ECLife: Hướng đi mới của ECPay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Từ việc chỉ được biết đến là đơn vị trung gian thu hộ tiền điện, năm 2020 ECPay đã chuyển hướng kinh doanh, phát triển các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt.

CTCP Giải pháp thanh toán Điện lực và Viễn thông (ECPay) được thành lập vào tháng 5/2010 theo Nghị quyết 292/NQ-HĐQT của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Các cổ đông sáng lập bao gồm: Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVN Finance), Công ty Thông tin Viễn thông Di Động (EVN Telecom), Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội và Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh.

Một năm sau khi đi vào hoạt động, ECPay cho ra mắt sản phẩm Ví điện tử eDong. Đến năm 2015, đơn vị này được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán số 31/GP-NHNN.

Với nhiệm vụ xây dựng và quản lý cổng thanh toán tiền điện tập trung và thực hiện chủ trương đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, hiện ECPay đang triển khai hàng loạt dịch vụ như ứng trước tiền điện, thu hộ tiền điện, thẻ khách hàng điện tử eCard…

Bên cạnh đó, ECPay cũng sở hữu hệ thống cơ sở dữ liệu lên tới 25 triệu khách hàng, hàng chục chi nhánh với 4.000 quầy thu, phòng giao dịch rộng khắp cả nước.

Có thể thấy tiềm năng của ECPay là rất lớn khi đơn vị này sẽ được hưởng lợi nhiều từ "hệ sinh thái" khổng lồ của EVN. Các năm gần đây, doanh nghiệp này đều đặn ghi nhận doanh thu đạt trăm tỉ đồng nhưng vẫn chưa thật sự tương xứng với quy mô tổng tài sản. Để thúc đẩy kết quả kinh doanh, ECPay đã quyết định chuyển hướng, nắm bắt xu thế mới.

Chuyển hướng

Nhận thấy tiềm năng của thanh toán không dùng tiền mặt, ECPay đã phát triển các sản phẩm, dịch vụ tiện ích với mục tiêu kết nối các ngân hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ và người tiêu dùng để đón đầu xu hướng. Từ năm 2018 đến nay, ECPay đã đầu tư nguồn vốn lớn để chuyển đổi số, phát triển các công nghệ thông minh như eDong, ecash.

Năm2020, ECPay cho đời hệ sinh thái ECLife với 3 nền tảng cốt lõi là giải pháp thanh toán điện tử (E-Payment), giải pháp tài chính điện tử (E-Finance) và giải pháp thương mại điện tử (E-Commerce).

Hiện nay, ECPay đã đưa vào hoạt động gần 500 phòng giao dịch ECLife.

Chủ tịch HĐQT Lã Quang Bình cho biết, đến năm 2022, ECPay sẽ mở rộng thêm khoảng 5.000 phòng giao dịch và đặt mục tiêu xây dựng 11.000 phòng trong 5 năm tới, bình quân mỗi xã sẽ có một phòng giao dịch ECLife./.