Doanh nghiệp Nhật Bản “hiến kế” để Đà Nẵng thành “Silicon Valley” của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với định hướng phát triển công nghiệp công nghệ cao, CNTT và điện tử, Đà Nẵng vừa được cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản “hiến kế” để Đà Nẵng trở thành “Silicon Valley” trong thời gian tới.
Một góc khu Công nghiệp CNTT TP Đà Nẵng
Một góc khu Công nghiệp CNTT TP Đà Nẵng

Đà Nẵng xây dựng 3 trụ cột lớn để phát triển


Hội nghị trực tuyến “Xúc tiến đầu tư ICT Nhật Bản vào Đà Nẵng” do Bộ TT&TT, UBND TP Đà Nẵng, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) phối hợp tổ chức, nhằm kêu gọi đầu tư từ cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đến Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Miên - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết, với chiến lược phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, địa phương tập trung phát triển 3 trụ cột lớn để phát triển kinh tế và thu hút đầu tư đến Đà Nẵng. 

“Đó là phát triển du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Trong đó, Đà Nẵng chú trọng đầu tư 5 lĩnh vực mũi nhọn, gồm: Du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng, cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics; công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; công nghiệp CNTT, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số và sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và ngư nghiệp.

Đây là những trụ cột lớn mà Đà Nẵng đang nỗ lực xây dựng và phát triển theo định hướng của Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” – ông Miên nhấn mạnh.

Đà Nẵng đang định hướng phát triển 3 trụ cột lớn là phát triển du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển (Ảnh chụp một góc bãi biển du lịch Đà Nẵng)
Đà Nẵng đang định hướng phát triển 3 trụ cột lớn là phát triển du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển (Ảnh chụp một góc bãi biển du lịch Đà Nẵng)

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, địa phương đang tập trung đẩy mạnh quan hệ hợp tác, đầu tư hiện đại hóa hệ thống hạ tầng thông tin. Đảm bảo đồng bộ, kết nối thuận lợi và đảm bảo về an toàn thông tin, tăng cường ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và xã hội, phát triển nguồn nhân lực CNTT. Với định hướng đó, Nhật Bản là một trong những thị trường trọng điểm mà Đà Nẵng đang tập trung kêu gọi thu hút đầu tư.

Bên cạnh việc đánh giá cao đóng góp của cộng đồng đầu tư Nhật Bản đã đóng góp vào sự phát triển của Đà Nẵng trong những năm qua, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng mong muốn được đón tiếp nhiều hơn nữa các nhà đầu tư Nhật Bản đến Đà Nẵng trong thời gian tới. 

“Thông qua hội nghị xúc tiến này, Đà Nẵng mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ hiểu hơn về môi trường đầu tư, cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đặc biệt trong bối cảnh TP Đà Nẵng đang thực hiện mục tiêu kép, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19” - ông Miên nói.

Nhà đầu tư Nhật Bản hiến kế để Đà Nẵng trở thành “Silicon Valley” 


Tại hội nghị, các doanh nghiệp Nhật Bản đã trao đổi các nội dung liên quan đến môi trường kinh doanh tại Đà Nẵng, chính sách ưu đãi đầu tư và hỗ trợ cho doanh nghiệp, các giải pháp nâng cao giá trị hợp tác dịch vụ CNTT… Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư trong lĩnh vực ICT tại Đà Nẵng nhằm thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật trong xu hướng công nghệ mới.

Đại diện các công ty CNTT của Nhật Bản cho biết, họ đã từng xem xét rất kỹ ở nhiều quốc gia khác nhau trước khi quyết định đầu tư tại Đà Nẵng. Các doanh nghiệp này đặc biệt là tập trung vào vấn đề nguồn nhân lực ngành CNTT, khả năng đáp ứng chuyên môn, ngoại ngữ tiếng Anh, đặc biệt là trình độ tiếng Nhật. Trong khuôn khổ chương trình, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tham gia kết nối doanh nghiệp và đối thoại trực tiếp với các đơn vị quản lý Khu Công nghệ cao, Khu công viên phần mềm, Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng và Khu nhà xưởng Long Hậu tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Ông Takahisa Onose - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội hiện có 143 hội viên và khoảng 189 người Nhật Bản đang làm việc tại Đà Nẵng. Các doanh nghiệp đầu tư tại Đà Nẵng chủ yếu là doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp CNTT và dịch vụ. 

Theo ông Takahisa Onose, Đà Nẵng có cơ sở hạ tầng đô thị hoàn thiện, phát triển tập trung, đường kết nối tới sân bay thuận lợi, ít tắc đường; Cơ sở hạ tầng hoàn thiện với hạ tầng giao thông được nâng cấp đáng kể trong 10 năm qua; Nguồn cung cấp điện nước ổn định; Lực lượng lao động chất lượng cao, dồi dào, hợp tác giữa các cơ sở đào tạo, trong đó có trường đại học với các doanh nghiệp CNTT diễn ra mạnh mẽ. 

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang tăng cường hợp tác đào tạo và tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng tại Đà Nẵng để phục vụ cho định hướng đầu tư tại địa phương
Các doanh nghiệp Nhật Bản đang tăng cường hợp tác đào tạo và tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng tại Đà Nẵng để phục vụ cho định hướng đầu tư tại địa phương

Tuy nhiên, để Đà Nẵng trở thành một Silicon Valley, Bộ TT&TT và TP Đà Nẵng cần giải quyết các tồn tại như vấn đề ngành công nghiệp phụ trợ chưa phát triển, phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu, thiết nguồn cung kỹ sư CNTT, tốc độ tăng lương cao hơn tốc độ nâng cao kỹ năng, thiếu quỹ đất để mở rộng sản xuất…

“Đà Nẵng cần tập trung phát triển những ngành công nghệ phụ trợ, giải quyết các vấn đề quỹ đất và phát triển mạng lưới giao thông công cộng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xúc tiến hoạt động truyền thông thông điệp về Đà Nẵng đến các TP lớn khác của Việt Nam (Hà Nội, TP HCM) và mở rộng ra nước ngoài. Bên cạnh đó, cần tăng số lượng đơn hàng để đẩy mạnh kinh doanh, hỗ trợ việc đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin biết tiếng Nhật... từ đó mới thu hút được các nhà đầu tư cũng như nguồn lực đổ về Đà Nẵng trong thời gian tới” - ông Onose Takahisa đề xuất.

Nhật Bản đang là quốc gia đứng thứ 2 về đầu tư FDI vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt hơn 60 tỷ USD, đầu tư vào 4.200 dự án, trong đó có hơn 700 dự án đầu tư thuộc lĩnh vực CNTT-TT.

Tại Đà Nẵng, hiện có 869 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký khoảng 3,518 tỷ USD. Tính đến tháng 9/2020, Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu về số vốn đăng ký đầu tư tại Đà Nẵng với 214 dự án có tổng vốn hơn 816 triệu USD, phần lớn tập trung vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ, chiếm gần 25% tổng số dự án đầu tư nước ngoài và hơn 23% tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài tại TP.

Trong giai đoạn 2010-2019, lĩnh vực xuất khẩu phần mềm ở Đà Nẵng tăng trưởng bình quân 25% năm, trong đó Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất. Đến cuối 2019, ngành công nghiệp ICT đã chiếm tỷ trọng 7,7% GRDP của Đà Nẵng, đặt mục tiêu phát triển ngành công nghiệp ICT đóng góp 15% GRDP.