Đổ dầu vào lửa, Trump “phản pháo”, tuyên bố cuộc gặp với Putin tốt hơn thượng đỉnh NATO

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki tốt hơn hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels. Tiếp xúc thượng đỉnh giữa hai ông Donald Trump và Vladimir Putin ở Helsinki chưa kết thúc, tổng thống Mỹ đã phải hứng chịu hàng loạt chỉ trích.
Ông Trump hứng bão chỉ trích vì cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Nga Putin
Ông Trump hứng bão chỉ trích vì cuộc gặp thượng đỉnh với tổng thống Nga Putin

"Tôi đã có cuộc gặp gỡ tuyệt vời với các nhà lãnh đạo NATO, nơi tôi đã thu được một số tiền khổng lồ, nhưng tôi đã có một cuộc gặp tốt hơn với Vladimir Putin. Thật buồn khi điều này không được phản ánh theo trọng điểm là tin tức giả mạo thật điên rồ!", ông Trump viết hôm 17/7 trên Twitter của mình.

Hội nghị thượng đỉnh giữa hai ông Donald Trump và Vladimir Putin ở Helsinki chưa kịp kết thúc, tổng thống Mỹ đã phải chịu hàng loạt gạch đá chỉ trích ở quê nhà.

Thượng nghị sĩ John McCain nhấn mạnh rằng cuộc gặp là một "sai lầm bi thảm."

Còn cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael Makfol chỉ trích tổng thống: "Putin vừa giành được một chiến thắng tuyệt vời ở Helsinki… Ngưỡng kỳ vọng của Trump rất thấp. Tất cả những gì ông ta cần làm là đưa ra sự kháng cự nào đó. Nhưng ông ta quyết định không làm như vậy. Vô cùng thất vọng".

Nam diễn viên và cựu Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger cũng không bỏ qua sự kiện này: "Tổng thống Trump, tôi vừa xem xong buổi họp báo của ông với tổng thống Putin, và điều đó thật sự xấu hổ. Ông đã đứng ở đó như một sợi mì spaghetti nhỏ đã luộc, như một fan hâm mộ nhỏ.  Tôi tự hỏi, khi nào thì ông sẽ xin chữ ký hoặc selfie với Putin".

Đáp trả làn sóng chỉ trích, Donald Trump tuyên bố: "Tôi thà chấp nhận rủi ro chính trị, cố gắng đạt được hòa bình, hơn là mạo hiểm đem hòa bình đổi lấy lợi ích chính trị".

Trong khi người phát ngôn của Hạ viện Quốc hội Mỹ Paul Ryan cho biết sẵn sàng xem xét biện pháp trừng phạt mới chống Nga.

"Nếu Ủy ban Ngoại giao, hoặc Ủy ban Tài chính và Ủy ban các vấn đề ngân hàng của Thượng viện cho rằng có những biện pháp trừng phạt khác mà chúng ta chưa đưa ra để chống Nga, tôi sẽ hạnh phúc được xem xét", ông Paul Ryan nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

Trước đó, lãnh đạo thiểu số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer kêu gọi đảng Cộng hòa liên kết và áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga.

Đáp trả làn sóng chỉ trích, tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cuộc gặp mặt với người đồng cấp Vladimir Putin là “thành tích to lớn”, trong khi những cơ quan truyền thông không thiện cảm với ông cố tình bôi đen kết quả này.

"Cuộc gặp gỡ với tổng thống Putin là một thành tích to lớn, nhưng không phải đối với những phương tiện truyền thông giả mạo", ông Trump viết trên Twitter.