Facebook thành lập "tổ đặc nhiệm" để làm việc cho tầm nhìn của Zuckerberg về “vũ trụ kỹ thuật số”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Facebook đang đầu tư mạnh mẽ vào các công nghệ AR và VR vì nó cung cấp cho công ty khả năng kiểm soát nền tảng phần cứng của riêng mình.
Mark Zuckerberg trình diễn kính thực tế ảo Oculus Rift
Mark Zuckerberg trình diễn kính thực tế ảo Oculus Rift

Facebook sẽ thành lập một nhóm phát triển sản phẩm để biến ý tưởng “Metaverse” (Vũ trụ kỹ thuật số) của Mark Zuckerberg thành hiện thực. Vũ trụ kỹ thuật số là một khái niệm rộng, trong đó bao gồm việc tạo ra một thế giới số mà nhiều người có thể tham gia cùng một lúc.

Nhóm Metaverse này sẽ nằm trong nhóm Thực tế ảo (Reality Labs) của Facebook, Giám đốc điều hành Andrew Bosworth cho biết trong một bài đăng trên Facebook hôm thứ Hai.

Ông Bosworth viết: “Thiết bị Portal và Oculus (các loại kính thực tế ảo-PV) có thể dịch chuyển tức thời bạn vào một căn phòng với người khác, bất kể khoảng cách vật lý, hoặc đưa bạn đến những thế giới ảo mới với những trải nghiệm mới”.

“Nhưng để đạt được tầm nhìn đầy đủ về Metaverse, chúng tôi cũng cần xây dựng mô liên kết giữa các không gian này - vì vậy bạn có thể loại bỏ các giới hạn vật lý và di chuyển giữa chúng dễ dàng giống như di chuyển giữa các căn phòng trong nhà của bạn”, Bosworth nói tiếp.

Ông Vishal Shah, Giám đốc điều hành phụ trách sản phẩm tại Instagram cũng nằm trong số những người tham gia nhóm Metaverse mới của Facebook.

Metaverse – vũ trụ kỹ thuật số - đang được giới công nghệ nhắc đến ngày một nhiều. Nó được cho là công nghệ lớn cho tương lai, kế thừa điện thoại thông minh và Internet di động. Nhìn chung, các nhà công nghệ coi Metaverse là một thế giới ảo, nơi nhiều người có thể tụ tập để chơi, làm việc và giao lưu.

Metaverse có liên quan chặt chẽ đến công nghệ Thực tế ảo (VR) và Thực tế tăng cường (AR) hiện đang được phát triển bởi Apple, Google, Amazon, Microsoft cũng như Facebook. Roblox, một trò chơi dành cho trẻ em được coi là một ví dụ về Metaverse.

Facebook đang đầu tư mạnh mẽ vào các công nghệ AR và VR vì chúng cung cấp cho Facebook khả năng kiểm soát nền tảng phần cứng của riêng mình, thay vì bị kiểm soát bởi các quy tắc mà Apple và Google đặt ra trên các cửa hàng ứng dụng của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Verge được công bố vào đầu tuần trước, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết Metaverse của riêng công ty này sẽ có mặt trên kính thực tế ảo, cũng như thiết bị di động và máy chơi game.

“Hy vọng của tôi, nếu chúng tôi làm tốt điều này, tôi nghĩ trong 5 năm tới hoặc lâu hơn một chút, Facebook sẽ chuyển đổi một cách hiệu quả từ một công ty truyền thông xã hội trở thành một công ty Metaverse”, Zuckerberg nói.