EGM 2023 PG Bank: 'Thay máu' HĐQT, chốt tăng vốn lên 5.000 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – 5 thành viên mới được bầu vào HĐQT PG Bank nhiệm kỳ 2020 - 2025 là ông Đào Phong Trúc Đại, ông Phạm Mạnh Thắng, bà Đinh Thị Huyền Thanh, ông Vương Phúc Chính và ông Nguyễn Thành Lâm.

EGM 2023 PG Bank: Bầu mới 5 thành viên HĐQT, chốt tăng vốn lên 5.000 tỉ đồng
EGM 2023 PG Bank: Bầu mới 5 thành viên HĐQT, chốt tăng vốn lên 5.000 tỉ đồng

Sáng 23/10, Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank – Mã CK: PGB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 (EGM 2023). Đại hội có sự tham dự của 16 cổ đông và người được ủy quyền, đại diện cho 57,418% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Đây là phiên họp đại hội cổ đông đầu tiên của PG Bank sau khi nhà băng này chính thức đón 3 tân cổ đông lớn hậu Petrolimex thoái vốn, gồm: Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và phát triển thương mại Gia Linh (13,1%) CTCP Quốc tế Cường Phát (13,5%) và CTCP Thương mại Vũ Anh Đức (13,3%).

Như VietTimes từng phân tích, 3 tân cổ đông lớn của PG Bank có nhiều liên hệ với Tập đoàn Thành Công (TC Group).

Đáng chú ý, theo ghi nhận của PV VietTimes tham dự đại hội, EGM 2023 của PG Bank cũng có sự xuất hiện của ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch TC Group. Ông Tuấn ngồi ở hàng ghế đầu, kế bên đại diện NHNN và ban điều hành PG Bank.

Khác với mọi năm, thay vì chọn địa điểm ở Hà Nội, EGM 2023 của PG Bank được tổ chức tại khách sạn G3, G4 - The Five Villas & Resort Ninh Bình. Đây là một trong những tổ hợp nghỉ dưỡng của TC Group. Hoạt động này phần nào cho thấy những thay đổi trong cơ cấu sở hữu và thượng tầng PG Bank thời gian qua.

Ninh Bình được xem là ‘cứ điểm’ sản xuất của TC Group. Hồi tháng 11/2022, tập đoàn của ông Nguyễn Anh Tuấn đã khánh thành nhà máy Huyndai Thành Công Việt Nam số 2, có tổng công suất thiết kế đạt 100.000 xe/năm, tại khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn.

Chốt tăng vốn lên 5.000 tỉ đồng, đổi tên thương mại

EGM 2023 của PG Bank đã kiện toàn HĐQT nhiệm kỳ 2020 – 2025 với 5 thành viên mới, bao gồm: ông Đào Phong Trúc Đại, ông Phạm Mạnh Thắng, bà Đinh Thị Huyền Thanh, ông Vương Phúc Chính và ông Nguyễn Thành Lâm.

Bên cạnh đó, Ban kiểm soát của PG Bank cũng được thay mới bởi hai thành viên chuyên trách là ông Trần Ngọc Dũng và ông Trịnh Mạnh Hoán, thay cho bà Dương Ánh Tuyết và ông Nguyễn Tuấn Vinh do đã có đơn xin từ nhiệm trước đó.

Chia sẻ tại đại hội, bà Đinh Thị Huyền Thanh – Phó Tổng giám đốc PG Bank – cho biết, sau khi kiện toàn nhân sự cấp cao, PG Bank sẽ tiếp tục kiện toàn hệ thống quản trị ngân hàng, nâng cao năng lực kinh doanh.

Theo đó, PG Bank sẽ tập trung vào 3 trụ cột chính gồm: Nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa các sản phẩm, đầu tư nâng cấp hệ thống công nghệ, hoàn thiện quy trình vận hành, quy trình quản trị; nâng cao năng lực quản trị rủi ro và phát triển nguồn nhân lực lớn mạnh hơn về cả chất và lượng.

Ông Nguyễn Phi Hùng – cựu Chủ tịch HĐQT PG Bank – cho biết, PG Bank và Petrolimex vẫn duy trì mối quan hệ, kể cả khi cổ đông nhà nước đã triệt thoái vốn khỏi nhà băng này. “Những tình cảm giữa PG Bank và cựu cổ đông lớn Petrolimex vẫn còn. Petrolimex vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ PG Bank trong chặng đường tiếp theo” ông Hùng nói.

Về giải pháp thúc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trong bối cảnh các quy định về cấp tín dụng bị siết chặt, đặc biệt trong lĩnh vực trái phiếu và bất động sản, ông Phạm Mạnh Thắng – Tổng giám đốc PG Bank – nhấn mạnh, PG Bank là một ngân hàng 'rất lành mạnh, không có dư nợ trái phiếu'.

Bên cạnh đó, PG Bank cũng không tập trung cho vay kinh doanh bất động sản mà chủ yếu là cho vay tiêu dùng, người mua nhà. “Chính vì vậy, hoạt động của PG Bank là rất an toàn”, CEO PG Bank nói.

“Tái cơ cấu, xử lý nợ xấu là các vấn đề chính trong việc thúc đẩy chất lượng tín dụng. Để có được chất lượng tín dụng tốt, việc nâng cao công tác thẩm định, lựa chọn khách hàng là những yếu tố rất quan trọng đối với PG Bank”, ông Thắng cho hay.

Cùng với việc kiện toàn nhân sự HĐQT và BKS, EGM 2023 của PG Bank còn thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỉ đồng lên 5.000 tỉ đồng thông qua phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (tỷ lệ 10:4) và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 15:4). Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2023 – 2024.

Bên cạnh đó, EGM 2023 của PG Bank cũng thông qua việc đổi trụ sở chính từ tầng 16-23-24 tòa nhà Mipec Tower, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội về số 14-16 Hàm Long, Phan Chu Trinh, Hà Nội. Đây là địa chỉ tòa nhà HEAC - dự án do TC Group làm chủ đầu tư.

Ngoài ra, đại hội cũng thống nhất phương án đổi tên thương mại của ngân hàng để phù hợp với tình hình hiện tại và định hướng tái cấu trúc của PG Bank trong thời gian tới./.