Dừng lấy giá đóng cửa phiên ATC ‘chốt’ đáo hạn hợp đồng phái sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 sẽ là giá trị trung bình trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn thay vì lấy mức giá đóng cửa phiên ATC như trước đây.
Sắp dừng lấy giá đóng cửa phiên ATC ‘chốt’ đáo hạn phái sinh
Sắp dừng lấy giá đóng cửa phiên ATC ‘chốt’ đáo hạn phái sinh

Theo VTV, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) mới đây đã có cuộc họp với các Sở giao dịch Chứng khoán (SGDCK), Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) và 23 công ty chứng khoán top đầu thị trường.

Cụ thể, UBCK yêu cầu các SGDCK công bố thông tin về giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán. Nhà đầu tư có thể theo dõi tách bạch giao dịch của khối ngoại, tổ chức, khối công ty chứng khoán và khối các nhà đầu tư cá nhân.

Bên cạnh đó, UBCK cũng giao VSD điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là giá trị trung bình trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn thay vì lấy mức giá đóng cửa phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC) như trước đây. Điều này nhằm tránh những tác động bất lợi của việc đáo hạn phái sinh lên thị trường cơ sở.

UBCK cũng cho biết sẽ đưa ra nhiều giải pháp nhằm rút ngắn tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong thời gian sớm nhất.

Như VietTimes từng đề cập, ở các quốc gia có thị trường chứng khoán phát triển, phương pháp tính giá tất toán hợp đồng tương lai tương đối phức tạp nhằm phòng ngừa tình trạng thao túng.

Sàn giao dịch SGX của Singapore sử dụng một trong các phương pháp: Xác định giá tại phiên đóng cửa của các cổ phiếu thành phần; Tính trung bình theo một khoảng thời gian nhất định (không công bố rõ); Tính dựa theo giá tất toán của các hợp đồng lao động trong các tháng khác; và Giá được tính toán từ giá lý thuyết.

Trong khi đó, sàn giao dịch Bursa của Malaysia tính giá thanh toán bằng giá trung bình của chỉ số cơ sở trong khoảng thời gian 30 phút từ 3:45 PM đến 4:15 PM tại ngày giao dịch cuối cùng.

Cụ thể, giá được lấy mỗi 15 giây trong khoảng thời gian này. Sau đó, cơ quan quản lý sẽ loại bỏ đi 3 giá cao nhất và 3 giá thấp nhất rồi lấy giá trị bình quân để tính ra mức giá thanh toán cuối cùng./.