Facebook tạm dừng nỗ lực xây dựng Instagram cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Facebook đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ các nhà lập pháp và người dùng về kế hoạch xây dựng Instagram Kids.
Facebook đã phải tạm dựng dự án xây dựng Instagram dành cho trẻ em (Ảnh: New York Post)
Facebook đã phải tạm dựng dự án xây dựng Instagram dành cho trẻ em (Ảnh: New York Post)

Facebook, vốn phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ các nhà lập pháp và người dùng vì kế hoạch phát triển Instagram cho trẻ em (Instagram Kids), hôm qua (27/9) đã thông báo tạm dừng dự án này. Instagram Kids là ứng dụng dành cho trẻ em từ 10 đến 12 tuổi.

“Mặc dù chúng tôi tin rằng việc xây dựng Instagram Kids là điều đúng đắn cần làm, nhưng chúng tôi sẽ đánh giá lại dự án vào một thời điểm sau này. Trong thời gian tạm thời, Instagram sẽ tiếp tục tập trung vào sự an toàn của thanh thiếu niên và mở rộng các tính năng giám sát của cha mẹ cho thanh thiếu niên”, Facebook cho biết trong một tuyên bố.

Việc tạm dừng diễn ra sau khi một bài báo của Wall Street Journal hé lộ một báo nội bộ của Facebook. Người khổng lồ mạng xã hội này liên tục nhận thấy ứng dụng Instagram của họ có hại cho nhiều thanh thiếu niên. Tạp chí đã trích dẫn các nghiên cứu của Facebook trong ba năm qua, xem xét Instagram ảnh hưởng như thế nào đến tính cách người dùng trẻ, kết quả cho thấy các cô gái tuổi teen bị tổn hại đáng kể nhất.

Báo cáo nội bộ của Facebook cho biết trong số những thanh thiếu niên có ý định tự tử, có 13% người dùng ở Anh và 6% người dùng ở Mỹ đã có ý định này xuất phát từ việc sử dụng Instagram.

Báo cáo đã khiến các nhà lập pháp hướng mối quan tâm trở lại với các ứng dụng truyền thông xã hội. Ngay sau khi tin tức được đưa ra, đại diện của lưỡng viện Mỹ đã yêu cầu câu trả lời từ Facebook. Nghị sĩ đảng Dân chủ bang Massachusetts, Lori Trahan, đã kêu gọi Facebook từ bỏ Instagram dành cho trẻ em.

Cả ông Trahan và Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal bang Connecticut đã phản hồi lại quyết định của Facebook vào thứ 27/9 và cho biết công ty này cần phải loại bỏ hoàn toàn kế hoạch của mình.

“Chúng tôi rất vui vì Facebook đã chú ý đến lời kêu gọi của chúng tôi để ngừng dự án trước khi có kế hoạch tung ra phiên bản Instagram dành cho trẻ em. Tuy nhiên, “tạm dừng” là không đủ”.

“Facebook đã hoàn toàn mất đi sự tin tưởng của mọi người trong việc bảo vệ trẻ em sử dụng MXH và công ty phải từ bỏ hoàn toàn dự án này” - các nhà lập pháp cho biết trong một tuyên bố.

Antigone Davis, người phụ trách bộ phận an ninh toàn cầu của Facebook, sẽ điều trần trước tiểu ban Thương mại Thượng viện về bảo vệ người tiêu dùng vào thứ Năm (30/9).

Facebook đã nhiều lần bảo vệ nỗ lực thu hút nhiều trẻ em hơn đến với ứng dụng của mình. Adam Mosseri – người đứng đầu Instagram lập luận trong một bài đăng trên blog vào đầu ngày thứ Hai (27/9) rằng thời gian qua trẻ em đã trực tuyến.

“Những người chỉ trích Instagram Kids sẽ coi việc dừng dự án là sự thừa nhận (của Facebook) rằng dự án là một ý tưởng tồi. Không phải vậy đâu. Thực tế là trẻ em đã trực tuyến và chúng tôi tin rằng việc phát triển trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi, được thiết kế đặc biệt cho chúng, sẽ tốt hơn cho các bậc cha mẹ rất nhiều”, ông nói. Instagram sẽ tạm dừng công việc của mình để giải quyết các mối quan tâm với phụ huynh, chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý.

Instagram cũng sẽ nỗ lực mở rộng quyền kiểm soát của phụ huynh đối với các tài khoản thanh thiếu niên.

Ông Mosseri nói: “Những tính năng mới này, mà cha mẹ và thanh thiếu niên có thể chọn tham gia, sẽ cung cấp cho cha mẹ công cụ để hình thành trải nghiệm của con cái họ một cách có ý nghĩa.