Đua khuyến mại, cam kết “sốc” để “dụ” khách mua nhà

Không chỉ đưa ra “chiêu” mua nhà được tặng ô tô, nhiều chủ đầu tư các dự án nhà ở hiện nay còn tung chính sách “lạ” như “phạt lãi suất nếu chậm tiến độ dự án”… để “dụ" khách mua nhà ở dự án của mình.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Bộ Xây dựng, tính đến ngày 20/5, tồn kho bất động sản đã giảm hơn 47,3% so với năm 2013 về mức 67.443 tỷ đồng, lượng giao dịch thành công tăng do nhiều chính sách kích cầu mà các chủ đầu tư tại các dự án đua nhau tung ra để tự “cứu” mình.

Tại Hà Nội, khi chủ đầu tư dự án cao cấp Hòa Bình Green City (Hai Bà Trưng) công bố tặng xe ô tô Chevrolet Spark khi khách hàng đặt mua căn hộ ngay trong dịp mở bán khiến nhiều người bất ngờ và ngay lập tức “hút” được nhiều khách sẽ tham dự ngày mở bán. Tuy nhiên, dự án này không phải đối tượng khách hàng nào cũng có thể “với” tới khi các căn hộ có giá từ 2 tỷ đồng trở lên.

Đua khuyến mại, cam kết “sốc” để “dụ” khách mua nhà ảnh 1
Khuyến mại tặng quà, thậm chí tặng cả ô tô hay cam kết phạt lãi suất nếu chậm tiến độ dự án... là các chiêu "độc", "lạ" của các chủ dự án bất động sản hiện nay để "dụ" khách mua nhà.

Còn tại phân khúc căn hộ giá rẻ, dự án City Number One  ở Hoài Đức cũng vừa được chủ đầu tư đưa ra cam kết hết sức độc và lạ, đó là “Trong trường hợp thủ tục vay gói 30.000 tỷ đồng không được phê duyệt, khách hàng sẽ được trả lại 100% số tiền đặt chỗ mà không phải mất bất cứ một chi phí nào khác”.

Chưa hết, chủ đầu tư còn cam kết chiết khấu 3% tổng giá trị căn hộ cho các khách hàng mua căn hộ ở đợt mở bán đầu tháng 6 này, giá các căn hộ ở dự án này được bán từ 13 triệu đồng/m2.

Không chỉ ở thị trường Hà Nội, tại TP Hồ Chí Minh nhiều chủ đầu tư cũng đưa ra chương trình khá hấp dẫn để “hút” khách như: chỉ phải đóng 30% số vốn tối thiểu để ký hợp đồng mua bán theo quy định, sau đó trong vòng khoảng một năm khi chủ đầu tư tiến hành xây dựng và hoàn thiện dự án, khách hàng sẽ không phải đóng bất cứ khoản phí nào khác.

Thậm chí, có dự án còn giảm giá bán căn hộ xuống mức giá để khách hàng đủ điều kiện vay được gói lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ đồng, khiến lượng giao dịch tăng mạnh.

Ngoài những “chiêu” khuyến mại độc trên, nhiều chủ đầu tư còn có những chính sách khá “lạ” như “phạt lãi suất nếu chậm tiến độ dự án”.

Việc áp dụng chính sách này đã và đang mang lại nhiều tác động tích cực, khiến không ít dự án bất động sản “cạn” hàng nhanh chóng. Có thể kể đến rất nhiều dự án đã thành công với chính sách “độc” này như: dự án Văn Phú Invest (quận Hà Đông), chủ đầu tư đã cam kết chịu phạt 20% giá trị hợp đồng nếu dự án chậm tiến độ; Công ty cổ phần BIC Việt Nam – chủ dự án Rainbow Linh Đàm (quận Hoàng Mai) cam kết chịu phạt tính theo ngày; dự án Hạ Đình Tower (quận Thanh Xuân), liên kết cùng ngân hàng Bảo Việt cam kết tiến độ và chịu phí phạt cùng với việc hoàn trả toàn bộ số tiền khách mua đóng, nếu dự án này chậm tiến độ…

Hay gần đây nhất là dự án Goldmark City ở Hồ Tùng Mậu (Bắc Từ Liêm) đang áp dụng trả lại lãi suất tiền mua nhà 0,05%/ngày cho khách hàng nếu chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao căn hộ. Cùng với đó là chính sách hỗ trợ an cư với lãi suất 4,99% trong năm đầu tiên, với hạn mức vay lên tới 50% tổng giá trị căn hộ tại Maritime Bank. Điều này khiến lượng căn hộ lớn nhanh chóng có chủ.

Theo nhận định của giới chuyên gia bất động sản, việc chủ đầu tư tung chiêu khuyến mại nào hay cam kết tiến độ, chấp nhận chịu phạt cũng chỉ là một chiêu thức bán hàng. Và điều này có thực sự hiệu quả hay không phần nhiều vẫn phụ thuộc vào uy tín của chủ đầu tư.

Chính vì vậy, người mua nhà vẫn cần giữ được sự tỉnh táo nhất định để không bị cuốn theo những chiêu thức marketing bùi tai của doanh nghiệp. Mà quan trọng là phải tìm hiểu rõ, đầy đủ về pháp lý dự án, năng lực chủ đầu tư, chất lượng dự án, đơn vị thi công… để đi đến quyết định cuối cùng, có mua nhà ở dự án hay không.

Theo Infonet