4 đạt 10.120 USD/tấn; sau đó ngày 4/4 giảm xuống ở mức 9.462 USD, nhưng vẫn ở mức cao. Trong một năm qua, giá ca cao giao kỳ hạn đã tăng hơn 240%.

Các quốc gia khu vực Tây Phi chiếm 70% sản lượng ca cao toàn cầu. Côte d'Ivoire và Ghana là hai nước sản xuất ca cao lớn nhất, nhưng cả hai nước gần đây đều bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh. Tổ chức Ca cao Quốc tế (International Cocoa Organization, ICO) thông báo rằng mưa lớn và sự lây lan của bệnh đen quả đã ảnh hưởng đến việc trồng ca cao, trong khi điều kiện đường sá địa phương kém cũng ảnh hưởng đến việc vận chuyển ca cao đến các cảng.

Do thi gia Ca cao.png
Biểu đồ cho thấy giá Ca cao hạt tăng tới 240% chỉ sau 1 năm (Ảnh: Sina).

Ông Darren Stetzer, Phó chủ tịch phụ trách hàng nông sản và mềm châu Á của Tập đoàn Stonex Group, Mỹ cho biết: Thị trường hiện đang khủng hoảng do lo ngại sẽ không có đủ hạt ca cao để đáp ứng các hợp đồng dài hạn hiện có; nguy cơ hiện nay là giá hạt ca cao có thể tiếp tục tăng trong vài năm nữa.

Về hạt cà phê, Robusta là loại được sử dụng phổ biến trong cà phê hòa tan. Việt Nam là nước sản xuất hạt cà phê Robusta lớn nhất thế giới, nhưng trời nắng nóng đã ảnh hưởng đến sản xuất cà phê hạt, giá cà phê nhân giao sau cũng đạt mức cao mới.

Hạt cà phê Robusta giao tháng 5 đã tăng 4% vào thứ hôm 3/4, đóng cửa ở mức 3.812 USD/tấn - mức giá cao nhất kể từ khi các hợp đồng kỳ hạn bắt đầu được giao dịch vào năm 2008. Ngày 4/4, nó giảm nhẹ xuống còn 3.766 USD/tấn.

Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Việt Nam cho biết, nông dân trồng cà phê và các đại lý thu mua hiện có rất ít hàng tồn kho, cho thấy nguồn cung đang khan hiếm. Một số nhà nhập khẩu cà phê lo ngại do điều kiện thời tiết ở Việt Nam không thuận lợi, việc thiếu nước tưới cũng có thể ảnh hưởng đến sản lượng cà phê nhân trong vụ sau. Nguồn cung cà phê Robusta khan hiếm cũng đang thúc đẩy nhu cầu đối với hạt cà phê Arabica có chất lượng cao hơn.

Gia hat ca phe Robuta.png
Giá cà phê hạt Robusta đạt đỉnh 3.812 USD/tấn vào ngày 3/4 (Ảnh: Sina),

Vào 3/4 theo giờ địa phương, giá cà phê Arabica kỳ hạn giao tháng 5 đã vượt mốc 2 USD/pound, thiết lập mức cao mới trong năm nay. Giá tiếp tục tăng vào ngày 4/4 theo giờ địa phương, đóng cửa ở mức khoảng 2,07 USD/pound.

Brazil là nước sản xuất hạt cà phê Arabica lớn nhất thế giới và các nhà môi giới tại các khu vực trồng cà phê địa phương cho biết gần đây có rất nhiều nhu cầu về hạt cà phê Arabica có chất lượng tương đối thấp hơn vì các nhà rang xay có thể sử dụng những hạt cà phê này để thay thế cho hạt cà phê Robusta trong hỗn hợp cà phê.

Citibank dự tính giá hạt cacao và cà phê vẫn còn dư địa tăng. Dự kiến ​​giá hạt cacao sẽ ổn định trong khoảng từ 9.000 đến 10.000 USD/tấn trong 3 đến 4 tuần tới, trong khi giá giao kỳ hạn của hạt cà phê Arabica năm nay dự kiến ​​sẽ vào khoảng 1,88 USD đến 2,15 USD/pound, và cho biết nếu sản lượng giảm đi thì giá sẽ còn tiếp tục tăng nữa.

Theo Finace.Sina