EVS: Ngành thép đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong 10 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong ngắn hạn, ngành thép có thể phục hồi nhẹ vào quý 4/2022. Tuy nhiên, xét về dài hạn, ngành thép trong nước vẫn gặp khó khăn.

Quan điểm này được bộ phận phân tích của CTCP Chứng khoán Everest (EVS Research) đưa ra trong báo cáo cập nhật ngành thép quý 3/2022 vừa công bố.

Theo EVS Research, sự phục hồi của ngành thép sẽ diễn ra vào quý 4/2022 bởi cuối năm là ‘mùa xây dựng’. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng quyết định sự phục hồi trong dài hạn là sự phục hồi của ngành bất động sản.

Nhóm phân tích nhận thấy thị trường bất động sản trong nước đang gặp khó khăn do dòng vốn trái phiếu đang bị siết chặt, kết hợp với Luật đất đai sửa đổi với nhiều thay đổi và việc chờ đợi những sửa đổi chính thức được ban hành có thể làm giảm tốc độ phê duyệt các dự án trong thời gian tới.

“Do đó, trong ngắn hạn, ngành thép có thể phục hồi nhẹ vào quý 4. Tuy nhiên, xét về dài hạn, ngành thép trong nước vẫn gặp khó khăn”, EVS Research nhận định.

EVS: Ngành thép đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong 10 năm ảnh 1

Dữ liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, sản xuất thép quý 3/2022 đạt 6,68 triệu tấn, giảm 7% so với cùng kỳ 2021, giảm 18% so với quý trước. Tiêu thụ thép đạt 6,14 triệu tấn, giảm 12% so với quý trước, giảm 1% so với quý 3/2021.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2022, sản xuất thép thành phẩm đạt 20,81 triệu tấn, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm trước; tiêu thụ thép thành phẩm đạt 19,26 triệu tấn, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2021.

EVS Research cho rằng, sản xuất và tiêu thụ thép đang ở mức rất thấp, thậm chí ở mức thấp hơn so với quý 3/2021 – thời điểm nước ta đóng cửa đóng cửa vì dịch bệnh, các hoạt động xây dựng gần như đóng băng tại các thành phố lớn.

Theo EVS Research, ngành thép gặp khó trong quý 3 và trong 9 tháng đầu năm nay do ngành bất động sản bị ảnh hưởng, kể từ sau vụ Tân Hoàng Minh và thị trường trái phiếu bị siết chặt – đây là nguồn vốn quan trọng đối với các doanh nghiệp bất động sản trong một vài năm trở lại đây.

EVS: Ngành thép đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong 10 năm ảnh 2

Hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp ngành thép đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2022. Theo đó, doanh thu và lợi nhuận của 8 doanh nghiệp thép lớn nhất đạt 59.274 tỉ đồng và âm 3.317 tỉ đồng, lần lượt giảm 19% và giảm 127% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, 5 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất là Hòa Phát (HPG), Hoa Sen (HSG), Thép Nam Kim (NKG), Gang thép Thái Nguyên (TIS) và SMC đều ghi nhận lợi nhuận sau thuế âm. Đặc biệt, HPG có quý thứ hai ghi nhận lợi nhuận sau thuế âm sau gần 12 năm. Điều này cho thấy khó khăn chung của ngành thép trong bối cảnh hiện tại.

Trong quý 4/2022, EVS Research kỳ vọng, mặc dù giá thép đã giảm về vùng thấp nhưng sẽ có thể duy trì ở mức này khi nhu cầu tiêu thụ thép cao phục vụ cho mùa xây dựng cuối năm.

Bên cạnh đó, giá vốn quý 4 có thể ghi nhận ở mức thấp nhờ chi phí than cốc và quặng sắt thấp hơn, do giá hai nguyên liệu này đã liên tục giảm từ quý 3/2022 đến nay./.