FPT bắt đầu chuyển giao thế hệ: Bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc sinh năm 1977, tăng vốn cho FPT Soft và FPT Education

VietTimes -- Ngày 8/3/2019, Hội đồng Quản trị CTCP FPT (Mã CK: FPT) đã thông qua một loạt các quyết định quan trọng. Đáng chú ý, HĐQT FPT đã bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới thay thế cho ông Bùi Quang Ngọc (hết nhiệm kỳ) kể từ ngày 29/3/2019 và thông qua việc tăng vốn cho FPT Soft.
Ông Nguyễn Văn Khoa sẽ đảm trách vị trí Tổng Giám đốc FPT từ ngày 29/3/2019 (Nguồn: FPT)
Ông Nguyễn Văn Khoa sẽ đảm trách vị trí Tổng Giám đốc FPT từ ngày 29/3/2019 (Nguồn: FPT)

Theo đó, HĐQT FPT đã bổ nhiệm ông nguyễn Văn Khoa (Phó Tổng Giám đốc FPT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT - FPT IS) thay thế cho ông Bùi Quang Ngọc đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc FPT. Nhiệm kỳ của ông Nguyễn Văn Khoa sẽ kéo dài 3 năm.

Trong nhiệm kỳ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc (2013 - 2018), ông Bùi Quang Ngọc luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng cho FPT ở mức 2 con số, dành thời gian và tâm huyết đào tạo, bồi dưỡng các cấp lãnh đạo trẻ nhằm tăng cường năng lực quản trị, trải nghiệm các lĩnh vực kinh doanh trong tập đoàn.

Sau khi được miễn nhiệm vị trí Tổng Giám đốc, ông Ngọc sẽ tiếp tục giữ cương vị Phó Chủ tịch HĐQT FPT và tham gia một số dự án lớn, quan trọng của Tập đoàn.

Cùng thời điểm, ông Đỗ Cao Bảo hết nhiệm kỳ Phó Tổng Giám đốc và được miễn nhiệm từ ngày 15/3/2019. Ông Đỗ Cao Bảo sẽ tiếp tục giữ vị trí Ủy viên HĐQT, Chủ tịch Ủy ban Nhân sự và lương thưởng trực thuộc HĐQT FPT.

FPT chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho thế hệ lãnh đạo trẻ

Như vậy, Ban điều hành của FPT từ 29/03/2019 gồm nhiều lãnh đạo ở thế hệ 7x như: Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Khoa (1977), Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Phương (1977) và Phó Tổng Giám đốc Hoàng Việt Anh (1975), cùng các giám đốc nghiệp vụ.
Nội dung Nghị quyết số 02.03-2019/NQ-HĐQTFPT vừa được công bố (Nguồn: FPT)
Nội dung Nghị quyết số 02.03-2019/NQ-HĐQTFPT vừa được công bố (Nguồn: FPT)

Như VietTimes từng đề cập, FPT đang thực hiện những động thái thiết thực, quyết liệt và đồng bộ để chuyển giao quyền quản trị, điều hành sang cho thế hệ trẻ. Thượng tầng lãnh đạo FPT trước đó chính là những người đã sáng lập và đưa tập đoàn này trở thành gã khổng lồ số 1 trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam.

FPT chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho thế hệ lãnh đạo trẻ

Tuy nhiên, gần đây, tốc độ tăng trưởng của FPT có dấu hiệu chững lại. Việc tìm kiếm những “luồng gió mới” từ các lãnh đạo trẻ được đặt ra như là một trong những giải pháp nhằm tạo bước ngoặt đột phá cho sự phát triển của tập đoàn trong tương lai.

Tân CEO FPT, ông Nguyễn Văn Khoa, được biết đến là một trong những lãnh đạo trẻ đã gặt hái nhiều thành tựu quan trọng tại tập đoàn này.

“Gia nhập FPT từ năm 1997, ông Nguyễn Văn Khoa là một trong những lãnh đạo trẻ thế hệ 7x gắn bó, trưởng thành tại FPT qua nhiều vị trí công việc khác nhau, am hiểu sâu sắc các hoạt động kinh doanh, công nghệ với các khách hàng B2B, B2C” - thông báo của FPT cho biết.

Năm 2012, ở tuổi 35, ông Nguyễn Văn Khoa là CEO công ty thành viên chủ chốt trẻ nhất FPT khi được bổ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc CTCP Viễn thông FPT (FPT Telecom).

Nhờ những quyết sách và tầm nhìn mới mẻ, ông Khoa đã giúp FPT Telecom giữ vững vị trí tốp 3 những công ty cung cấp dịch vụ internet hàng đầu tại Việt Nam với hạ tầng phủ rộng 63/63 tỉnh, thành phố.

Dưới sự lãnh đạo của ông, từ 2012-2017, doanh thu FPT Telecom tăng 2,6 lần, lợi nhuận tăng 1,6 lần; nhân sự tăng gần gấp 2 lần và có tỷ lệ đóng góp cao nhất trong lợi nhuận tập đoàn (2012-2016).

Tháng 3/2018, ông được luân chuyển làm Phó Tổng Giám đốc FPT, Tổng Giám đốc FPT IS trong chương trình quy hoạch và đào tạo đội ngũ lãnh đạo kế cận Tập đoàn FPT. Chỉ sau một năm, ông nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của đội ngũ Ban lãnh đạo, cán bộ nhân viên FPT IS.

Ngoài ra, HĐQT FPT cũng thông qua việc tăng vốn điều lệ cho 2 công ty thành viên là: Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Soft) từ mức vốn hiện tại là 2.000 tỷ đồng lên 2.400 tỷ đồng và Công ty TNHH Giáo dục FPT (FPT Education) từ mức vốn hiện tại là 450 tỷ đồng lên 600 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, HĐQT FPT cũng phê duyệt chủ trương giao dịch giữa FPT và các doanh nghiệp và người có liên quan theo quy định của pháp luật. Giá trị của từng giao dịch nhỏ hơn 35% tổng giá trị tài sản của FPT được ghi trong báo cáo tài chính tại thời điểm gần nhất./.