Fed vẫn giữ quan điểm cứng rắn về lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Fed chưa có kế hoạch về sự thay đổi về chính sách tiền tệ trong năm 2023. Đó là thông điệp mà ủy ban chính sách của Fed đưa ra hôm 14/12. 

Cụ thể, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định tăng lãi suất thêm 0,5% và đặt ra mức lãi suất mục tiêu cao hơn trong năm 2023. Các quan chức của Fed dự báo về một nền kinh tế năm 2023 kém sắc hơn so với ước tính trước đó.

Đợt nâng lãi suất hôm 14/12 là lần thứ 7 Fed tăng lãi suất trong năm 2022. Nó nâng mức lãi suất liên bang mục tiêu lên trong khoảng từ 4,25% - 4%.

Thị trường cổ phiếu đã suy giảm lập tức sau khi Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) đưa ra tuyên bố về đợt nâng lãi suất, nhưng đã tăng trở lại khi Chủ tịch Fed Jerome Powell có bài phát biểu trước các phóng viên.

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trong khi giá giảm. Lợi suất đối với trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng 0,005 điểm phần trăm, lên 4,26%, sau khi giảm nhẹ trước khi FOMC ra thông báo.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng sẽ không có đợt giảm lãi suất nào trong năm tới (Ảnh: Bloomberg)

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng sẽ không có đợt giảm lãi suất nào trong năm tới (Ảnh: Bloomberg)

Mức tăng 0,5 điểm phần trăm này đã được giới chức Fed phát tín hiệu từ trước và đã được phản ánh trên thị trường phái sinh. Thị trường cho thấy vọng rằng, Fed sẽ có những đợt giảm lãi suất vào nửa sau của năm tới nhưng ngân hàng trung ương Mỹ dường như không muốn đi theo lộ trình này.

“Chúng tôi chưa cân nhắc về việc giảm lãi suất cho đến khi ủy ban tự tin rằng lạm phát sẽ giảm xuống 2% theo cách bền vững. Đó là một phép thử", ông Powell nói.

Mức dự báo trung bình về lãi suất cao nhất trong năm 2023 là 5,1%, trong khi con số này trong tháng 9 chỉ là 4,6% và trong tháng 6 là 3,8%.

Mức tăng trưởng GDP trung bình được dự báo trong năm 2023 đã giảm từ 1,2% xuống còn 0,5%. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo tăng lên 4,6% trong năm tới, so với 4,4% trong tháng 9. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi được dự báo tăng 3,5% trong năm tới, trong khi mức dự báo trước đó là 3,1%, mục tiêu của Fed là 2%.

Dữ liệu kinh tế mới đây nhất chỉ ra rằng lạm phát đang có dấu hiệu giảm nhẹ. Chỉ số giá tiêu dùng (PCI) trong tháng 11 là 7,1%, cũng là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 12/2021, làm dấy lên hy vọng rằng lạm phát đang đi trên con đường giảm bền vững. Dữ liệu này cũng làm dấy lên hy vọng rằng FOMC sẽ sớm có hướng tiếp cận mềm mỏng hơn trong cuộc chiến chống lạm phát.

Tuy nhiên, giới chức Fed có thể không nghĩ như vậy và sẵn sàng gây thêm nhiều 'đau đớn' cho nền kinh tế để đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phát tín hiệu về một môi trường “lãi suất cao hơn, trong khoảng thời gian dài hơn".

Ông Powell, trong bài phát biểu hôm thứ Tư, cũng gạt bỏ các dự báo cho rằng sẽ có những đợt giảm lãi suất trong năm 2023, thêm rằng sẽ cần có thêm thời gian duy trì lãi suất cao mới có thể tác động tới lạm phát.

“Ưu tiên của chúng tôi hiện nay chính là thay đổi quan điểm chính sách sao cho đủ hạn chế để đảm bảo đưa lạm phát trở về mục tiêu 2% theo thời gian, chứ không phải là nâng lãi suất.

Chúng tôi sẽ duy trì quan điểm hiện tại trong một khoảng thời gian. Kinh nghiệm lịch sử đã chống lại việc nới lỏng chính sách quá sớm", ông Powell nói./.

Theo Barron's