Gelex: Củng cố nội lực, bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thâu tóm xong Viglacera, hoàn tất tái cấu trúc sở hữu vốn tại công ty mẹ và các công ty con, Gelex đã sẵn sàng cho những bước tiến dài trong năm 2022.
Gelex: Củng cố nội lực, bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
Gelex: Củng cố nội lực, bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hậu hợp nhất Viglacera, năm 2021, CTCP Tập đoàn Gelex (Mã CK: GEX) ghi nhận doanh thu đạt 28.585 tỉ đồng, tăng 59%; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.054 tỉ đồng, tăng 72% so với năm 2020.

Không chỉ hoàn thành vượt các chỉ tiêu kinh doanh, Gelex cũng hoàn tất quá trình tái cấu trúc sở hữu vốn tại công ty mẹ và các công ty con trong năm 2021.

Củng cố nội lực

Kết quả đạt được trong năm 2021 và các năm trước đây cho thấy Gelex có định hướng rõ ràng và nhất quán trong chiến lược đầu tư. Sau 5 năm tái cấu trúc toàn diện, tập đoàn này đã định hình là một tập đoàn đầu tư và quản lý vốn tại các doanh nghiệp, với hai trụ cột chính là sản xuất công nghiệp và hạ tầng.

Cụ thể, Gelex vẫn tiếp tục sở hữu và chi phối 2 sub-holdings: Gelex Electric (vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng) chuyên về sản xuất công nghiệp (chủ yếu là công nghiệp điện) và Hạ tầng Gelex (vốn điều lệ 7.900 tỉ đồng) chuyên đầu tư và kinh doanh vào mảng hạ tầng (bất động sản khu công nghiệp, bất động sản thương mại, điện, nước sạch...).

Để hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược, Gelex cần huy động nguồn lực rất lớn, vai trò ‘holdings’ đòi hỏi tập đoàn phải chủ động nguồn lực tài chính, phân bổ vốn hợp lý, đảm bảo sự phát triển của các công ty thành viên trong hệ sinh thái.

Để củng cố nguồn vốn, trong năm 2021, Gelex đã tăng vốn điều lệ lên 8.515 tỉ đồng, tăng 74% so với cuối năm 2020, thông qua 2 đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Mặt khác, tận dụng lãi suất thị trường thấp, Gelex tăng nợ vay và phát hành trái phiếu có kiểm soát nhằm tăng quy mô vốn, đảm bảo nguồn lực tài chính trong trung dài hạn.

Trong nửa cuối năm 2021 và đầu năm 2022, tập đoàn này đã phát hành thành công 1.500 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm với lãi suất 8,5% trong năm đầu tiên.

Tính đến cuối năm ngoái, nợ phải trả của Gelex đạt mức 40.680 tỉ đồng, tăng 115% so với mức 18.937 tỉ đồng (tại ngày 31/12/2020). Trong tổng số nợ phải trả nói trên, phần vay nợ ngân hàng chỉ chiếm khoảng 50%, phần còn lại là các khoản phải trả khác, trong đó trên 6.600 tỉ đồng đến từ người mua trả trước và doanh thu chưa thực hiện.

Các hệ số thanh toán của Gelex trong năm 2021 cũng đều đạt ngưỡng an toàn cho thấy khả năng trả nợ và đảm bảo thanh khoản tốt của đơn vị. Cụ thể, hệ số thanh toán hiện hành năm 2021 là 1,31 lần; Hệ số khả năng trả nợ (DSCR) năm 2021 là 2,3 lần; Hệ số khả năng thanh toán lãi vay là 2,83 lần.

Có thể thấy, mặc dù nợ tăng nhưng cùng với đó là sự mở rộng quy mô hoạt động và bổ sung vốn chủ sở hữu phù hợp, GELEX vẫn duy trì “sức khỏe” tài chính tốt, cân đối nguồn vốn, đảm bảo thanh khoản, làm cơ sở cho sự phát triển sắp tới.

Gelex tăng cường đầu tư theo chiều sâu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp

Gelex tăng cường đầu tư theo chiều sâu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp

Đầu tư chiều sâu trong sản xuất công nghiệp

Sau thành công của năm 2021, Gelex tận dụng lợi thế sẵn có và đón đầu đà hồi phục của nền kinh tế nhằm tiếp tục theo đuổi chiến lược đầu tư tăng trưởng.

Đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tập đoàn sẽ tăng cường đầu tư theo chiều sâu, nâng cao vị thế trên thị trường thiết bị điện với những tên tuổi hàng đầu trong ngành như CADIVI, THIBIDI, HEM, EMIC, MEE…

Về hạ tầng, Gelex chú trọng đầu tư những ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt, đem lại dòng tiền ổn định trong dài hạn. Được biết, Hạ tầng Gelex đã hoàn tất nhiều dự án lớn, đảm bảo chất lượng, tiến độ, và mang lại hiệu quả cao về kinh tế và xã hội cho các địa phương.

Cụ thể, công ty này đã hoàn tất và đưa vào vận hành khoảng 260MW điện các loại (phần lớn là năng lượng tái tạo), đang phát triển tiếp khoảng 1.600MW.

Về nước sạch, Viwasupco đang giữ thị phần lớn nhất tại Hà Nội với 300.000 m3/ngày đêm và đang đẩy nhanh dự án nâng công suất lên 600.000 m3/ngày đêm.

Về bất động sản, Hạ tầng Gelex đã và đang phát triển khoảng 7.000 ha khu công nghiệp, trong đó hơn 1.400 ha đã cho thuê, cùng với nhiều dự án bất động sản thương mại.

Các nhà máy điện gió Hướng Phùng 2,3 của Gelex

Các nhà máy điện gió Hướng Phùng 2,3 của Gelex

Bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Năm 2022 là năm bản lề trong kế hoạch đầu tư dài hạn của Gelex.

Về năng lượng, bên cạnh việc tập trung triển khai các công việc chuẩn bị đầu tư dự án điện gió Vĩnh Hải (Sóc Trăng) 800 MW, Gelex dự kiến M&A 200 - 300 MW điện đã vận hành, 200 - 300MW điện gió đã có đủ điều kiện pháp lý để triển khai.

Về bất động sản, tập đoàn sẽ đầu tư phát triển dựa trên lợi thế quỹ đất hiện có, đồng thời mở rộng quỹ đất, phát triển các dự án thông qua M&A và hợp tác với các đối tác tiềm năng. Trong đó bao gồm bất động sản thương mại, bất động sản khu công nghiệp và bất động sản nhà ở. Ngoài ra, Hạ tầng Gelex cũng đang chuẩn bị cho phát triển các dự án kho, cảng khí.

Trong năm 2022, lĩnh vực sản xuất thiết bị điện của Gelex được dự báo sẽ có triển vọng tốt khi nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng, với những tên tuổi hàng đầu trong ngành như Cadivi, Thibidi, Hem, EMIC…

Bên cạnh đó, mảng bất động sản khu công nghiệp cũng được kỳ vọng tiếp tục sôi động trong năm tới bởi Việt Nam đang có rất nhiều dư địa để đón sóng FDI. Với quỹ đất lớn và kinh nghiệm phát triển hạ tầng và bất động sản khu công nghiệp, Viglacera hứa hẹn có một năm tăng trưởng mạnh mẽ, đóng góp vào kết quả kinh doanh của tập đoàn

Với đà tăng trưởng của thị trường, cộng với kinh nghiệm, nguồn lực, sự chuẩn bị chủ động, vị thế của đầu ngành trong các lĩnh vực đầu tư, dự báo 2022 sẽ tiếp tục là một năm phát triển mạnh của Gelex./.