EU yêu cầu Twitter và Facebook tuân thủ các quy tắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ủy viên tư pháp của Liên minh châu Âu (EU), ông Didier Reynders sẽ tới Ireland để gặp gỡ các quản lý cấp cao của Meta - chủ sở hữu mạng xã hội Twitter và Facebook.
Ảnh: Tech Crunch
Ảnh: Tech Crunch

Ủy viên Tư pháp Liên minh châu Âu Didier Reynders sẽ đến Ireland để gặp gỡ các giám đốc điều hành của Twitter và chủ sở hữu của Facebook Meta và nhắc nhở họ về trách nhiệm của họ theo các quy tắc của EU.

Các nguồn tin trong văn phòng của Reynders cho AFP biết ông sẽ ở Dublin vào thứ Năm và thứ Sáu để gặp các quan chức lớn về công nghệ, bao gồm cả Bộ trưởng Tư pháp Helen McEntee.

Các hoạt động của gã khổng lồ truyền thông xã hội ở EU có trụ sở tại Ireland và Brussels lo ngại rằng làn sóng sa thải sẽ làm suy yếu các tiêu chuẩn kiểm duyệt nội dung và bảo vệ dữ liệu của họ.

Twitter đã được tiếp quản bởi tỷ phú doanh nhân công nghệ Elon Musk, người đã sa thải khoảng một nửa trong số 7.500 nhân viên của công ty, bao gồm nhiều nhân viên có nhiệm vụ xử lý các thông tin sai lệch, thù địch trên nền tảng.

Trong khi đó, Meta mới đây cũng cho biết họ có kế hoạch sa thải hơn 11.000 nhân viên trong bối cảnh thị trường quảng cáo sụt giảm.

Theo các quy tắc bảo vệ dữ liệu của Liên minh Châu Âu và Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) mới, các công ty phục vụ người dùng web Châu Âu phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về nội dung nguy hiểm, bảo vệ quyền riêng tư và tính minh bạch của các thuật toán của họ.

Nhưng có những lo ngại ở Brussels rằng lập trường tự do ngôn luận của ông Musk sẽ làm suy yếu các nỗ lực ngăn chặn tuyên truyền, ngôn từ kích động thù địch và quấy rối trên nền tảng.

Ngoài ra, ông Reynders cũng sẽ nêu mối quan ngại với Chính phủ Ireland. Quốc gia này vốn luôn muốn cung cấp một môi trường thân thiện cho những đại gia công nghệ như một phần quan trọng trong chiến lược kinh tế của mình. Đáng chú ý, ông sẽ đưa ra câu hỏi về việc Ireland từ chối hợp tác với Văn phòng Công tố viên châu Âu (EPPO) mới.

Người đứng đầu EPPO, bà Laura Kovesi, đã gửi thư tới EC để phàn nàn về việc Ireland từ chối mọi yêu cầu hợp tác tư pháp do các cơ quan của bà đưa ra.

EPPO được 22 trong số 27 quốc gia thành viên EU công nhận - không bao gồm Ireland. Cho tới hiện tại, cơ quan này đang gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực điều tra sáu vụ án xuyên biên giới liên quan đến Ireland.

Theo Barrons