Du lịch Đà Nẵng vẫn dè chừng với khách quốc tế do dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước diễn biến của dịch COVID-19 trên địa bàn, nhấtb là biến chủng Omicron, ngành du lịch Đà Nẵng vẫn dè chừng với việc đón khách quốc tế, cho dù kịch bản khôi phục du lịch đã khởi động từ tháng 11/2021.
Hệ thống khách sạn ven biển du lịch Đà Nẵng vẫn khá yên ắng
Hệ thống khách sạn ven biển du lịch Đà Nẵng vẫn khá yên ắng

Trong khi Quảng Nam tổ chức thí điểm đón du khách quốc tế đến địa phương khá nhộn nhịp, thì đến nay, du lịch Đà Nẵng vẫn khá yên ắng, các hoạt động thí điểm đón du khách quốc tế vẫn gần như còn trên kế hoạch.

Ghi nhận sau gần 1 tháng kể từ thời điểm kịch bản khôi phục ngành du lịch được Sở Du lịch TP Đà Nẵng đưa ra, hầu hết các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn rất dè chừng. Nhiều khách sạn vẫn trong tình trạng đóng cửa, đặc biệt là các khách sạn ven biển vẫn “kín cổng cao tường”, theo dõi diễn biến của dịch COVID-19 và những động thái của ngành du lịch TP.

“Mở cửa khách sạn sẽ gia tăng chi phí, nhưng cũng không có khách nên chúng tôi chưa xem xét việc mở cửa trở lại. Hơn nữa, mặc dù kịch bản mở cửa là tháng 11/2021, nhưng với diễn biến của dịch COVID-19 cho thấy sẽ rất khó hồi phục bền vững, nên dù có khó khăn thêm thì việc đóng cửa vẫn là tối ưu” - một chủ khách sạn trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà) chia sẻ.

Theo Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, đến thời điểm hiện nay, toàn TP có hơn 90% doanh nghiệp chưa mở cửa và sẽ mở cửa theo tiến độ khôi phục của nguồn khách. “TP rất mong muốn nguồn khách nhanh chóng phục hồi để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng hiện vẫn chưa có nhận định nào là chắc chắn cho việc này, bởi vì chúng ta vẫn đang phải phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh, nên rất khó khăn”- ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp Hội du lịch Đà Nẵng cho hay.

Cũng theo ông Dũng, với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, nguồn khách quốc tế, hồi hương, sẽ suy giảm ngay, nên để phục hồi ngành du lịch cần phải phủ đầy đủ vaccine và thuốc đặc trị. “Mong muốn của doanh nghiệp thì quá lớn, nhưng có phục hồi như thế nào thì lạc quan nhất vẫn là đến năm 2024 du lịch ta mới có thể quay lại như năm 2019, còn nếu dịch bệnh vẫn kéo dài như hiện thì chắc đến 2025” - ông Dũng chia sẻ.

Trước đó, Sở Du lịch Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới bắt đầu từ tháng 11/2021 và thí điểm đón khách quốc tế theo chương trình trọn gói.

Để đảm bảo việc đón khách, Sở Du lịch Đà Nẵng cũng đã xét chọn đợt một với 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng, gồm 5 cơ sở lưu trú (Vinpearl Condotel Riverfront Danang, Vinpearl Resort and Spa, Vinpearl Luxury Resort, khách sạn Risemount, khách sạn Mường Thanh Luxury Đà Nẵng), 3 khu điểm du lịch (danh thắng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Điêu khắc Chăm, khu du lịch Sun World Bà Nà Hills) và 9 doanh nghiệp dịch vụ vận chuyển du lịch.

Tuy nhiên đến nay, du lịch Đà Nẵng vẫn thận trọng trong việc tổ chức đón khách quốc tế do diễn biến mới của dịch COVID-19.