FLC dự kiến “rót” 10.000 tỷ đồng thực hiện dự án liên hợp tại Thanh Hóa

VietTimes – Số tiền 10.000 tỷ đồng là tổng mức đầu tư Giai đoạn I dự án Khu liên hợp dịch vụ hàng không, du lịch nghỉ dưỡng, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao FLC tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
Lãnh đạo Tập đoàn FLC và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa thăm và khảo sát thực địa vị trí lập dự án tại huyện Thọ Xuân (Nguồn: thanhoa.gov.vn)
Lãnh đạo Tập đoàn FLC và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa thăm và khảo sát thực địa vị trí lập dự án tại huyện Thọ Xuân (Nguồn: thanhoa.gov.vn)

Đây là một trong những kế hoạch đầu tư của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Mã CK: FLC) trong giai đoạn từ năm 2018 – 2023.

Đáng chú ý, dự án này được lên kế hoạch sau khi Hãng hàng không Bamboo Airways (thành viên của FLC) thành lập. Khu liên hợp đa chức năng sẽ được xây dựng xung quanh một cụm cảng hàng không quốc tế quy mô lớn nhằm khai thác tối đa lợi thế gần cảng vận chuyển hành khách và hàng hóa quốc tế.

Trong buổi làm việc sau chuyến đi khảo sát địa điểm đầu tư tại huyện Thọ Xuân, các lãnh đạo của tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn FLC đã có những chia sẻ chi tiết hơn về dự án này.

Theo đó, Tập đoàn FLC xác định Thanh Hóa là tỉnh đầu tàu trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Trung Bộ; có hệ thống giao thông kết nối thuận lợi; có sẵn Sân bay Thọ Xuân được quy hoạch là sân bay quốc tế, đón được các loại máy bay hạng nặng như Boing 747, 787… và có khả năng mở rộng trong tương lai.

Bên cạnh đó, lãnh đạo FLC cũng cho biết tập đoàn này đã có nhiều dự án đầu tư thành công tại Thanh Hóa và địa phương này cũng có quỹ đất đủ lớn quanh sân bay để hiện thực hóa ý tưởng khu phức hợp.

Do đó, FLC đã đề xuất và mong muốn tiếp tục đầu tư dự án “Khu phức hợp dịch vụ hàng không, du lịch nghỉ dưỡng, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao FLC” tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa với tổng mức đầu tư giai đoạn I là 10.000 tỷ đồng.

Theo Tập đoàn FLC, khi đầu tư hoàn thiện, toàn bộ khu vực rộng trên 3.000 ha này sẽ trở thành một khu liên hợp dịch vụ, du lịch, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao, đẳng cấp, đồng bộ quy mô lớn xung quanh khu vực Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân, tạo nên một cực phát triển mới cho Thanh Hóa bên cạnh kinh tế cảng biển, công nghiệp Nghi Sơn và khu dịch vụ du lịch biển phía Đông.

Khu liên hợp này gồm 5 dự án: Dự án 1 là khu dịch vụ cảng hàng không, Dự án 2 là Khu công nghiệp công nghệ cao, Dự án 3 là khu du lịch nghỉ dưỡng và đô thị giáo dục đẳng cấp quốc tế, Dự án 4 là khu nông nghiệp công nghệ cao hướng tới khai thác quỹ đất lớn tập trung, Dự án 5 là khu đô thị phụ trợ tiện nghi, đầy đủ hạ tầng xã hội cho các cư dân mới đến làm việc và sinh sống tại khu phức hợp.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC mong muốn, tỉnh Thanh Hóa để tập đoàn nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch trên khu vực có diện tích 3.000 ha này.

Ngoài ra, vị Chủ tịch Tập đoàn cũng cho biết FLC sẽ chi toàn bộ kinh phí lập quy hoạch và bàn giao lại cho tỉnh nghiên cứu, lựa chọn nhà đầu tư phù hợp.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC phát biểu tại buổi làm việc (Nguồn: thanhhoa.gov.vn)
Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC phát biểu tại buổi làm việc (Nguồn: thanhhoa.gov.vn) 

Tập đoàn FLC cũng đề nghị tỉnh đồng ý để tập đoàn nghiên cứu, hoàn thiện các thủ tục khu vực rộng 60 ha giáp ranh cảng hàng không Thọ Xuân để triển khai đầu tư dự án dịch vụ cảng hàng không bao gồm nhà máy sửa chữa, bảo dưỡng máy bay trong quý 4 năm nay.

