Độ “hot” của Vingroup với dòng vốn quốc tế

VietTimes -- Dòng vốn này bao gồm vốn cổ phần và huy động từ vốn vay của Vingroup và các đơn vị thành viên trong tập đoàn.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trong bản tin nhà đầu tư tháng 9/2019, CTCP Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) cho thấy vị thế dẫn đầu trên trường chứng khoán Việt Nam khi là công ty có quy mô vốn hóa lớn nhất, lên tới 17,8 tỷ USD. Quy mô tổng tài sản của doanh nghiệp này cũng đạt tới 14,5 tỷ USD trong nửa đầu năm 2019, trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ bất động sản, tiêu dùng và sản xuất công nghiệp.

Để đạt được những thành tựu này, Vingroup đã huy động được tới 7,6 tỷ USD trong vòng 6 năm, kể từ năm 2013 - nay, thông qua 17 giao dịch.

Trong đó, thương vụ huy động vốn lớn nhất lên tới 1,35 tỷ USD, xuất phát từ hoạt động chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) của Vinhomes diễn ra vào tháng 5/2018. Một năm sau đó, Vingroup cũng huy động được dòng vốn 1 tỷ USD từ tập đoàn SK Group thông qua thỏa thuận hợp tác chiến lược. Đổi lại, SK Group sẽ nắm giữ hơn 205,7 triệu cổ phiếu VIC, tương đương với 6,5% vốn điều lệ của Vingroup.

Một nhà đầu tư quen thuộc khác của Vingroup là quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore với 2 khoản đầu tư vào VinCommerce và Vinhomes với giá trị ghi nhận lần lượt đạt 500 triệu và 853 triệu USD.

Đối với lĩnh vực sản xuất ô tô, tháng 10/2018, công ty VinFast đã được Công ty Euler Hermes (cơ quan Tín dụng xuất khẩu thuộc Chính phủ Đức) thực hiện bảo lãnh khoản vay có giá trị lên tới 950 triệu USD nhằm nhập khẩu máy móc thiết bị, phục vụ sản xuất. Khoản vay này có lãi suất thấp, thời hạn kéo dài tới 12 năm.

Giao dịch này do Ngân hàng Đầu tư & Thị trường vốn châu Á – Thái Bình Dương (Credit Suisse AG) và Ngân hàng Hong Kong - Thượng Hải (HSBC) đồng thu xếp và đồng giữ sổ đối với khoản tài trợ vốn vay. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây chính là hình thức "xuất khẩu tín dụng" phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển.

Các thương vụ huy động vốn thành công của Vingroup trong 6 năm qua (Nguồn: VIC)
Các thương vụ huy động vốn thành công của Vingroup trong 6 năm qua (Nguồn: VIC)

Về định hướng phát triển trong nửa cuối năm 2019 và 2020, trong lĩnh vực bất động sản, Vingroup cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động bán hàng, đặc biệt là tại các siêu dự án phân khúc tầm trung của Vinhomes. Trong năm 2019, Vincom Retail kỳ vọng sẽ mở mới 13 trung tâm thương mại với tổng diện tích sàn hơn 150.000 m2, tăng trưởng 11% so với năm 2018.

Đối với lĩnh vực tiêu dùng, tập đoàn tiếp tục theo đuổi mục tiêu phát triển mạng lưới các của hàng Vinmart và Vinmart+ lên 3.000 cửa hàng trên toàn quốc trong cuối năm 2019.

Trong lĩnh vực sản xuất ô tô và xe máy điện, tập đoàn thể hiện tham vọng phát triển thêm các mẫu xe mới./.