Festival Huế 2022: Rực rỡ sắc màu đêm khai mạc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tối qua, 25/6, Tuần lễ Festival Huế 2022 đã khai mạc với chương trình nghệ thuật hoành tráng và mãn nhãn.

Đêm khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra tối ngày 25/6
Đêm khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra tối ngày 25/6

Đêm khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 có chủ đề "Đất nước thái hòa" được chia làm 3 phần, gồm bài thơ đô thị, tinh hoa hội tụ và Huế - TP xanh.
Ngoài những tiết mục nghệ thuật thể hiện nét riêng về Huế và sự hội nhập - phát triển, chương trình có sự kết hợp với trình diễn áo dài, hiệu ứng chiếu sáng và pháo hoa nghệ thuật hấp dẫn, mang đến cho khán giả những cảm xúc khó quên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 - cho hay, tuần lễ Festival Huế 2022 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc của 20 đoàn nghệ thuật nổi tiếng trong nước và quốc tế.

"Đây là sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Ở đây, chúng ta được đắm mình trong không gian cổ kính của một Cố đô văn hiến với 7 di sản được UNESCO vinh danh, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường, phát triển bền vững" - ông Nguyễn Thanh Bình nói.

Một tiết mục nghệ thuật trong đêm khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra tối ngày 25/6

Một tiết mục nghệ thuật trong đêm khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra tối ngày 25/6

Cũng theo ông Bình, với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới; sự hội tụ tinh hoa tiêu biểu cho bản sắc văn hoá vùng miền, quốc gia gắn với giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế, hướng đến sự tham gia của cộng đồng để nhân dân và du khách vừa là người thực hiện, vừa là chủ thể sáng tạo. Festival Huế 2022 sẽ tiếp tục khẳng định quyết tâm xây dựng Huế thành TP Festival của châu Á, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, trải qua hơn 20 năm, Festival Huế đã xây dựng thương hiệu là một lễ hội văn hóa - nghệ thuật có quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, quảng bá điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện Cố đô Huế - Việt Nam và tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Festival Huế 2022 sẽ bao gồm các lễ hội truyền thống từ cung đình, dân gian, tôn giáo, đến nghệ thuật đương đại được trải dài trong năm, phù hợp với thực tế địa phương, thuận tiện cho du khách và công chúng tham gia.

Clip: Đêm khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022

Tuần lễ Festival Huế 2022 có 8 hoạt động chính gồm chương trình nghệ thuật khai màn, lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, lễ hội bia, chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn, chương trình quảng diễn “Ngàn xưa âm vọng”, chương trình Hoàng cung giao hòa và đêm Gala giã bạn. Bên cạnh đó, còn có khoảng 30 hoạt động hưởng ứng.

Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển" diễn ra trong 6 ngày từ ngày 25/6 đến ngày 30/6.

Một số hình ảnh đêm khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra tối ngày 25/6: