Đưa 2 dự án vàng ở Phú Quốc ra đảm bảo, thành viên MIKGroup muốn “rút” nghìn tỷ qua trái phiếu

VietTimes -- Muốn huy động 1.100 tỷ đồng qua kênh trái phiếu, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông (BĐS Khu Đông) đã sử dụng 2 trong số nhiều dự án mà doanh nghiệp này trực tiếp hoặc gián tiếp sở hữu thông qua các SPE để làm tài sản đảm bảo.

Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông (BĐS Khu Đông) vừa công bố thông tin về 2 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ có tổng trị giá 308 tỷ đồng. Trong đó, lô trái phiếu 150 tỷ đồng có kỳ hạn 24 tháng, lãi suất 10,2%/năm. Lô trái phiếu 158 tỷ đồng có kỳ hạn 36 tháng, lãi suất 10,35%/năm.

Đây đều là những trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được đảm bảo bằng tài sản. Thời gian phát hành cùng diễn ra vào ngày 15/11/2019. Ở cả hai đợt phát hành trái phiếu, BĐS Khu Đông đều sử dụng tài sản đảm bảo phát sinh từ hai dự án bất động sản tại “đảo ngọc” Phú Quốc.

Đó là, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (đã và sẽ hình thành trong tương lai) tại Thửa đất số 6, tờ bản đồ số 10-2015 tại ấp Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số CE921018 do Sở Tài Nguyên & Môi trường tỉnh Kiên Giang cấp ngày 28/12/2016, thuộc sở hữu của CTCP Starbay Việt Nam (Starbay Việt Nam).

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, khu đất này có diện tích 245,825.20 m2, chiếm khoảng 1/3 tổng diện tích đất (601.382,5 m2) được dành để đầu tư xây dựng dự án Bãi Dài Resort do Starbay Việt Nam làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, BĐS Khu Đông còn sử dụng tài sản đảm bảo là quyền tài sản phát sinh từ dự án Khu du lịch sinh thái Green Hill tại đồi Móng Tay, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thuộc sở hữu của Công ty TNHH Hải An Huy (Hải An Huy) theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có mã số dự án là 4712087005 do Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc - UBND tỉnh Kiên Giang chứng nhận lần đầu ngày 25/9/2014.

Đưa 2 dự án vàng ở Phú Quốc ra đảm bảo, thành viên MIKGroup muốn “rút” nghìn tỷ qua trái phiếu ảnh 1

Một phần quy hoạch 1/500 của dự án Khu du lịch sinh thái Green Hill do Cty Hải An Huy làm chủ đầu tư

Thành lập từ tháng 9/2009, công ty BĐS Khu Đông có nhiều mối liên hệ với MIKGroup - tập đoàn bất động sản mới nổi với sự hậu thuẫn lớn từ VPBank. Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm người đại diện là bà Lê Thị Hải Châu (sinh năm 1977).

Được biết, bà Châu từng đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc tại Starbay Việt Nam (trước khi được thay thế bởi ông Vũ Tiến Đức - một mắt xích quan trọng khác trong “hệ sinh thái” của MIKGroup).

Những “đầu mối” về hệ sinh thái MIKGroup

Còn tại Hải An Huy, tính đến tháng 11/2018, quy mô vốn điều lệ của công ty này đạt 270,1 tỷ đồng. Trong đó, BĐS Khu Đông chiếm tới 99,963% vốn điều lệ, phần vốn còn lại do bà Lê Thị Hải Châu nắm giữ.

Sử dụng quỹ đất “khủng” tại Phú Quốc để làm tài sản bảo đảm, BĐS Khu Đông không chỉ dừng lại ở việc huy động 308 tỷ đồng trái phiếu. Những đợt phát hành vừa được công bố nhiều khả năng mới chỉ là 2 trong tổng số 5 đợt phát hành, theo kế hoạch, để huy động tổng cộng 1.100 tỷ đồng từ trái phiếu,

Hé lộ thêm quỹ đất của MIKGroup

Không quá nếu coi BĐS Khu Đông là một trong những doanh nghiệp “lõi” nhất của tập đoàn bất động sản MIKGroup. Bởi dữ liệu của VietTimes cho thấy, công ty này có liên quan với các dự án bất động sản, quỹ đất mà MIKGroup đã tích lũy ở nhiều địa phương trên cả nước.

Riêng tại Phú Quốc, BĐS Khu Đông có nhiều mối liên hệ với CTCP Ngôi sao Cửa Dương (thông qua công ty còn là Công ty TNHH Khu Đông Phú Quốc) chủ đầu tư dự án “Khu Du lịch Sinh thái Ngôi Sao - Lucky Star Resort” tại ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn.

Cũng tại địa phương này, một thành viên khác của MIKGroup là Công ty TNHH Đức Việt (Đức Việt) đang làm chủ đầu tư dự án Khu du lịch dịch vụ Bắc Bãi Trường (Khu I) có diện tích 36,81 ha tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Đưa 2 dự án vàng ở Phú Quốc ra đảm bảo, thành viên MIKGroup muốn “rút” nghìn tỷ qua trái phiếu ảnh 2

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại Khu du lịch Đức Việt

Hồi tháng 9/2018, Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Biển Đông - công ty mẹ của Đức Việt - phát hành thành công 3.000 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 15 tháng 3 ngày.

Bóng hình ông lớn MIKGroup sau lô trái phiếu 3.000 tỷ đồng BDBond2019

Tại Khánh Hòa, BĐS Khu Đông cũng tham gia vào quá trình thâu tóm dự án “Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang” có quy mô 333.328 m2 của MIKGroup (ở xã Cam Hải Đông, huyên Cam Lâm).

Tại Tp. HCM, BĐS Khu Đông từng là công ty mẹ của Công ty TNHH MTV Hào Khang - chủ đầu tư dự án khu nhà ở có diện tích 49.655,40 m2 tại Phường Phú Hữu, Quận 9, Tp. HCM (Dự án Khu nhà ở Hào Khang). Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy thành viên của tập đoàn MIKGroup đã chuyển nhượng dự án này cho một nhà phát triển bất động sản khác có tiếng tại khu vực phía Nam.

Ở Hà Nội, BĐS Khu Đông có nhiều mối liên hệ với chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Thạch Bàn Lakeside (có diện tích 78.914 m2, tại Phường Thạch Bàn, quận Long Biên); các dự án mang thương hiệu “Imperia” của MIKGroup tại số 423 Minh Khai và 203 Nguyễn Huy Tưởng.

Ở một thương vụ kín tiếng hơn, BĐS Khu Đông (thông qua Công ty TNHH Freshfileds) từng nắm giữ cổ phần chi phối tại Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Thịnh (An Thịnh) - chủ đầu tư dự án “Khu đô thị mới An Thịnh” có diện tích 772.495 m2, tại các xã Thanh Lâm, Đại Thịnh, Tiền Phong và thị trấn Quang Minh của huyện Mê Linh.

Tuy nhiên, kể từ tháng 7/2019, cơ cấu cổ đông của An Thịnh được thay mới bằng 2 pháp nhân có liên quan đến MIKGroup là CTCP Thương mại  - Dịch vụ LTVN và CTCP Thương mại Dịch vụ ANC Sài Gòn.

Được biết, 2 pháp nhân này cùng với Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Linh Sơn (Linh Sơn) là những cổ đông mới tại CTCP Đầu tư Mai Linh (Mai Linh) - chủ đầu tư dự án Golden Palace A có diện tích hơn 39,8 ha tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội - thay thế cho vợ chồng doanh nhân Trần Đăng Khoa (Khoa “khàn”) - Nguyễn Thị Minh Hồng.

Quay trở lại với thương vụ trái phiếu của BĐS Khu Đông, dù không tiết lộ rõ danh sách trái chủ nhưng cần biết rằng quá trình phát triển các dự án bất động sản của MIKGroup không thể thiếu dòng vốn tín dụng từ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Nên biết, VPBank là đơn vị quản lý tài sản đảm bảo và đại lý quản lý các tài khoản trong 2 đợt phát hành trái phiếu vừa qua của BĐS Khu Đông. Do đó, sẽ là không bất ngờ nếu dòng tiền rót vào 950 tỷ đồng trái phiếu của BĐS Khu Đông lại có nguồn từ VPBank.

Về chủ mới của dự án Golden Palace A

Sau khi vợ chồng doanh nhân Khoa “khàn” thoái lui, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Linh Sơn (Linh Sơn) là cổ đông nắm giữ tới 99,8% vốn của CTCP Đầu tư Mai Linh (Mai Linh).

Thành lập từ tháng 3/2015, Linh Sơn ban đầu đăng ký quy mô vốn điều lệ là 450 tỷ đồng, với 2 thành viên tham gia góp vốn là ông Nguyễn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Thu Hương, tỷ lệ sở hữu lần lượt là 44,44% và 55,56% vốn điều lệ.

Được biết, vợ của ông Nguyễn Anh Tuấn - bà Nguyễn Thị Thu Minh - nắm giữ khoảng 2,769 triệu cổ phần của CTCP Be Group. Đây là công ty đã cho ra mắt ứng dụng gọi xe công nghệ Be vào tháng 12/2018.

Quay trở lại với Linh Sơn, tới tháng 1/2019, quy mô vốn của công ty này được nâng lên mức 2.345,8 tỷ đồng với cơ cấu cổ đông được thay mới, bao gồm: Công ty TNHH Kinh doanh Quốc tế Silver Field (Silver Field) và Công ty TNHH Sàn Giao dịch Bất động sản Sài Gòn Alpha (Sài Gòn Alpha).

Trong đó, Silver Field thuộc sở hữu của vị Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty là ông Đinh Quốc Sỹ (sinh năm 1979). Còn Sài Gòn Alpha là công ty con do Silver Field sở hữu tới 94,4% vốn điều lệ.

Do đó, có thể hiểu ông Sỹ thông qua hai pháp nhân đã là người nắm toàn quyền chi phối tại Linh Sơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, toàn bộ phần vốn góp của ông Đinh Quốc Sỹ tại Silver Field đã được đem thế chấp tại VPBank từ tháng 11/2018.

Trong khi đó, dự án Golden Palace A cũng được rao bán trên các trang bất động sản mới với tên gọi mang đậm thương hiệu của MIKGroup là Imperia Eden Park./.