ĐSQ Tây Ban Nha: iMuseum VFA tạo cơ hội cho du khách Tây Ban Nha tiếp cận văn hóa Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tiếng Tây Ban Nha là một trong 8 ngôn ngữ hiện được tích hợp cho ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hàng trăm triệu du khách tham quan tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Ông Oriol Solà Pardell - Bí thư thứ nhất, Tham tán văn hoá Đại sứ quán Tây Ban tại Việt Nam.
Ông Oriol Solà Pardell - Bí thư thứ nhất, Tham tán văn hoá Đại sứ quán Tây Ban tại Việt Nam.

Nhận định trên được ông Oriol Solà Pardell - Bí thư thứ nhất, Tham tán văn hoá Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam – nêu ra tại cuộc phỏng vấn bên lề sự kiện ra mắt ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA, tổ chức mới đây tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Trao đổi với phóng viên VietTimes, ông Pardell nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số lĩnh vực văn hóa - du lịch. Đồng thời, ông đánh giá cao dự án iMuseum VFA trong việc bảo tồn và quảng bá di sản, giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới.

- Với ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA, ông đánh giá như thế nào về tính hữu dụng và giá trị đem lại khi tích hợp ngôn ngữ để phục vụ cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha trên thế giới?

Ông Oriol Solà Pardell: Lời đầu tiên, Đại sứ quán rất vinh dự được tham gia dự án lần này của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Là một trong 8 ngôn ngữ chính của ứng dụng, chúng tôi hy vọng việc chuyển ngữ sang tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp các du khách trong cộng đồng hơn 500 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha trên thế giới sẽ có cơ hội tìm hiểu và biết nhiều hơn về tác tác phẩm nghệ thuật nơi đây. Đặc biệt hơn nữa, các tác phẩm trưng bày tại Bảo tàng đều là những “bảo vật” có giá trị, được lưu trữ tại môt trong những bảo tàng quốc gia lớn và uy tín nhất Việt Nam.

Video ông Solà Pardell phát biểu tại lễ ra mắt ứng dụng iMuseum VFA tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

- Hiện nay, số hoá Bảo tàng được coi là xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên số. Nhiều hệ thống Bảo tàng trên thế giới đã ứng dụng công nghệ để thu hút khách thăm quan và giúp giới trẻ tiếp cận với tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Tại Tây Ban Nha, xu hướng này diễn ra như thế nào, thưa ông? Đứng dưới góc độ văn hóa, ông đánh giá thế nào về quảng bá du lịch văn hóa thông qua công nghệ?

Ông Oriol Solà Pardell: Xu hướng chuyển đổi số trong quản lý và phát triển hoạt động của các bảo tàng đang trở thành điều quan trọng trong thời đại hiện nay. Như ở Tây Ban Nha, hầu hết các bảo tàng đều đang được số hóa và đi theo xu hướng này. Tại đất nước tôi, vào mỗi cuối tuần, các bảo tàng sẽ giới thiệu một vài triển lãm ảo để quảng bá tới du khách, nhất là những du khách không có điều kiện đến thăm và chiêm ngưỡng tận mắt. Từ đó, mọi người có thể học hỏi, tìm hiểu văn hóa qua các bộ sưu tập.

Qua những triển lãm ảo hay phần mềm trợ lý, hàng nghìn, hàng triệu khách tham quan trên khắp thể giới có thể tiếp cận với những bảo tàng nổi tiếng mà không cần đến tận nơi.

Ứng dụng iMuseum được đánh giá là dễ sử dụng với nhiều tính năng vượt trội.

Ứng dụng iMuseum được đánh giá là dễ sử dụng với nhiều tính năng vượt trội.

- Thời gian tới, Đại sứ quán Tây Ban Nha có những kỳ vọng và kế hoạch hợp tác nào đối với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nói riêng và các dự án văn hóa khác của Việt Nam nói chung?

Ông Oriol Solà Pardell: Hiện tại, phía Đại sứ quán Tây Ban Nha đang lên kế hoạch cụ thể cho giai đoạn hợp tác tiếp theo. Theo dự kiến, nửa cuối năm nay phía Đại sứ quán sẽ hoạt động hợp tác với Bảo tàng phụ nữ. Còn với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Đại sứ quán cũng đang lên kế hoạch tổ chức triển lãm vào năm sau, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tây Ban Nha.

- Xin cảm ơn ông!

iMuseum VFA là ứng dụng đa phương tiện gồm audio, text, ảnh chất lượng cao, trợ giúp người dùng tham quan trực tuyến hoặc trực tiếp tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (VFA). Ứng dụng được tích hợp trên cả hai nền tảng Android và iOS, sử dụng công nghệ quét mã QR và định vị iBeacon.