Dự án mở rộng “đắp chiếu”, TISCO xin gia hạn nợ

VietTimes -- Với khoản nợ phải trả hàng tháng lên tới 45,5 tỷ, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục "xin"  Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính và các ngân hàng cho gia hạn thời gian trả nợ gốc và lãi vay, thời gian rút vốn phù hợp tiến độ của dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2. 
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Báo cáo thường niên năm 2016 của TISCO cho biết, tổng số vốn đã giải ngân cho dự án là hơn 4.563 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) là hơn 1.404 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) hơn 1.869 tỷ đồng, phía chủ đầu tư hơn 1.290 tỷ đồng.

Các khoản nợ phải trả trong năm 2016 của TISCO mặc dù giảm nhẹ so với năm 2015 tuy nhiên vẫn ở mức cao, lên đến hơn 8.362 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, nợ ngắn hạn là hơn 4.446 tỷ đồng, nợ dài hạn là hơn 3.916 tỷ đồng.

Theo quy định trong hợp đồng tín dụng TISCO đã ký với VDB và VietinBank thì từ 1/1/2017, chủ đầu tư TISCO bắt đầu phải trả nợ gốc và lãi vay ân hạn, bình quân mỗi tháng 45,5 tỷ đồng cho cả 2 ngân hàng tính trên số dư nợ tính đến 30/11/2016.

Tuy nhiên, TISCO cho biết, hiện nay, dự án giai đoạn 2 chưa hoàn thành đi vào hoạt động chưa tạo được nguồn tài trợ, do vậy chủ đầu tư TISCO đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính và các ngân hàng cho tiếp tục được gia hạn thời gian trả nợ gốc, trả nợ lãi vay, thời gian rút vốn phù hợp tiến độ của dự án, tạo điều kiện để TISCO tiếp tục được vay vốn tại các ngân hàng để duy trì sản xuất, giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho hơn 5.000 người lao động của công ty.

Về giai đoạn 2 của dự án, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ thời gian qua, TISCO cho biết đã thuê Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam (VNCC) rà soát đánh giá Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 gắn với Dự án cải tạo kỹ thuật giai đoạn 1 để biết được hiệu quả kinh tế tổng hợp của cả 2 giai đoạn đầu tư của TISCO.

Quá trình đàm phán với nhà thầu Trung Quốc MCC liên tục diễn ra từ đầu quý I/2013 đến cuối quý IV/2015 trải qua 12 lần đàm phán vẫn chưa kết thúc vì còn 1 số nội dung vượt quá thẩm quyền của chủ đầu tư, cần phải trình xin ý kiến giải quyết của Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền.

Sau nhiều cuộc làm việc sau đó, báo cáo của TISCO cho biết, căn cứ báo giá sơ bộ của MCC với đề xuất tổng giá trị thi công hoàn thành các việc còn lại phần C của Gói thầu EPC số 01# theo hình thức EPC là 105 triệu USD tương đương hơn 2.424 tỷ đồng, hiện nay các phòng nghiệp vụ của TISCO đang rà soát đối chiếu với định mức đơn giá hiện hành của nhà nước để chốt số liệu cuối cùng trình lên các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Báo cáo cũng cho biết, tính đến tháng 9/2016 vừa qua, nhà thầu MCC đã chuyển đến hiện trường 35.815 tấn thiết bị, đã lắp vào công trình 7.063 tấn, số chưa lắp lên đến 28.752 tấn đang được giữ trong kho và chưa được mở hòm...