Doanh nghiệp làm trung tâm của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

VietTimes – Đó là khẳng định của ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng - SURF 2023.

Ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
Ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Lấy doanh nghiệp làm trung tâm của đổi mới sáng tạo

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” đã diễn ra sáng nay, 29/9, tại Đà Nẵng, nhằm chuyển đến các doanh nghiệp và các startup thông điệp “Đà Nẵng - TP đổi mới sáng tạo”.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng là nơi gặp gỡ, giao lưu của cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn và kết nối với các nhà đầu tư, các đối tác trong và ngoài nước; có ý nghĩa thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư, nhà khoa học, nhà quản lý vv...

Phát biểu khai mạc, ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết, SURF 2023 được tổ chức với chuỗi sự kiện, qua đó, Đà Nẵng mong muốn tiếp tục đẩy mạnh liên kết các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên; tiếp cận với các nguồn lực chuyên gia, các nhà đầu tư, nguồn vốn và công nghệ trong nước và quốc tế; thu hút và phát triển mạnh mẽ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.

vt_khoi nghiep 2.png
Không gian triển lãm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với hơn 80 gian hàng dự án

Cũng theo ông Cường, những năm qua, TP Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với sự hình thành và phát triển của các tổ chức hỗ trợ, các cơ sở ươm tạo, các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đà Nẵng đã thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Sở KH&CN, đồng thời, xây dựng các cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như: hỗ trợ trực tiếp cho các dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ đổi mới công nghệ, phát triển tài sản trí tuệ,...

Đà Nẵng cũng đã chú trọng phát triển cơ sở vật chất cho khởi nghiệp như: bố trí trụ sở làm việc và không gian đổi mới sáng tạo trong Khu công nghệ cao, Khu công viên phần mềm số 2 của thành phố, tòa nhà làm việc của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố và phối hợp với Bộ KH&CN để thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng.

Với những nỗ lực đó, hệ sinh thái khởi nghiệp của Đà Nẵng đang ngày càng phát triển, đã có các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bứt phá, gọi vốn thành công hàng triệu USD.

Đà Nẵng, TP hấp dẫn của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đại diện Bộ KH&CN, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN - đánh giá cao nỗ lực của Đà Nẵng trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trong những năm qua, Đà Nẵng đã có những bước đi phù hợp và đạt được nhiều kết quả tích cực, hình thành và phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, xây dựng và ban hành nhiều chính sách về khởi nghiệp, cũng như cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho khởi nghiệp, đặc biệt đã thành lập trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Sở kH&CN, phối hợp với Bộ KH&CN để xúc tiến thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng.

vt_khoi nghiep 3.png
Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN Bộ KH&CN - phát biểu khai mạc

Ông Phạm Hồng Quất ghi nhận, Đà Nẵng đã bố trí trụ sở cũng như dành diện tích không nhỏ cho không gian đổi mới sáng tạo tại Khu công nghệ cao, Khu công viên phần mềm số 2. Nhiều chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP đã tham gia vào các hoạt động của hệ sinh thái quốc gia, tham gia làm trưởng làng tại Techfest quốc gia như trưởng làng Metaverse, trưởng làng du lịch ẩm thực ….

“Với những kết quả đạt được, cho thấy Đà Nẵng là địa phương có những lợi thế và khả năng rất lớn để phát triển, thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đà Nẵng đã được Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam - Vinasa vinh danh TP thông minh Việt Nam lĩnh vực TP hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong năm 2020 và 2022”- ông Phạm Hồng Quất nhấn mạnh.

SURF 2023 tại Đà Nẵng có sự tham dự của hàng trăm đại biểu là đại diện các doanh nghiệp, nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học cùng quy tụ, kết nối nhiều thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp như: các cơ quan quản lý nhà nước; các đối tác trong nước và quốc tế vv...

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng diễn ra ngày 29/9 với nhiều hoạt động: Triển lãm về khởi nghiệp sáng tạo trên nền tảng triển lãm ảo thực tế ảo với 100 gian hàng; triển lãm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với hơn 80 gian hàng dự án; cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với 30 đội thi tham gia; các hội thảo khoa học trực tiếp kết hợp trực tuyến với chủ đề: Xây dựng Đà Nẵng - TP đổi mới sáng tạo; khơi thông nguồn vốn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hội nhập quốc tế của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương trong bối cảnh toàn cầu hoá với sự tham gia của các diễn giả, chuyên gia trong và ngoài nước.