FiinRatings: Áp lực trái phiếu bất động sản giảm đáng kể

VietTimes – Giá trị trái phiếu bất động sản sẽ đáo hạn từ 15/11 – 31/12/2022 chỉ còn 21.850 tỉ đồng sau loạt động thái tái cấu trúc nợ của nhà phát hành, theo FiinRatings.

FiinRatings: Áp lực trái phiếu bất động sản giảm đáng kể (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

FiinRatings: Áp lực trái phiếu bất động sản giảm đáng kể (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Trích dẫn số liệu tổng hợp trên HNX đến hết ngày 11/11, FiinRatings cho biết trong tháng 10/2022 chỉ có duy nhất 1 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ của Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo, với giá trị phát hành đạt 210 tỉ đồng.

Hoạt động phát hành trong tháng 10/2022 vắng bóng các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành bất động sản và các tổ chức tín dụng.

Theo FiinRatings, các nhóm ngành này đang gặp những yếu tố bất lợi, kể như môi trường lãi suất cao, những yêu cầu mới của Nghị định 65 làm cho cầu về trái phiếu suy giảm, và sự 'quay đầu' của nhà đầu tư đối với trái phiếu sau loạt sự kiện vi phạm gần đây.

Ở hướng ngược lại, hoạt động mua lại trái phiếu tăng mạnh trong thời gian qua. Điều này làm cho dư nợ trái phiếu nội địa giảm hơn 15,8 nghìn tỉ đồng trong tháng 10/2022.

Trong đó, phần lớn khối lượng trái phiếu mua lại thuộc về các tổ chức tín dụng với tổng giá trị đạt 3,09 nghìn tỉ đồng, chiếm 53,27% tổng giá trị mua lại của tháng 10. Bên cạnh đó, 21,77% giá trị trái phiếu đáo hạn thuộc về các doanh nghiệp bất động sản với giá trị đạt 2,23 nghìn tỉ đồng.

FiinRatings: Áp lực trái phiếu bất động sản giảm đáng kể ảnh 1

Đáng chú ý, một phần giá trị trái phiếu thâm hụt đến từ các phương án “hàng đổi hàng” và chuyển đổi trái phiếu thành khoản vay như một biện pháp tái cấu trúc nợ được thực hiện trong thời gian qua.

Số liệu của FiinRatings cho thấy, tính đến hết tháng 10/2022, giá trị trái phiếu bất động sản đang lưu hành có quy mô 445 nghìn tỉ đồng, tức chiếm gần 34% trong tổng trong tổng giá trị trái phiếu riêng lẻ đang lưu hành và chiếm gần 50% tổng giá trị trái phiếu của các tổ chức doanh nghiệp phi tài chính.

Trong đó, tổng giá trị trái phiếu bất động sản sẽ đáo hạn sau ngày 15/11/2022 đến ngày 31/12/2022 chỉ còn ở mức 21,85 nghìn tỉ đồng.

"Mặc dù hoạt động rút trước hạn của nhà đầu tư và mua lại trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành gây không ít khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp, điều này cũng đã góp phần giảm đáng kể áp lực từ số dư trái phiếu sẽ đáo hạn còn lại tại thời điểm hiện nay", báo cáo nêu.

Tổ chức này cũng ghi nhận nhiều hình thức tái cấu trúc nợ khác nhau và được áp dụng ngày càng nhiều bởi các tổ chức phát hành, kể như: Gia hạn kỳ hạn thanh toán nợ gốc với lãi suất mới; Chuyển đổi thành hợp đồng cho vay dài hạn với lãi suất mới; Chuyển đổi sang sản phẩm bất động sản.

"Đây là một dấu hiệu khá tích cực cho vấn đề thanh khoản hiện nay của thị trường bởi biện pháp này giúp giải quyết vấn đề áp lực dòng tiền trả nợ trong ngắn hạn trước làn sóng yêu cầu tất toán trước hạn của trái chủ", FiinRatings đánh giá./.