Thứ trưởng Đoàn Văn Việt: iMuseum VFA là ứng dụng rất hiện đại, đưa các tác phẩm quý tới công chúng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – "iMuseum VFA là ứng dụng rất hiện đại, đúng với chủ trương cập nhật công nghệ 4.0 để giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt là mỹ thuật Việt Nam, đưa các tác phẩm giá trị tới công chúng trong và ngoài nước".
Ông Đoàn Văn Việt – Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Ông Đoàn Văn Việt – Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch

Chia sẻ riêng với Phóng viên VietTimes tại phòng tranh ngay sau khi đi tham quan các tư liệu quý của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam với ứng dụng vừa chính thức ra mắt sáng nay (22/4), ông Đoàn Văn Việt – Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch bày tỏ: “Tôi rất vui được tham dự buổi giới thiệu về ứng dụng Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam”.

Theo Thứ trưởng, ứng dụng này cũng là cầu nối giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam với công chúng yêu mỹ thuật. Nếu công chúng có điều kiện đến Bảo tàng để tận mắt thưởng lãm và sử dụng ứng dụng để nghe, đọc thông tin về hiện vật thì họ sẽ cảm thấy hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu công chúng không có điều kiện đến Bảo tàng thì có thể sử dụng công nghệ này để tìm hiểu.

“Đây là công cụ hết sức đắc lực và hiện đại. Tôi nghĩ rằng trong thời gian sắp tới, Bộ VHTT&DL sẽ tiếp tục có những đầu tư, đặc biệt là các sản phẩm về du lịch, văn hoá có ứng dụng công nghệ 4.0 để giới thiệu, quảng bá về lĩnh vực này thông qua các công nghệ hiện đại” – Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đánh giá.

Video Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL nhận xét về ứng dụng iMuseum VFA

Cho rằng chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng đã được nêu rõ trong Nghị quyết của Đại hội Đảng XIII, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh việc thực hiện chuyển đổi số trong ngành văn hoá là “công việc rất lớn, cần tập trung, khẩn trương nhưng phải có thời gian” – ông nói thêm.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, với tinh thần Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hiện nay toàn ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang tập trung để làm các công việc có liên quan đến công nghệ, mà đặc biệt là chuyển đổi số để phục vụ cho phát triển ngành Văn hoá.

Được biết, Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị được kỳ vọng sẽ khắc phục những tồn tại, yếu kém và đưa Du lịch phát triển xứng đáng với tiềm năng, thế mạnh và kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với ngành Du lịch.

Nghị quyết nêu rõ “phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng chiến lược quan trọng để phát triển đất nước, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác”.

Với quan điểm này, du lịch đã được đặt vào vị trí trung tâm, đòi hỏi phải có chính sách đặc thù; sự phát triển của ngành du lịch góp phần hỗ trợ các ngành, lĩnh vực khác. Đây là sự chuyển biến quan trọng về nhận thức khi đóng góp quan trọng của ngành du lịch, bao gồm cả đóng góp trực tiếp, gián tiếp và lan tỏa đã được ghi nhận; du lịch đã được nhận thức với tư cách là động lực cho sự phát triển kinh tế.

Video ông Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam báo cáo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt về quá trình xây dựng ứng dụng iMuseum VFA