FintechLand bị tố phát hành cổ phiếu điện tử, huy động vốn qua Blockchain rồi biến mất

VietTimes – Nhiều nhà đầu tư của Công ty CP Tập đoàn FintechLand đã đứng đơn tố cáo việc FintechLand tổ chức phát hành "cổ phiếu điện tử", huy động vốn qua Blockchain rồi biến mất.

Hợp đồng góp vốn kinh doanh của nạn nhân với FintecLand

Hợp đồng góp vốn kinh doanh của nạn nhân với FintecLand

Theo trình bày của ông Lê Anh Tú (SN 1983, trú TP Đà Nẵng), vào giữa tháng 5/2022, Công ty CP Tập đoàn FintechLand (FintecLand) bắt đầu mở hoạt động tại Đà Nẵng (văn phòng tại tòa nhà số 2A đường 2/9, TP Đà Nẵng). Tại đây, FintechLand được quảng cáo là công ty đa ngành nghề, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS), tư vấn thiết kế, thi công công trình, dịch vụ du lịch trong nước và quốc.

Đặc biệt, FintechLand quảng cáo là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain vào giao dịch và kinh doanh BĐS. Xây dựng sàn giao dịch BĐS 5* trên nền tảng công nghệ Blockchain và khẳng định là mô hình kinh tế mới nhất châu Á.

Để thu hút khách hàng, FintechLand đưa ra cam kết nhận tiền của các nhà đầu tư, sử dụng dòng tiền này để đầu tư kinh doanh, thông qua các “hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh” với kỳ hạn 24 tháng. Khi hợp đồng được ký kết, nhà đầu tư sẽ nhận hoàn cả gốc và lãi theo ngày khoảng 9.45%/ tháng, đồng thời FintechLand phát hành “cổ phiếu điện tử” bán cho nhà đầu tư với hứa hẹn thành lập sàn giao dịch cổ phiếu nội bộ Blockchain cho nhà đầu tư kết nối với các khách hàng, nhà đầu tư khác trên toàn thế giới cùng với lộ trình đưa cổ phiếu của công ty lên các sàn giao dịch quốc tế vào giữa năm 2023.

FintechLand bị tố phát hành cổ phiếu điện tử, huy động vốn qua Blockchain rồi biến mất ảnh 1

Hợp đồng và phụ lục hợp đồng giữa các nhà đầu tư với FintechLand

“Ngày 9/6, FintechLand làm lễ khai trương rất hoành tráng, đãi tiệc khách hàng rất sang trọng thu hút cả ngàn khách hàng tham dự lễ khai trương và dự tiệc. Trước, trong và sau khai trương văn phòng công ty liên tục phát hành văn bản thông báo và thiết kế nhiều chương trình đầu tư hấp dẫn để mời chào nhà đầu tư: như chương trình tặng thưởng hợp đồng, chương trình x1.5 lần lợi nhuận, chương trình x10 lần tài sản trong 3 tháng, chương trình x100 lần giá trị cổ phiếu điện tử… để tạo niềm tin và kêu gọi đầu tư”- ông Lê Anh Tú cho biết.

Còn theo bà Phan Thị Thanh Vân (SN 1969, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), để tạo niềm tin, trong thời gian đầu, FintechLand đã chi trả lợi nhuận đầy đủ theo cam kết, tuy nhiên sau đó, việc chi trả của công ty bắt đầu có vấn đề, chậm dần, thậm chí không chi trả.

“Qua theo dõi, chúng tôi không thấy công ty sử dụng vốn của nhà đầu tư để kinh doanh bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào như công ty đã nói ban đầu và không làm gì để tạo ra dòng tiền như những gì công ty đã quảng cáo. Đến ngày 26/9 công ty chính thức ngừng chi trả. Nhận thấy những dấu hiệu bất thường, chúng tôi tìm đến văn phòng giao dịch của FintechLand thì văn phòng đã đóng cửa, ngưng hoạt động, tất cả đã thu dọn từ khi nào. Theo số điện thoại trên hợp đồng, chúng tôi đã gọi điện cho những người liên quan thì họ trả lời không chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề, thậm chí không nghe máy”- bà Vân nói.

FintechLand bị tố phát hành cổ phiếu điện tử, huy động vốn qua Blockchain rồi biến mất ảnh 2

Khách hàng trình bày sự việc với báo chí

Cũng theo bà Vân, nạn nhân của FintechLand tại Đà Nẵng và miền Trung đã lên con số hàng trăm người. Trong đó, người ít thì vài chục triệu, người nhiều thì trăm triệu, đơn cử có trường hợp lên đến vài tỷ đồng.

Sau nhiều lần liên lạc để đòi quyền lợi không được, bà Vân, ông Tú và các nạn nhân buộc phải làm đơn tố giác hành vi lừa đảo của ông Vũ Đức Tĩnh, ông Tạ Trung Chính và những người có liên quan tại FintechLand.