Đối với loài người, Trái Đất nóng lên hay lạnh đi, sự kiện nào đáng sợ hơn?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những thay đổi khí hậu trên Trái Đất đều ảnh hưởng tới cuộc sống con người.
Trái Đất từng là quả cầu tuyết khổng lồ.
Trái Đất từng là quả cầu tuyết khổng lồ.

Kể từ khi các hoạt động của con người tăng dần, môi trường Trái Đất đã có những thay đổi về chất. Trong số đó, hiện tượng nóng lên toàn cầu đã trở thành vấn đề môi trường lớn nhất trên thế giới hiện nay. Theo lý thuyết hiện tại, hàm lượng carbon dioxide càng cao, nhiệt độ toàn cầu càng cao. Để đối phó với vấn đề nóng lên toàn cầu, các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu kiểm soát lượng khí thải carbon.

Nhưng nếu chúng ta nhìn từ góc độ hệ mặt trời, một số thiên thể là siêu nóng và một số là siêu lạnh. Ngay cả bản thân Trái Đất đã có thời kỳ cực kỳ lạnh hoặc cực nóng trong 4,6 tỷ năm lịch sử. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, sự lạnh đi toàn cầu đáng sợ, hay sự nóng lên toàn cầu đáng sợ hơn?

Đối với sinh vật

Trái Đất từng là một quả cầu lửa khi bắt đầu hình thành, và nó đã từng bị đóng băng thành một quả cầu tuyết. Vì vậy, dù là nóng lên hay lạnh đi, Trái Đất đều trải qua, và không quan trọng cái nào đáng sợ hơn.

Nhưng sự thay đổi nhiệt độ lại vô cùng quan trọng đối với các sinh vật trên Trái Đất. Mỗi sự thay đổi nhiệt độ đủ lớn sẽ kích hoạt một cuộc cải tổ thế giới sinh vật. Trong lịch sử 4,6 tỷ năm của Trái Đất, vô số sự kiện tương tự như tuyệt chủng hàng loạt đã diễn ra, 5 vụ đại tuyệt chủng nổi bật và mỗi lần đều đi kèm với những thay đổi lớn về môi trường. Do đó, cho dù sự lạnh đi toàn cầu hay sự nóng lên toàn cầu đều là một điều khủng khiếp đối với toàn bộ sinh quyển và thường dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài động vật quy mô lớn.

Đối với con người

Điều này cũng đúng đối với con người, bản chất chúng ta là một thành viên của sinh quyển. Điểm khác biệt duy nhất với các loài động vật khác là con người có nền văn minh thông minh, khác hẳn với các chúa tể của Trái Đất trước đây như khủng long.

Mặc dù nhân loại đã phát triển văn minh, nhưng loài người vẫn bị môi trường kìm hãm, và những thay đổi từng chút một của môi trường đều ảnh hưởng đến nhân loại.

Ngay cả khi loài người phát triển công nghệ cao, chúng ta vẫn bất lực trong nhiều vấn đề. Một trong những bất lực nhất là khí hậu. Hiệu ứng con bướm là một minh chứng điển hình. Khả năng dự đoán khí hậu của loài người còn hạn chế. Điều này cũng khiến biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất lương thực và một số thảm họa khí hậu cực đoan khiến nhiều quốc gia khốn đốn.

Và chúng ta phải biết rằng khoa học mới chỉ phát triển được hơn 300 năm, trong 300 năm ngắn ngủi này, biến đổi khí hậu là rất ít. Đây chỉ là những thay đổi trong 300 năm qua, nhưng nó đủ khiến con người trở nên bất lực. Kể từ khi con người phát triển các ngành công nghiệp, lượng khí thải carbon đã vượt quá tiêu chuẩn, dẫn đến sự nóng lên toàn cầu và sự xuất hiện của nhiều loại thời tiết khắc nghiệt.

Nói cách khác, cho dù đó là sự lạnh đi toàn cầu hay sự nóng lên toàn cầu, thì về cơ bản, khí hậu Trái Đất trở nên bất ổn hơn và các điều kiện khắc nghiệt xuất hiện. Vì vậy, một trong số chúng đều là sự kiện đáng sợ.

Địa cầu tuyết và địa cầu lửa

Trên đây là tất cả những giải thích ở quy mô nhỏ, có nghĩa là sự thay đổi khí hậu của Trái Đất diễn ra rất chậm trong hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm. Những biến đổi của Trái Đất diễn ra trên quy mô lớn, từ hàng trăm nghìn năm đến hàng chục triệu năm.

Bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi một lớp băng, do sự phản xạ của lớp băng cực kỳ mạnh nên phần lớn bức xạ mặt trời sẽ bị phản xạ trở lại vũ trụ, bức xạ mặt trời giảm sẽ khiến Trái Đất ngày càng lạnh hơn. Các nhà khoa học Nga cho rằng, đỉnh điểm của thời kỳ lạnh giá sẽ xảy ra vào năm 2055. Chuỗi thức ăn dựa trên thực vật sẽ sụp đổ, và con người cũng không thoát khỏi số phận tuyệt chủng.

Nếu Trái Đất tiếp tục nóng lên và lượng carbon dioxide không ngừng tăng lên thì Trái Đất có thể trở thành "sao Kim" thứ hai với nhiệt độ bề mặt trên 460 độ, và hơn 95% khí trong khí quyển là carbon dioxide. Đáng chú ý là nhiều người đưa ra thuyết nóng lên toàn cầu cũng tính toán chính năm 2055, hành tinh của chúng ta sẽ “sôi lên như một chảo nước mà không rút bớt củi”. Con người và thực vật không có khả năng sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt như vậy.

Vì vậy, nếu chúng ta nhìn vào quá trình tiến hóa quy mô lớn của Trái Đất, Trái Đất trở nên cực lạnh hay trở nên cực nóng đối với loài người đều giống nhau, và chỉ có một con đường là “tuyệt chủng”. May mắn thay, không ai trong chúng ta lại gặp phải những tình huống như vậy trong đời.

Theo Sohu