Ghép gan xuyên đêm cứu sống bệnh nhân bị xơ gan nặng

VietTimes – Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa vận chuyển 2 lá gan của một người cho chết não từ Hà Nội tới TP. Hồ Chí Minh, để ghép cho một bệnh nhân bị xơ gan nặng.
Các bác sĩ thực hiện ghép tạng cho bệnh nhân. Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia
Các bác sĩ thực hiện ghép tạng cho bệnh nhân. Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia

Theo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, ca ghép được thực hiện xuyên đêm và kết thúc lúc 7h sáng nay (19/5). Kết quả, lá gan được vận chuyển từ Hà Nội đã hoạt động bình thường trong cơ thể bệnh nhân bị xơ gan nặng.

Chỉ trong 1 tuần, Trung tâm đã vận chuyển tạng 2 lần. Đây là chuyến bay thứ 2 mà Trung tâm vận chuyển tạng cho bệnh nhân. Đáng chú ý, cả 2 người hiến tạng đều là nữ và thực hiện thủ tục hiến tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Được biết, người hiến tặng gan là một phụ nữ Hà Nội không còn trẻ. Hơn một tháng qua, chị đã cùng các y, bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội giành giật sự sống từ tay tử thần. Thế nhưng cuộc đấu tranh sinh tồn ấy đã không thành, mọi thứ vẫn diễn ra như sự sắp đặt của số phận.

Trước đó, ngày 13/5, Trung tâm cũng đã đưa một trái tim tới TP. Hồ Chí Minh để ghép cho một bệnh nhân suy tim nặng.

Ghép gan xuyên đêm cứu sống bệnh nhân bị xơ gan nặng  ảnh 1
Bệnh nhân được ghép tạng ngay trong đêm. Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là đơn vị có nhiều bệnh nhân hiến tạng nhất. Đây cũng là cơ sở y tế chia sẻ nhiều tạng nhất cho các đơn vị y tế trong cả nước.

Để cứu sống người bệnh, các ca vận chuyển mô/tạng đều được Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia tính toán sát giờ và vận chuyển kịp thời, tạo điều kiện cho các ca ghép tạng được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.

Việc vận chuyển tạng thành công đã cho thấy sức mạnh tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam. Đến nay, chưa có bất cứ lần điều phối tạng nào bằng đường hàng không bị chậm giờ so với "thời gian vàng" của việc bảo quản nội tạng được hiến tặng.