Để thực hiện được điều này, FLC đã đề nghị tỉnh Thanh Hóa sớm hoàn thiện các thủ tục cần thiết để đưa sân bay Thọ Xuân thành cảng quốc tế theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt đáp ứng nhu cầu phục vụ khách quốc tế của Bamboo Airways; hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng đúng tiến độ; tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông, điện, nước đảm bảo thực hiện dự án và Cảng hàng không Thọ Xuân sớm triển khai các dịch vụ phục vụ khách quốc tế.

Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cam kết trong vòng 2 đến 3 năm tới sẽ hoàn thiện giai đoạn I dự án đúng quy mô với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng, hỗ trợ huyện Thọ Xuân sớm trở thành điểm sáng hấp dẫn tiếp theo của tỉnh Thanh Hóa.

Về phía địa phương, phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đánh giá dự án đầu tư của Tập đoàn FLC sẽ có tác động rất lớn đối với tỉnh Thanh Hóa.

Vị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ủng hộ chủ trương thực hiện dự án và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi về  mặt bằng, hạ tầng, điện, nước, giao thông và thủ tục hành chính để chủ đầu tư triển khai dự án.

Trước mắt, tỉnh Thanh Hóa sẽ phối hợp với Tập đoàn FLC hoàn chỉnh quy hoạch với tinh thần là làm theo các ý tưởng mới, hiện đại, hấp dẫn, hiệu quả và có tầm nhìn. Tỉnh sẽ nghiên cứu các cơ chế đầu tư những hạng mục cụ thể để thu hút dự án. Khu dịch vụ hàng không tỉnh sẽ hoàn thiện thủ tục và triển khai các bước thật nhanh để tập đoàn thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng phát biểu tại buổi làm việc (Nguồn: thanhhoa.gov.vn)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng phát biểu tại buổi làm việc (Nguồn: thanhhoa.gov.vn) 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến đồng ý chủ trương thực hiện đề xuất của Tập đoàn FLC về việc nghiên cứu lập quy hoạch để đầu tư Khu phức hợp dịch vụ hàng không, du lịch nghỉ dưỡng, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao FLC tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Đồng thời lưu ý UBND tỉnh nhanh chóng chỉ đạo các ngành chức năng và huyện Thọ Xuân tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch ngay để phục vụ cho việc nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch mới đảm bảo tiến độ.

Các sở, ban, ngành thực hiện ngay các thủ tục liên quan đến dự án đảm bảo quy định của pháp luật. Đề nghị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC chuẩn bị đầy đủ một số dự án theo quy định trình tỉnh, hoàn thiện thủ tục để triển khai đầu tư ngay.

Đồng chí cam kết, tỉnh sẽ tập trung cao để lãnh đạo, chỉ đạo và ưu tiên giải quyết các thủ tục để hỗ trợ chủ đầu tư yên tâm, tin tưởng đầu tư dự án; để dự án được thực hiện thuận lợi trong tương lai.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã trao Giấy chứng nhận thành lập Chi nhánh Công ty Bamboo Airways tại Thanh Hóa.

Được biết, ngày 8/11 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Bamboo Airways. Hãng bay này cũng đang hoàn thiện các công đoạn cuối cùng để thực hiện chuyến bay đầu tiên, dự kiến sẽ diễn ra vào Quý 4 năm nay.

Dự kiến Bamboo Airways sẽ đưa về Việt Nam trong năm nay khoảng 20 máy bay và bổ sung thêm 20 – 30 chiếc trong năm 2019 để phục vụ các kế hoạch vận hành đã được đặt ra. Tỉnh Thanh Hóa là một trong số các địa phương mà Bamboo Airways quan tâm kết nối, đưa du khách  trong và ngoài nước tới tỉnh./.